Cúng Xe Mới Trong Nhà Hay Ngoài Sân Thì Tốt?

Theo phong tục xưa truyền lại, khi gia đình mua xe ô tô mới thì thường có nghi lễ cúng xe. Cúng xe nhằm cầu mong những điều tốt đẹp may mắn đến với chủ xe, tham gia giao thông được thượng lộ bình an. Nhưng không phải ai cũng biết cách cúng xe ô tô mới mua về đúng cách. Vậy cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân? Và mâm cúng xe mới mua gồm những gì? Đó là nỗi bận tâm mà nhiều người mua xe đặt ra .

Cúng xe mới mua nhằm mục đích gì?

Đối với người Việt Nam để mua một chiếc ô tô thì cũng phải bỏ ra một số tiền lớn so với sức lao động của mình. Vì thế khi mua được ô tô gia chủ cảm thấy tự hào về bản thân. Và mong muốn có thể giữ gìn chiếc xe như một người bạn đồng hành. Không chỉ trên những chặng đường dài mà còn là cả chặng đường đời.

Mục đích của việc cúng xe đầu tiên là tạ ơn gia tiên tiền tổ phù hộ làm ăn phát đạt . Có tiền mua xe và cũng là báo cáo các cụ tổ tiên gia chủ đã mua ô tô. Sau đó là thật tâm cầu khấn xin bề trên ban phước phù hộ mọi điều bình an. Khi đồng hành cùng chiếc xe tham gia giao thông và làm ăn phát đạt. Khi mua xe ô tô để hoạt động kinh doanh vận tải phục vụ cho kinh tế gia đình.

Dân gian đã truyền lại “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên khi mua xe dù là xe mới mua từ nhà sản xuất. Hay xe cũ mua lại từ người chủ khác cũng cần làm lễ cúng xe. Cúng lễ ở đây là cúng xe đối với gia chủ mua xe. Rằng chiếc xe đã thuộc sở hữu và sẽ đồng hành với gia chủ trong thời gian tiếp sau đây.

Lễ cúng xe cũng như các lễ cúng khác phải chuẩn bị mâm cúng gồm hoa quả trái cây đồ mặn đồ chay đầy đủ. Lễ cúng xe đã được truyền lại từ xưa. Phong tục này vẫn luôn được gìn giữ trong nét văn hóa của dân tộc Việt Nam ta.

Cúng xe mới ở đâu thì đúng?

Đây là một câu hỏi mà nhiều gia đình đặt ra khi mua một chiếc ô tô. Nếu nói cúng trong nhà thì cũng đúng mà cúng ngoài sân thì cũng không sai. Bởi vì lễ cúng xe là để báo cáo tổ tiên và cầu may mắn bình an cho chủ xe khi tham gia giao thông. Gia đình nào cũng nên có hai mâm lễ cúng, một mâm lễ cúng gia tiên. Đặt tại ban thờ trong nhà và một mâm lễ cúng xe đặt trước đầu xe ở ngoài sân.

Cúng xe cúng trong nhà hay ngoài sân?

Nhiều người nói rằng cúng xe chắc chắn phải cúng ngoài sân. Điều đó cũng đúng vì nói đến mỗi cúng xe thì đương nhiên phải cúng ở nơi có xe ô tô đỗ, như vậy mới được gọi là cúng xe.

Vị trí chiếc xe ô tô được cúng phải được đỗ ở trước cửa nhà, hướng đầu xe ra đường. Điều đó thể hiện như chiếc xe chuẩn bị cho một hành trình sắp tới, lăn bánh trên đường thượng lộ bình an. Nơi sắp lễ cúng xe phải được dọn sạch sẽ và tránh bụi bẩn.

Cúng xe nên quay đầu vào hay ra?

Nhưng cũng có những gia đình cúng xe ở trong nhà, do những gia đình này. Không có sân hoặc khoảng sân quá nhỏ.  Ngoài ra thì có những gia đình lại có nhà ở gần đường lộ mà họ không thể cúng được ở trong nhà hay có sân để cúng. Thì cũng có thể cúng ngay tại đường lộ đó.

Dù nghi thức lễ cúng xe được thực hiện ở tại địa điểm nào thì các bước chuẩn bị. Và hình thức thực hiện nghi lễ cúng xe vẫn phải thực hiện đúng, đầy đủ như bình thường.

