Cách Làm Lồng Đèn Kéo Quân Bằng Tre

cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre

Món đồ chơi được trẻ em rất thích mỗi khi đến ngày Tết trung thu vẫn là những chiếc lồng đèn với nhiều màu sắc, kiểu dáng và cách làm khác nhau. Trong đó, chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre rất thu hút. Bởi đây là mẫu lồng đèn truyền thống mang đầy ý nghĩa. Và nói đến cách làm thì không phải ai cũng biết nên bài viết dưới đây. Sẽ hướng dẫn bạn cách làm lồng đèn kéo quân nhanh và đẹp nhất.

Đèn kéo quân hay còn có tên gọi khác là đèn cù, đây là một loại đồ chơi bằng giấy khá nổi tiếng của Trung Quốc. Ngày xưa chiếc lồng đèn này được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ Tết. Và ngày nay nó xuất hiện trong dịp Tết trung thu. Với đặc điểm khá nổi bật của chiếc đèn đó là khi thắp nến lên. Thì bên trong những hình ảnh được hiện ra vô cùng đẹp mắt.

Khác với những chiếc lồng đèn thông thường, cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre. Cũng rất đặc biệt nên khi bạn muốn có một chiếc lồng đèn. Do chính tay mình làm nên thì hãy tham khảo ngay thông tin bài viết bên dưới.

Tìm hiểu về lồng đèn kéo quân và ý nghĩa của chúng

Nếu như bạn đã từng sở hữu chiếc lồng đèn kéo quân thì chắc chắn. Đã cảm thấy sự thú vị xoay quanh chiếc đèn này và theo như nhiều người kể lại rằn. Mục đích ban đầu của chiếc đèn đó là giúp trẻ em nhớ về lịch sử cũng như là giáo dục lòng yêu nước. Từ hình ảnh cây đèn thường là những đoàn quân lính xung trận nên được gọi là kéo quân. 

Về sau, với nhiều ý tưởng của người thợ nên đề tài cũng được mở rộng ra. Có thêm ông quan trạng vinh quy bái tổ, cảnh tứ linh nhảy múa hay mục đồng chăn trâu, bác nông dân làm ruộng…Và đến nay thì lại càng phong phú hơn mang yếu tố hiện đại và thỏa mãn được nhu cầu của trẻ em. Đó là hình ảnh các nhân vật hoạt hình như là đôrêmon, thuỷ thủ mặt trăng,…

Nói đèn lồng đèn kéo quân là nói đến món đồ truyền thống được dân gian lưu truyền từ lâu. Chiếc đèn như là một món quà vô cùng ý nghĩa dành riêng cho các bạn nhỏ khi trung thu về. Mỗi em khi cầm trên tay chiếc đèn với hình ảnh đẹp, ánh sáng lung linh đều rất vui thích. Chính vì thế nên những chiếc lồng đèn đi cùng tuổi thơ với những mong ước nhỏ nhoi đi theo cùng năm tháng.

Thoạt nhìn, chắc bạn sẽ thấy chiếc đèn kéo quân bằng tre khá cầu kỳ. Tuy nhiên cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre không mấy phức tạp. Khi bạn biết đến nguyên lý và cấu tạo của chúng. Chỉ cần một chút tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo. Thì bạn sẽ dễ dàng có được chiếc lồng đèn như mong muốn.

Chiếc lồng đèn kéo quân với nguồn gốc từ Trung Hoa
Chiếc lồng đèn kéo quân với nguồn gốc từ Trung Hoa

Cấu tạo của chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre

Lồng đèn kéo quân được cấu tạo với 3 phần chính mà bạn có thể nhìn thấy đó là khung ngoài, lồng quay và cánh quạt. Mỗi phần bao gồm:

  • Khung ngoài: Được làm từ bìa cứng, nhựa, capton…
  • Lồng quay ở bên trong được làm bằng giấy mềm, nhẹ nên khi thắp sáng đèn có thể nhìn thấy được. Phần này bạn có thể trang trí giúp khi quay tạo ra hình ảnh chuyển động vô cùng đẹp mắt.
  • Cánh quạt thì thường sẽ làm bằng bìa cứng, giấy cần có độ dai và mỏng. Ở đây bạn có thể sử dụng tấm chup X-quang để làm. Nhưng cần lắp cánh quạt cố định phía trên lồng quay.
Cấu tạo của chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre

Nguyên lý hoạt động của chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre

Nguyên tắc hoạt động của lồng đèn kéo quân khá đơn giản đó là khi đèn được thắp sáng. Thì hơi nóng sẽ toả ra, luồn qua các khe quạt làm quạt quay dẫn đến kéo theo lồng quay hoạt động. Trong quá trình bạn thắp đèn thì sẽ là chuyển động quay tròn. Giúp cho những họa tiết trang trí hiện lên cùng ánh sáng. Chuyển động này làm cho người nhìn cảm thấy rất độc đáo và thú vị.

