Ngày 25/9, VKSND huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương cho biết, đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trương Văn Đạt, công chức xã Lam Sơn về tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ các hành vi có liên quan.

Theo tài liệu điều tra, tháng 3/2023, Trương Văn Đạt là công chức Văn hóa – xã hội xã Lam Sơn (huyện Thanh Miện) tiếp nhận 186,2 triệu đồng từ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thanh Miện để chi trợ cấp cho 128 người đang thờ cúng 133 liệt sĩ của xã Lam Sơn. Theo quy định, người thờ cúng liệt sĩ được nhận tiền hỗ trợ mức 1,4 triệu đồng/năm/liệt sĩ.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền về, Đạt chỉ chi trả cho 10 người thờ cúng 10 liệt sĩ với tổng số tiền 14 triệu đồng. Thời điểm này, do nợ nần, Đạt nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của những người còn lại. Bị can này giả mạo chữ viết, chữ ký của 118 người thờ cúng 123 liệt sĩ, rồi lập hồ sơ quyết toán nộp cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thanh Miện nhằm chiếm đoạt hơn 172 triệu đồng.

Đến tháng 8/2023, nhiều người dân đã phản ánh dấu hiệu chiếm đoạt tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ tới cơ quan chức năng. Công an huyện Thanh Miện đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh. Bị bại lộ hành vi tham ô, Đạt đã khắc phục hậu quả bằng cách chi trả đủ tiền hỗ trợ thờ cúng liệt sĩ cho những người chưa được hưởng. Hiện, cơ quan chức năng huyện Thanh Miện đang tiếp tục điều tra để xử lí nghiêm đối tượng này trước pháp luật.

Minh Hiếu