Công Thức Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Cực Đơn Giản

Nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa được sử dụng để thưởng thức trong gia đình hay sử dụng trong các ngày cúng lễ. Xôi đậu xanh đảm bảo vị dẻo và độ thơm ngậy của nước cốt dừa mang đến hương vị hoàn hảo cho người dùng. 

Xôi đậu xanh là món ngon đậm chất của người Việt
Xôi đậu xanh là món ngon đậm chất của người Việt . [Nguồn sưu tầm]

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

Trong ẩm thực, nấu ăn, tuyển chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất. Nguyên liệu được chuẩn bị cẩn thận, cầu kỳ. Xôi đậu xanh nước cốt dừa để đảm bảo được hương bị thơm ngon tự nhiên, cần chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Công thức cơ bản có thể áp dụng để chọn nguyên liệu:

Gạo nếp 

Gạo là nguyên liệu rất quan trọng trong nấu xôi. Một món xôi ngon, cần tuyển chọn gạo nếp thật cẩn thận. Chọn gạo nếp hạt mập, hạt gạo trắng, thơm. Không nên chọn gạo nếp để quá lâu. 

Gạo nếp nấu xôi nên chọn gạo mới sẽ mềm dẻo hơn. Dùng gạo nếp không bị khô khi để lâu sau khi nấu. Gạo nấu xôi đảm bảo được độ dẻo lâu và không bị quá tã. Hạt gạo sau khi nấu vẫn thành hình đẹp. Hạt gạo dẹp, bắt mắt. Thêm nữa là gạo không bị mùi. Sau khi nấu vẫn còn mùi thơm tự nhiên của lúa gạo. Gạo để qua ngày vẫn giữ được độ dẻo. 

Một trong những loại gạo nếp được lựa chọn nhiều hiện nay: nếp thái, gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp Điện Biên.

Nếp thái để nấu xôi
Nếp thái để nấu xôi. [Nguồn sưu tầm]

Đậu xanh

Đậu xanh dùng nấu xôi là đậu xanh đã tách vỏ. Đậu xanh còn lẫn vỏ khi nấu sẽ bị mất thẩm mỹ, lên đĩa không đều màu. Tìm hiểu cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa nên chọn đậu xanh mới, hạt đỗ không bị vỡ. 

Tránh chọn đỗ cũ, hạt đỗ vỡ sẽ không đẹp khi làm xôi sẽ bị vỡ, không tạo được dáng đĩa xôi. 

Đỗ trước khi nấu phải được vò kỹ, sạch, hết nước đục. Hạt đỗ sau khi nấu, nở vàng mà không bị vỡ là đạt chuẩn đẹp. 

Các nguyên liệu khác

Bên cạnh 2 nguyên liệu chính: gạo nếp và nước cốt dừa thì xôi đậu xanh cốt dừa cần có thêm các nguyên liệu phụ trợ:

Đường cát: chuẩn bị lượng vừa đủ, chọn đường mới. 

Muối trắng: chuẩn bị lượng vừa đủ, hạt muối trắng đẹp, tròn. 

Mật ong: nên chọn mật ong rừng cho thơm mà ngọt xôi. 

Nước cốt dừa: có thể tự làm nước cốt dừa hoặc mua nước cốt dừa có sẵn. 

Các nguyên liệu chuẩn bị đều phải đảm bảo được tiêu chí vệ sinh. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chuẩn bị số lượng các nguyên liệu vừa đủ. Chọn các nguyên liệu theo công thức và tiêu chuẩn để cân bằng khi nấu xôi. Tỷ lệ không quá chênh lệch để món xôi chuẩn vị. 

Xôi đậu xanh nước cốt dừa ăn kèm muối mè
Xôi đậu xanh nước cốt dừa ăn kèm muối mè. [Nguồn sưu tầm]

Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa như thế nào

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa phải bắt đầu từ bước sơ chế nguyên liệu. 

Các nguyên liệu được chuẩn bị theo tỷ lệ và những cách khác nhau. 