Và nếu như bạn nhìn qua chiếc đèn kéo quân màu trắng sẽ thấy rõ nhất. Đó là một tấm màn chiếu những hình ảnh bên trong khá rõ nét. Ví như trên trục quay gắn một con ngựa màu đỏ thì trên mặt giấy trắng. Cũng hiện lên hình con ngựa đỏ, một bà quan mặc xiêm áo xanh, tím, vàng…cũng hiện lên như thế và thấy rất rõ. Còn khi đèn dán giấy màu thì hình sẽ hiện lên nhạt màu hơn hoặc đen thẫm.

Qua nguyên lý hoạt động và hình ảnh hiện lên thú vị này có thể nói rằng. Một chiếc đèn lồng kéo quân là một màn diễn rối bóng tự động. Vô cùng ấn tượng mà không cần người điều khiển. Vậy cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre sẽ như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của chiếc lồng đèn kéo quân bằng tre.

Nguyên liệu làm lồng đèn kéo quân

Để làm nên một chiếc lồng đèn kéo quân thì cũng khá đơn giản, không cầu kỳ. Nhưng nếu bạn là người chưa từng thử qua cách làm thì có thể học hỏi bằng cách. Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đó là:

  • Giấy bóng kính kích thước 40 x 14cm.
  • Bìa cứng màu kích thước 48 x 20cm.
  • Nan tre, giá đỡ nến và 1 đoạn dây kẽm.
  • Giấy decal, giấy dó, giấy dùng để trang trí.
  • Kéo, bút chì, thước, dao rọc giấy.
  • Keo dán, hồ dán, băng keo 2 mặt, compa, đồ bấm ghim, cúc bấm.
Nguyên liệu làm lồng đèn kéo quân

Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre đẹp và ý nghĩa

Chuẩn bị xong các nguyên liệu là bạn có thể tiến hành với các bước làm lồng kéo quân bằng tre như sau.

Bước 1: Làm khung cho đèn

Ở đây bạn cần vót tròn 6 nan tre dài khoảng 30cm và 6 nan dài 20cm. Để đèn được đẹp thì bạn nên vót tre sao cho nhẵn. Khi vót tre xong bạn dùng thanh kẽm buộc các nan thật chặt lại với nhau thành khung đèn.

Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre đẹp

Bước 2: Làm chao đèn quay

Bạn dùng giấy bìa cắt 1 hình tròn với đường kính khoảng 18cm. Lúc này dùng bút chì để chia miếng giấy thành nhiều phần bằng nhau rồi dùng kéo để cắt chúng. Tiếp đến là bạn cần cắt thêm 1 miếng bìa có chiều rộng là 3cm, dài bằng chu vi hình cầu. Dán 2 miếng bìa vào nhau để tạo thành cánh quạt hút gió. Để làm trục quay bạn nên dùng cúc bấm dán ở giữa tâm.

Kế đến bạn cắt 2 vòng tròn có đường kính 17cm, trên vòng tròn này bạn có thể tạo hình hoạ tiết trang trí hình lên tùy theo sở thích. Các hình ảnh đẹp mà bạn tạo nên này sẽ hiện lên khi chuyển động khi đèn quay. Khi đã xong bạn ghép 3 hình tròn lại với nhau bằng sợi chỉ và băng keo. Cần chú ý các sợi chỉ bằng nhau và vị trí dán vào cánh quạt tương ứng bạn nhé.

Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre
Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre

Bước 3: Bạn buộc chong chóng vào phần khung đèn

Ở bước này bạn cần sử dụng một chiếc đinh nhỏ để giúp cố định phần chong chóng với điểm chính giữa của phẩn khung đèn. Không nên quá chắt mà cần vừa phải để đèn có thể quay được.

Bước 4: Dán giấy vào khung đèn

Đây có thể được xem là bước trang trí đèn kéo quân bằng tre khá đơn giản. Bạn tiến hành dán từng tấm giấy nến vào khung đèn nên cẩn thận, khéo léo để đèn được đẹp và tinh tế. Phần đáy lồng đèn bạn cần dán một miếng bìa cứng. Sau đó, hãy gắn trục xoay vào giá đỡ đặt nến vào.