Chiếc xe khi cúng cũng phải được rửa sạch sẽ, lau chùi kĩ càng và đã được đăng ký biển số xe, giấy tờ xe mang tên chủ xe. Lúc đó chiếc xe đã thuộc về gia chủ có sự chứng nhận của chính quyền. Làm sạch xe để thể hiện tình cảm của gia chủ đối với chiếc xe và thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần linh. Chiếc xe là niềm tự hào của gia chủ.Tại sao nên cúng xe mới mua? Thủ tục cúng xe mới nhất 2023

Chuẩn bị đồ lễ để cúng xe mới mua về

Gia chủ có thể tự chuẩn bị đồ lễ cúng xe hoặc đặt đồ lễ cúng xe tại các cửa hàng đồ lễ mâm cúng. Nền kinh tế phát triển nên mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều so với trước đây. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến lễ cúng xe để gia chủ. Nắm được rõ hơn về cách thức chuẩn bị và tiến hành làm lễ cúng xe.

Chọn ngày giờ cúng xe mới mua về

Bước đầu tiên của việc cúng xe đó là phải chọn ngày giờ, làm sao. Để ngày giờ cúng xe phải là ngày giờ tốt lành phù hợp với chủ xe. Điều này rất quan trọng nó có thể mang tới tài lộc và hạn chế rủi ro cho chủ xe. Đối với những gia chủ tín hơn thì có thể mời các thầy phong thủy. Để xem hướng và đặt hướng xe hợp với phong thủy của chủ xe. Đồng thời cũng chọn ngày giờ cúng xe cho hợp với ngày tháng năm sinh và mệnh của chủ xe.

Ngày mùng 1âm lịch đầu tháng và ngày 15 âm lịch hay còn gọi là ngày rằm. Là 2 ngày trong tháng mà người dân Việt Nam vẫn luôn có nén nhang thắp các cụ tổ tiên. Vì thế mà nhiều gia chủ cũng chọn luôn một trong hai ngày này để làm lễ cúng xe.

Người dân miền Trung còn thường quan niệm ngày 16 âm lịch là ngày tốt lành để cúng xe. Nếu không thể tìm thầy phong thủy xem cho ngày lành và hướng tốt. Thì gia chủ có thể lựa chọn một trong ba ngày trên để làm lễ cúng xe.

Mâm lễ cúng gia tiên trong nhà

Khi mua được xe ô tô thì gia chủ sẽ cúng bái tổ tiên để báo cáo đã mua được xe. Mâm cúng gia tiên cũng rất đơn giản không cần quá phức tạp. Thông thường mâm cúng gia tiên sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền.

Mâm cúng lễ ở miền Bắc gồm có Thịt gà luộc, xôi đỗ, giò chả, bánh chưng, chân giò hầm, nem rán, tôm chiên, thịt đông (một món ăn truyền thống vào mùa đông của miền bắc), giá đỗ xào, canh mọc, miến nấu, rau luộc hoặc nộm…còn rất nhiều món để bày cho mâm lễ cúng.

Đối với miền Trung thì có một số món đặc trưng như là thịt vịt luộc, nộm thịt gà, thịt heo quay, thịt bò nướng, tôm rang, cá chiên, quả vả trộn tôm, canh bún giò heo, canh khổ qua nhồi thịt, canh củ hầm thịt bò, đậu cô ve xào, su su xào…những món ăn rất miền Trung.

Mâm cúng lễ của người miền Nam thì đơn giản hơn sẽ có cá lóc hoặc thịt kho nước dừa, thịt ba rọi luộc, thịt heo hầm với măng, các món rau xào.

Đó là một vài món ăn truyền thống dùng trong lễ cúng của người dân ba miền Bắc Trung Nam. Bên cạnh mâm lễ cúng gia tiên thì gia chủ cũng phải chuẩn bị một lọ hoa. Một đĩa trái cây, nước trắng, rượu và tiền vàng để thực hiện lễ cúng.

Mâm lễ cúng xe mới mua bên ngoài

Đồ lễ cúng xe bên ngoài không có gì nhiều, nhưng gia chủ phải chú ý cẩn thận đến những món đồ lễ nhỏ. Mâm lễ này sẽ được đặt trên một cái bàn trước đầu xe ô tô.