  • Gạo nếp: Với gạo nếp, nên ngâm gạo trước khi nấu. Thông thường, gạo ngâm trước sẽ mềm hơn. Dùng gạo ngầm với nước sẽ cảm thấy khi ăn, hạt gạo nếp mềm, xôi dễ ăn hơn và thời gian nấu cũng nhanh hơn. Gạo nếp sau khi ngâm, vẫn cần vò qua các lượt nước. Vò gạo kỹ để hết nước đặc Việc vò ký gạo giúp món xôi không bị thiu, hỏng sau khi nấu. 
  • Đỗ xanh: Trong trường hợp có đỗ xanh chưa bó vỏ, cần ngâm đỗ để đỗ tự tách vỏ và lọc vỏ ra khỏi đỏ. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua sẵn đỗ xanh đã được tách vỏ. Đỗ xanh đã tách vỏ chỉ cần ngâm một thời gian ngắn. Ngâm đỗ xanh sau đó vò đỗ để hết nước đục và để giữ lại nước trong. 
  • Nước cốt dừa: Với xôi đậu xanh cốt dừa nên sử dụng nước cốt dừa nguyên chất vắt từ trái dừa khô sau khi nạo nhuyễn. Hoặc dùng loại đóng gói thì nên xem thành phần, để có thể chọn loại nước cốt dừa chất lượng để tránh xôi bị quá ngọt mà thiếu đi vị thơm ngậy. 
  • Các nguyên liệu còn lại có thể mua sẵn và sử dụng trực tiếp để tiết kiệm thời gian.

Sau khi sơ chế đầu đủ các nguyên liệu, các bạn có thể bắt tay vào thực hiện theo các bước. Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ở đây có thể áp dụng đơn giản và biến thể tùy thuộc vào mong muốn hương vị của bạn. 

2 cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đơn giản 

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn có thể bắt đầu với các bước:

Trộn gạo và đỗ cùng nhau. Kết hợp: muối, đường, mật ong. Xóc đều hỗn hợp đã trộn để các gia vị có thể thấm đều vào hạt gạo. Mỗi loại gia vị nên cân đối khi xóc, không bỏ quá nhiều để tránh giá vị lấn át mùi thơm của gạo và đỗ. 

Có 2 cách để nấu xôi thơm ngon mà các bạn có thể tham khảo.

Nấu xôi đậu xanh đơn giản bằng nồi cơm điện
Nấu xôi đậu xanh đơn giản bằng nồi cơm điện. [Nguồn sưu tầm]

Dùng nồi cơm điện để nấu xôi

Dùng nồi cơm điện để nấu xôi tương đối đơn giản, bạn chỉ cần đổ thêm nước vào hỗn hợp gạo đỗ và các gia vị vừa xóc. Thêm nước cốt dừa sấp mặt gạo và thêm một lượng nước vừa đủ. 

Bật chế độ như nấu cơm thông thường để hạt gạo nở bung. Tuy nhiên, trong quá trình nồi nấu, cần mở nồi xôi đỗ xanh cốt dừa để kiểm tra xem xôi có bị khô không?

Trong trường hợp xôi có dấu hiệu bị khô, có thể vẩy thêm nước trên bề mặt xôi. Nấu với thời gian hợp lý khi nồi cơm bật lại tầm 20 phút có thể rút nồi và giữ ẩm cho xôi ở trong nồi. 

Hạt xôi lúc này sẽ quyện với đỗ và cơ mùi thơm của cốt dừa tự nhiên. Khi ăn, hạt gạo mềm và ngọt thanh vị mật ong. Ăn nóng rất hấp dẫn. 

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa dùng chõ 

Nấu xôi bằng chõ hay đồ xôi bằng chõ là cách được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Nấu xôi bằng chõ tương đối đơn giản, xôi có thể tơi và mềm hơn. Tuy nhiên, cần chú ý thêm nước cho xôi như trong quá trình đồ. 

Dùng hỗn hợp gạo đỗ đã trộn gia vị đổ vào chỗ lỗ. Xóc 1-2 lần nữa để gia vị ngấm đều. Nước đổ ở nồi dưới. 

Đặt chõ lên bếp, để to lửa để nước sôi. Khi nước sôi được một thời gian, để lửa nhỏ lại.Thỉnh thoảng mở nồi để đảo cho gạo đều trên dưới và chín đều. Có thể để 1 chiếc lá chuối đã rửa sạch lên mặt nồi xôi để làm mềm gạo nhanh hơn. 

Sau khoảng 20 phút – 30 phút nhỏ lửa, có thể tắt bếp và đảo lại xôi 1 lần nữa. Trước khi xới xôi ra đĩa, có thể dùng thêm 1 lượt nước cốt dừa để đảo cho xôi đều. 

Đây là 2 cách nấu xôi đơn giản được áp dụng tại  nhà hiệu quả. Với mỗi cách nấu xôi, các bạn đều cần chú ý liều lượng lửa và thời gian nấu, không để xôi sôi quá lâu sẽ làm hạt gạo bị nứt vỡ và nhão. Vị gạo xôi để quá lâu sẽ bị nhạt hơn xôi vừa chín tới. 

