Cúng Tết Trung Thu Gồm Những Gì? Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Trung Thu

Cúng Tết Trung Thu Gồm Những Gì? Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Trung Thu

Cúng tết trung thu gồm những gì là băn khoăn của nhiều người khi chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng. Mọi người nên tìm hiểu để có cách bày biện lễ cúng phù hợp. 

Có lẽ từ lâu, trong  thức người Việt, dịp lễ trung thu không chỉ là ngày Tết thiếu nhi. Đây còn là dịp để cả nhà ngồi quây quần bên nhau, cùng nhau phá cỗ, trông trăng. Vậy cúng tết trung thu gồm những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất. 

Ý nghĩa của mâm cúng trung thu

Ngày Trung thu được diễn ra vào ngày 14 -15 tháng 8 Âm lịch. Tết Trung thu 2021 sẽ diễn ra vào ngày Thứ ba, 21 tháng 9 Dương lịch. Ngày này không chỉ các em nhỏ mong chờ mà còn là dịp để cả nhà quây quần bên nhau. 

 • Tổ chức mâm cúng Trung thu có nhiều ý nghĩa quan trọng. Đây là nét đẹp dân gian đã được giữ gìn và trân trọng trong nhiều năm lịch sử. Cho đến ngày hôm nay vẫn còn lưu giữ được những giá trị đặc biệt ý nghĩa. 
 • Ngày Trung thu là dịp gia đình nhớ về nguồn cội, bày tỏ lòng thành với tổ tiên. 
 • Tết Trung thu cũng là ngày để các thế hệ ghi nhớ gìn giữ những giá trị truyền thống. Với những nét đẹp văn hóa dân gian của dân tộc Việt Nam. 
 • Ngày tết Trung thu là ngày hội của bé. Ngày này sẽ trở thành một phần ký ức đẹp trong cuộc đời của mỗi con người. 
Tết đoàn viên là ngày nào? tết đoàn viên có ý nghĩa gì?

Cúng tết trung thu gồm những gì?

Cúng tết trung thu gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm. Việc chuẩn bị cúng tết Trung thu thường không quá coi trọng về tính chất. Quan trọng là vào ngày này cả nhà được quây quần, trẻ em được tận hưởng niềm vui bên gia đình, bạn bè.

Tùy theo hoàn cảnh kinh tế mà mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng phù hợp. Tuy nhiên, dù sang hay nghèo thì mâm cúng tết Trung thu vẫn có đủ bánh trái để trẻ em trong nhà cùng phá cỗ, trông trăng.

Trung thu là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm
Trung thu là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm

Mâm cúng gia tiên

Trong ngày Trung thu, mỗi gia đình cần chuẩn bị một mâm cúng gia tiên. Bởi lẽ, ngày lễ trung thu không chỉ là ngày mọi người cùng quây quần. Đây còn là dịp mọi người thể hiện tấm lòng thành với tổ tiên. 

Mâm cúng gia tiên cũng giống như  các dịp lễ quan trọng khác: rằm tháng giêng, rằm tháng bảy…

Mâm cúng gia tiên gồm nhiều đồ lễ ấn tượng
Mâm cúng gia tiên gồm nhiều đồ lễ ấn tượng 
STTĐồ lễ mâm cúng gia tiên
1Bánh kẹo
2Xôi gấc/xôi đỗ/xôi cốm..
3Trầu cau
4Hoa tươi
5Tiền vàng
6Mâm ngũ quả
7Hương, đèn, nến….
81 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối. 
9Món ăn chay, mặn.
10Bánh nướng, bánh dẻo.
Một số lễ vật phải có trong mâm cúng gia tiên

Mâm cỗ trung thu

Bên cạnh mâm cúng bày lên bàn thờ tổ tiên, các gia đình cần chuẩn bị một mâm cỗ. Đây là mâm cỗ để trẻ em phá cỗ trông trăng. Mâm cỗ có thể đơn giản hay đầy đủ đặt ngoài sân trẻ em trong xóm cùng sum vầy ăn bánh kẹo nô đùa. Đây chắc chắn sẽ là những kỷ niệm tuyệt vời trong ký ức của mỗi đứa trẻ trong cuộc đời. 

Mâm cỗ trông trăng gồm có:

STTĐồ lễ mâm cỗ trung thu
11 nải chuối chín
2Bưởi
3Hồng
4Na
5Lựu
6Bánh nướng
7Bánh dẻo
8Trà sen/trà vải, trà hoa nhài,….
9Kẹo, bánh, bim bim, thạch…. 
10Các loại đồ chơi: đèn ông sao, mặt nạ, đầu sư tử, trống….
11Ông tiến sĩ giấy
Một số lễ vật trong mâm cỗ trông trăng
Phong tục phá cỗ trung thu đêm trăng rằm tháng 8.
Phong tục phá cỗ trung thu đêm trăng rằm tháng 8.