Bước 5: Hoàn chỉnh đèn

Khi đã xong 4 bước trên thì bước cuối cùng của bạn sẽ là thắp nến khoảng 1 phút. Để giúp không khí bên trong đèn ấm lên rồi mới cho lồng quay. Lúc này bạn cần dùng tay tạo trớn cho đèn và lồng quạt xoay đều.

Nếu gặp trường hợp đèn không quay thì bạn nên đặt nến xát phía ngoài lồng quay để tạo sức cho cánh quạt. Bạn có thể dùng nến lớn hoặc 2 cây nến đều được để tăng sức nóng. Cần kê chân đèn cao hơn để giúp đối lưu không khí được tốt hơn.

Đó là hướng dẫn cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre mà bạn có thể thử. Nếu muốn dành quà tặng cho con cháu người thân của mình nhân ngày Tết trung thu. Với chiếc lồng đèn này thì ngoài kích thước trên. Bạn vẫn có thể làm theo kích thước tùy thích và trang trí thêm hình ảnh đẹp. Để khi quay vừa đẹp vừa có thể giúp trẻ em thích thú hơn bạn nhé. 

Xem thêm một vài cách lồng đèn khác để làm quà tặng Tết trung thu ý nghĩa nhất

Ngoài lồng đèn kéo quân thì bạn vẫn có thể học thêm nhiều cách làm lồng đèn khác để giúp cho đêm trung thu trở nên lung linh, nhiều màu sắc và đặc biệt đó là giúp trẻ em có thể tận hưởng được không khí tuyệt vời, được cảm nhận được niềm vui với chiếc đèn lồng đầy ý nghĩa. 

Lồng đèn ngôi sao

Đây là mẫu lồng đèn được biết đến với hình ảnh ngôi sao 5 cánh khá bắt mắt và có cách làm khá đơn giản. Cũng với những thanh tre vót mỏng tạo hình thành 5 cánh ngôi sao và dán lên những tờ giấy màu có nhiều màu sắc đẹp. Để thêm sự hấp dẫn thì bạn vẫn có thể thêm nhiều hoạ tiết khác để dán lên cánh là đã có ngay chiếc lồng đèn trung thu dành cho các bé bạn nhé.

Cách làm lòng đèn bằng tre hình ngôi sao khá đơn giản
Cách làm lòng đèn bằng tre hình ngôi sao khá đơn giản.

Lồng đèn cá chép

Vốn dĩ trẻ em rất thích hình ảnh ngộ nghĩnh của những con vật nên khi bạn làm lồng đèn cá chép sẽ làm các em vô cùng thích thú và đón nhận nồng nhiệt. Tạo hình cá chép khá đơn giản bằng thanh tre buộc chặt bằng kẽm, dán vào là giấy màu tùy theo sở thích và chỉ cần vẽ lên một vài chi tiết như là mắt, miệng, vảy, vây cá là bạn đã có ngay đèn lồng cá chép thật là sinh động và bắt mắt. Hãy chọn màu sắc mà các bé yêu thích là tuyệt vời nhất bạn nhé.

Vào ngày Rằm, chiếc lồng đèn cá chép mang rất nhiều ý nghĩa. Nó là biểu tượng của sự cố gắng không ngừng và vươn lên mọi khó khăn.
Vào ngày Rằm, chiếc lồng đèn cá chép mang rất nhiều ý nghĩa. Nó là biểu tượng của sự cố gắng không ngừng và vươn lên mọi khó khăn.

Lồng đèn hoa sen

Khi muốn có thêm chiếc lồng đèn đẹp thì bạn vẫn có thể tạo ra chiếc lồng đèn hoa sen đẹp mà đầy ý nghĩa. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thêm vào đó là một ít kinh nghiệm khi làm lồng đèn là bạn đã có thể tạo ra chiếc đền lòng hoa sen như thật, màu sắc lung linh và khi thắp lên lại rất bắt mắt.

Bằng thanh tre uốn theo hình cánh hoa, nhuỵ hoa hình tròn và để có thể giúp cánh hoa chặt hơn thì thanh kẽm là nguyên liệu không thể thiếu. Cuối cùng giấy màu dán lên từng cánh hoa sen thêm thắt thêm một vài hoạ tiết khác là đã xong phần đèn hoa sen cho đêm trung thu dành cho các bé.

Cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre
Cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Hãy trổ tài làm lồng đèn bằng cách học hỏi, bằng sự khéo léo cũng như là khả năng quan sát tinh tế của bạn sẽ có ngày cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre hay lồng đèn cá, ngôi sao, hoa sen đẹp mắt. Chúc bạn thành công với món quà này khi muốn dành cho các bé bạn nhé.  

ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG VIỆT NAM GỌI NGAY HOTLINE: 08.8888.1938 – 0926.34.36.38

07.7878.3838