Xôi đậu xanh đơn giản dễ làm
Xôi đậu xanh đơn giản dễ làm. [Nguồn sưu tầm]

Một số bí quyết để nấu xôi đậu xanh cốt dừa được ngon hơn 

Để nấu xôi đậu xanh cốt dừa được ngon tự nhiên, đảm bảo được hương vị và mùi thơm, có thể dùng một số tips nhỏ dưới đây:

Dùng thêm dừa nạo sau khi nấu

Một số người thích ăn dừa có thể trộn thêm dừa nạo sợi sau khi nấu để tạo vị thơm và cảm giác ngậy dễ ăn hơn. Nấu xôi đậu xanh cốt dừa khi còn nóng, cho lượng dừa nạo sợi vào nồi rồi trộn đều lên. 

Đảo cho dừa nạo sợi dính với xôi, khi ăn xôi có vị mềm kết hợp với vị giòn tự nhiên của sợi dừa giúp cho món xôi ngon và hấp dẫn. 

Thêm hạt sen 

Nấu xôi đỗ xanh có thể thêm hạt sen cũng rất hợp. Vị xôi đỗ xanh thơm ngọt dịu kết hợp với hạt sen tương đối bùi. Đặc biệt, sen và nước cốt dừa mùi vị hài hòa tương đối dễ chịu. Đây là một trong những món đặc biệt hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo. Nấu xôi hương vị ngon tự nhiên với vị bùi kết hợp của đỗ và hạt sen mang đến món ăn hoàn hảo. Hơn thế nữa, các bạn có thể thưởng thức được hương vị đặc trưng của mùi gạo, sen, và nước dừa.

Xôi là mốn lễ vật không thể thiếu trong các mâm cúng của người Việt Nam
Xôi là mốn lễ vật không thể thiếu trong các mâm cúng của người Việt Nam. [Nguồn sưu tầm]

Xôi cốt dừa đậu xanh được dùng vào những dịp nào

Món xôi cốt dừa đậu xanh có thể sử dụng rất đa dạng vào nhiều dịp khác nhau. Xôi thơm ngon, dễ ăn. Dùng xôi cốt dừa trong mỗi dịp cúng lễ cũng rất phổ biến. 

Dùng xôi trong các dịp cúng lễ

Xôi đậu xanh cốt dừa ngon được sử dụng cho các buổi cúng lễ. Món xôi đậu xanh đặc biệt được chuẩn bị với thời gian ngắn, mỗi lần nấu 3-5 đĩa cho cúng lễ để thể hiện lòng thành của con cháu với tổ tiên. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị cúng lễ, có thể đặt xôi đậu xanh cốt dừa ngon tại Đồ Cúng Việt Nam. Xôi ngon được chuẩn bị vệ sinh cẩn thận. Xôi cung cấp vừa đủ theo đúng yêu cầu cúng lễ. Món xôi đảm bảo được cả về chất lượng và mùi hương, và thẩm mỹ. 

Đặt xôi lễ là xôi đỗ xanh cốt dừa cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thêm nữa, món xôi còn giữ được độ ngon, mềm cả ngày. Đặt xôi có thể cúng lễ xong làm quà biếu tặng chất lượng cho hàng xóm hay họ hàng, người thân. 

Xôi dùng cho các dịp cúng lễ có thể trang trí thêm bằng khuôn. Xới xôi vào khuôn đẹp tự nhiên giúp mâm lễ cúng trang trọng và cẩn thận hơn rất nhiều. 

Xôi dùng ăn hàng ngày

Với món ăn ngon như xôi đậu xanh cốt dừa, bạn có thể dành chút thời gian để chuẩn bị ăn sáng hàng ngày. Xôi đậu xanh cốt dừa chọn gạo mềm nên để qua ngày tương đối đảm bảo, món xôi không bị khô và khó ăn. 

Xôi là món ăn ngon và chắc dạ, có thể dùng cho bữa ăn sáng cho cả gia đình. Thời gian chuẩn bị món xôi đỗ xanh cốt dừa cũng tương đối nhanh. Chỉ cần chuẩn bị trước các nguyên liệu từ hôm trước. Sáng hôm sau có thể nấu luôn, chỉ mất 20-30 phút mỗi lần nấu xôi. 

Đặc biệt, nấu xôi đậu xanh cốt dừa có thể cân đối hàm lượng gạo sử dụng phù hợp mà không lo xôi bị thừa. Dùng xôi đậu xanh cốt dừa đảm bảo được chất lượng mà không trong ngày mà không bị khô.

Tuy nhiên, có thể có nhiều công thức nấu xôi khác nhau. Song, người nấu có thể cân đối để chọn được công thức nấu xôi phù hợp nhất với khẩu vị và điều kiện của gia đình mình. 

Trên đây là hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đầy đủ nhất. Mong rằng, với những thông tin này, các bạn sẽ áp dụng được cách nấu xôi tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng. 

Tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích dưới đây:

07.7878.3838