Cách cúng rằm trung thu 

Tết Trung thu là ngày mà các trẻ em mong chờ nhất trong năm. Ngày này các em sẽ được chơi trò chơi, đi rước đèn ông sao, đeo mặt nạ, ăn những món ăn ngon…Đây là nghi thức truyền thống tuy nhiên, các gia đình vẫn nên tìm hiểu để có được cách cúng phù hợp nhất. 

Cách cúng rằm trung thu được thực hiện như sau:

 • Gia đình chuẩn bị ngày cúng, lễ vật trong mâm cúng. 
 • Đặt mâm cúng tại không gian rộng và sạch sẽ nhất trong nhà. 
 • Gia chủ tiến hành thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. 
 • Đọc văn khấn với thái độ thành tâm. 
 • Sau khi hương đã cháy hết thì mang tiền giấy đi hóa vàng để bày tỏ lòng cảm tạ với các vị thần linh. 
 • Sau đó, gia đình sẽ ngồi quây quần cùng nhau bên mâm cỗ trung thu để phá cỗ trông trăng. Trẻ em ngày này được đi xem rước đèn, múa lân và được chơi những trò chơi: mặt nạ, bắn súng nước….
Vào đêm trăng rằm, mọi người trong gia đình Sẽ cùng nhau ngắm ánh trăng tròn.
Vào đêm trăng rằm, mọi người trong gia đình Sẽ cùng nhau ngắm ánh trăng tròn.

Sự khác biệt trong mâm cỗ Trung thu 3 miền

Đây là mâm cỗ Trung thu truyền thống, tuy nhiên do đặc trưng vùng miền mà mỗi nơi lại có những nét văn hóa khác nhau. Điều này được thể hiện rõ nét trong việc chuẩn bị đồ cho mâm cỗ. 

Mâm cỗ Trung thu miền Bắc thường bày các loại quả: chuối, bưởi, đào, cam,… Mâm cỗ miền Nam thường có các loại quả: dừa, đu đủ, xoài, sung, mãng cầu, dứa.Trong khi đó, miền Trung thường mâm cỗ sẽ đơn giản hơn, tùy điều kiện gia đình mà chuẩn bị 5 loại quả cây nhà lá vườn. Mâm cỗ tuy có phần đơn giản nhưng lại thể hiện được tình cảm sự ấm áp của tình yêu thương trong ngày này. 

Trong một số mâm cúng được đặt thêm các món đồ chơi, quà tặng để mâm cỗ thêm phần ấn tượng, phong phú. Ngoài mâm cỗ, gia đình cũng trang trí thêm một số các trò chơi để bé tham gia thêm vui vẻ. 

Bánh nướng, bánh dẻo là hai món bánh không thể thiếu trong tết Trung thu
Bánh nướng, bánh dẻo là hai món bánh không thể thiếu trong tết Trung thu

Cách bày mâm cỗ Trung thu 

Bày biện mâm cỗ Trung thu không cần phải tuân theo một quy luật hay nguyên tắc nào. Cách bày biện có thể tùy biến theo sở thích, sự khéo léo và sở thích của mỗi người. Đặc biệt cần chú trọng tới yếu tố thẩm mỹ để khiến cho các bé thích thú. 

Tuy nhiên, khi trang trí cần lưu ý:

 • Trang trí mâm cỗ Trung thu cần có sự hài hòa, đan xen giữa các màu sắc nóng và lạnh. Đặc biệt là mâm ngũ quả để phù hợp với cân bằng âm dương. Không nên lựa chọn những loại quả có màu sắc cùng loại sẽ khiến mâm cỗ đơn sắc.
 • Nên kết hợp tạo hình các loại quả trở thành những thú cưng ngộ nghĩnh. Chắc chắn sẽ giúp cho mâm cỗ trung thu nhà bạn trở nên ấn tượng, đẹp mắt hơn cả. 
Cách trình bày mâm cỗ trung thu cho bé đầy đủ và chuẩn nhất
Cách trình bày mâm cỗ trung thu cho bé đầy đủ và chuẩn nhất

Một số tạo hình mâm cỗ Trung thu ấn tượng, đẹp mắt

Mâm cỗ Trung thu phục vụ trẻ em là chính vì thế việc tạo hình đẹp mắt sẽ khiến các bé vô cùng thích thú. Để trang trí đẹp mắt, mọi người có thể sáng tạo để tạo nên những hình thù thú vị. Sử dụng trái cây để tạo hình là cách trang trí rất ấn tượng:

Tết Trung Thu 2021 vào ngày nào?
Tết Trung Thu 2021 vào ngày nào?