Những lễ vật cần có trong một mâm lễ cúng xe gồm:

  • Một bình hoa
  • Một đĩa trái cây (thường có năm quả)
  • Một đĩa đồ chay (với người theo đạo Phật , đạo Cao Đài,…)
  • Hoặc một đĩa đồ mặn (như gà luộc, thịt lợn luộc hay thịt heo quay đều được)
  • Tiền giấy, vàng bạc (để càng nhiều càng tốt).
  • Một đĩa muối trắng; một đĩa gạo.
  • Một rượu trắng (để số ly rượu lẻ có thể để ba hoặc để năm)
  • Một ly nước lọc, chén trà (để số chén trà bằng với số chén rượu).
  • Nhang (hương) thơm; hai cây đèn cầy đỏ hoặc có thể dùng nến thay.
  • Cần chuẩn bị lễ vật đúng và đủ, đây cũng là biểu hiện lòng thành của gia chủ. Với các thần linh, sự khẩn cầu có tâm sẽ được các thần linh giúp đỡ.

Bài văn khấn cúng xe mới mua về đúng chuẩn

Những lưu ý khi chọn mua lễ vật cúng xe mới mua

Tất cả những đồ lễ cúng phải được chuẩn bị chu đáo. Các nguyên liệu để nấu các món ăn dùng để cúng phải được lựa chọn kĩ càng, tươi ngon, sạch sẽ.

Trái cây phải căng mọng, vỏ ngoài còn tươi nên chọn những loại quả như bưởi, cam, thanh long, phật thủ, đào, chuối, xoài, dứa… đều là những loại quả biểu trưng cho sự thịnh vượng, phát tài phát lộc, sức khỏe cường tráng.

Hoa thì nên chọn hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa cúc trắng, hoa cát tường… tuyệt đối không được dùng hoa giả trong đồ cúng lễ. Lưu ý ít nhất phải có 3 bông hoa trong một lọ.

Chủ xe có thể tham khảo một vài bài văn khấn xe để hiểu hơn về cách khấn xe. Chủ xe phải có tâm thật thành kính cầu khẩn xin các vị thần linh. Phù hộ cho đi lại hanh thông, luôn tỉnh táo và làm chủ khi cầm vô lăng. Xuất hành tốt lành, vững tin trên mọi nẻo đường, cần xin mọi điều bình an đến với chủ xe.

Cách cúng xe mới mua về: Văn khấn cúng xe, lễ vật cúng xe và điều kiêng kỵ

Địa chỉ mua mâm lễ cúng xe mới mua về trọn gói đầy đủ lễ vật

Có rất nhiều người không biết cách để chuẩn bị một mâm lễ cúng xe ô tô mới mua về. Sao cho đầy đủ và đẹp đẽ hoặc có những người không có đủ thời gian để làm công việc đó. Do đó mà rất nhiều địa chỉ nhận làm mâm lễ cúng. Nhằm mục đích phục vụ cho gia chủ các mâm lễ cúng đầy đủ chu đáo khiến cho nghi lễ được diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Địa chỉ nhận là mâm lễ cúng sẽ có rất nhiều mâm lễ cho gia chủ lựa chọn. Như mâm lễ cúng khai trương, mâm lễ cúng đầy tháng, mâm lễ cúng giỗ, mâm lễ cúng rằm… và mâm lễ cúng xe cũng là một trong những số đó được phục vụ đến tận nhà.

là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp mâm lễ cúng. Tại đây thì gia chủ sẽ được tiếp đón tận tình và nhận được sự tư vấn từ nhân viên chuyên nghiệp. Gia chủ muốn đặt mâm cúng cho nghi thức cúng lễ gì? Gia chủ yêu cầu có những món gì trong mâm cúng, loại hoa gì, trái cây…đều có thể đưa ra yêu cầu.

còn đưa ra những mức giá phù hợp với mọi gia đình. Gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng lễ dựa theo mức giá để đảm bảo phù hợp với kinh tế gia đình. có thể làm hài lòng quý khách hàng với mọi vấn đề.

Hãy liên hệ ngay khi cần mâm cúng lễ, quý khách sẽ không phải lo lắng. Về việc cần chuẩn bị gì cho nghi thức cúng lễ. Mua những vật dụng đó ở đâu và sắp xếp thời gian mua vào lúc nào. Trang trí mâm lễ sao cho đẹp và trang nghiêm với nghi thức.

Tag: cúng xe mới mua vào ngày nào | cúng xe mới mua trái cây gì | cúng xe mới mua khi nào | cúng xe mới mua gì | cúng xe mới mua giờ nào tốt | cúng xe mới mua hoa gì | cúng xe mới mua quay đầu ra hay vô | cúng xe mới mua như thế nào | cúng xe mới mua gồm những gì | cúng xe mới mua về | cúng xe mới mua ở đâu | cúng xe ô tô mới mua về

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255