Làm chú chó từ bưởi

Làm chó bưởi là cách trang trí mâm cỗ Trung thu rất đẹp mắt, ấn tượng. Để có được một chú chó khiến các bé thích thú bạn chọn một loại trái cây tròn làm đầu, loại quả có hình dạng dài làm thân chú chó. Cùng với 3 quả bưởi có múi trắng, hạt nhãn để làm mắt và mũi của chú chó. 

Chú chó được tạo từ các tép bưởi
Chú chó được tạo từ các tép bưởi

Tạo hình đàn ếch từ quả su su

Chị em có thể lấy quả su su trong gia đình để tạo hình ra những chú ếch xanh đẹp mắt. Nguyên liệu đơn giản chỉ cần su su, cà rốt, hạt nhãn, tăm.. là đã có được một đàn ếch xanh vô cùng ấn tượng. 

Tạo hình đàn ếch từ quả su su
Tạo hình đàn ếch từ quả su su

Làm cá chép từ quả dưa hấu

Một chú cá chép đặt trên mâm cỗ Trung thu chắc chắn sẽ khiến các em vô cùng phấn khích. Nguyên liệu cũng khá đơn giản, chỉ cần vài thao tác trên quả dưa hấu với cách tỉa đơn giản là bạn đã có được một chú cá chép thực sự đẹp mắt.

Cá chép dưa hấu ấn tượng
Cá chép dưa hấu ấn tượng

Làm chú công từ cà rốt và dứa

Chị em có thể sử dụng cà rốt, dứa để tạo hình được chú công đẹp mắt. Chắc chắn em bé nhà bạn và bạn bè sẽ vô cùng thích thú với màn tạo hình này. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần lấy dao tỉa cà rốt thành hình chim công. Rồi sau đó cắt giaays màu tạo hình và lấy băng dính, tăm gắn các bộ phận lại. 

Làm chú cá từ thanh long và bưởi

Để tạo được sự ấn tượng, đẹp mắt cho mâm cúng Tết trung thu. Các bạn có thể chọn cách tạo hình từ 1 quả thanh long ruột trắng. Lấy vỏ bưởi làm vây và hạt nhãn để tạo hình mắt cá. Sau khi tỉa xong dùng tăm để cố định các nguyên liệu lại. 

Tạo hình con nhím với lê và nho

Để tạo hình được những chú nhím, các bạn cần chuẩn bị một quả lê với tạo hình thuôn dài, 1 chùm nho xanh/đen/đỏ. Chỉ cần dùng tăm xiên các quả nho rồi cắm lên thân trá lê sẽ tạo được một chú nhím con xinh xắn. 

Chú công làm từ cà rốt và dứa 

Địa chỉ cung cấp mâm cúng Tết trung thu trọn gói

Do nhu cầu của các khách hàng ngày càng tăng cao, muốn có những mâm cỗ trung thu đẹp mắt. Nhưng lại không có nhiều thời gian để chuẩn bị được đầy đủ. Vì thế, các dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói đã ra đời. 

Đồ cúng Việt Nam là địa chỉ cung cấp đồ cúng trọn gói chất lượng 

 • Đồ cúng Việt Nam là một trong những địa chỉ hàng đầu giúp khách hàng lựa chọn các sản phẩm chất lượng. Công ty cung cấp đa dạng các loại hình mâm cúng khác nhau. Trong đó, mâm cúng Trung thu được trang trí và bày biện vô cùng đẹp mắt. 
 • Các loại đồ cúng được chuẩn bị đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng. Đặc biệt, đáp ứng tối ưu các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Mâm cúng Tết trung thu được thực hiện với giá thành phù hợp. Tùy theo yêu cầu của gia chủ chúng tôi sẽ bổ sung đồ lễ cho hợp lý. 
 • Đồ cúng Việt Nam hỗ trợ giao hàng tận nhà, giúp quý khách được phục vụ tận tâm và chu đáo nhất. 

Cúng Tết trung thu từ lâu đã trở thành một hoạt động nghi lễ truyền thống. Cho đến nay, ngày lễ này vẫn giữ được vẹn nguyên những giá trị, ý nghĩa nhân văn. Hãy cùng tham khảo cách chuẩn bị mâm cúng như trên để có được những mâm cỗ trung thu đẹp mắt, ấn tượng nhất. 

Mời các bạn cùng tham khảo một số mâm cúng tại dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

07.7878.3838