Hiển thị tất cả 3 kết quả

Sắm Mâm Cúng Đầy Tháng, Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Tuỳ theo từng vùng miền, phong tục tập quán khác nhau nên vật phẩm cúng cũng khác. Do đó khi bạn muốn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé đúng theo quan niệm thì cần phải hiểu rõ về những quy tắc sắm sửa lễ vật.

Đối với người Việt Nam chúng ta lễ cúng đầy tháng cho mỗi đứa trẻ là điều bắt buộc. Vì thế khi tổ chức lễ cúng này các gia đình đều phải sắm sửa đầy đủ những lễ vật cần thiết và đúng với quan niệm từng địa phương. Tuy nhiên nhìn chung lễ vật cần chuẩn bị để thực hiện lễ cúng đầy tháng các vùng miền đa phần giống nhau và cũng có vài chỗ khác nhau.

Do đó để giúp các bố mẹ dễ dàng nắm rõ và hình dung được mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái gồm những gì. Thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Đặt ngay mâm cúng đầy tháng cho bé trọn gói giá tốt tại Đồ Cúng Việt Nam.

Vì sao lễ cúng đầy tháng cho bé lại được xem là rất quan trọng?

Người Việt Nam luôn coi trọng, quan tâm đặc biệt đến các lễ cúng vì thế vào những dịp thực hiện nghi lễ này mọi người đều muốn chuẩn bị chu đáo. Cũng chính vì thế mà nghi lễ cúng đầy tháng cho bé luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bố mẹ. Đối với mỗi gia đình thì lễ cúng đầy tháng được đánh giá là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Bởi nghi lễ này mang đến nhiều ý nghĩa như:

Dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng ngon trọn gói lễ vật đầy đủ tươi đẹp mát đúng lễ nghĩa.

Ý nghĩa tâm linh

Theo quan niệm về ý nghĩa tâm linh việc thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung sẽ mang đến nhiều may mắn và thuận lợi trong tương lai. Bởi theo quan niệm xưa khi 1 em bé chào đời đều được sự phù hộ, độ trì từ các vị thần linh, ông bà tổ tiên…. Vì thế lễ cúng đầy tháng chính là lúc gia đình dâng lên mâm lễ vật cùng với đó gửi lời cảm tạ sâu sắc đến các vị thần linh, ông bà tổ tiên. 

Theo quan niệm dân gian

Bên cạnh ý nghĩa tâm linh thì vào ngày cúng đầy tháng em bé sẽ được nhận nhiều lời chúc tốt đẹp từ hàng xóm láng giềng, và con họ hàng. Theo quan niệm dân gian khi nhận được những lời chúc này em bé sẽ khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, phát triển tốt.

Ý nghĩa sâu sắc theo quan niệm xã hội xưa

Ngày xưa khi y tế chưa phát triển, cuộc sống xã hội còn gặp nhiều khó khăn vì thế sức đề kháng của các bé khá thấp. Do đó các bé trong 4 tuần đầu sẽ có sức khoẻ kém dễ bị chết yểu. Do đó để mừng em bé thoát qua một giai đoạn nguy hiểm đầu đời các gia đình sẽ tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng lớn để đánh dấu ngày đặc biệt này. Cũng chính vì ý nghĩa tốt đẹp này mà hiện nay việc tổ chức đầy tháng được xem là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng của mỗi em bé sau khi chào đời. 

Mâm cúng đầy tháng cho bé thể hiện lòng thành và khấn vái 9 phương trời 10 phương chư phật.

Theo quan niệm tín ngưỡng thờ mẫu

Theo tín ngưỡng phổ biến của người Việt Nam thì mỗi em bé chào đời đều do 12 Bà Mụ đã nhào nặn. Sau đó các Bà Mụ sẽ phù hộ độ trì, giúp đỡ cho em bé chào đời khỏe mạnh. Vì thế các gia đình sẽ tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung là để cảm tạ công nhào nặn của 12 Bà Mụ. Ngoài ra vào ngày đầy tháng các gia đình sẽ cầu xin Bà Mụ phù hộ, giúp bảo vệ, che chở và dạy dỗ cho con yêu của mình. 

Có thể nói việc thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt đây chính là lúc các bố mẹ xin tên cho em bé, và cái tên đó sẽ gắn liền với con trai, con gái của mình suốt cả cuộc đời. 

Cúng Đầy Tháng

Bài Cúng Đầy Tháng

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Những điều bạn cần biết khi chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Không quan trọng về số lượng vật phẩm

Không ít người cứ nghĩ khi dâng nhiều lễ vật mới thể hiện được lòng thành và được các vị thần linh chứng giám vào ngày đầy tháng cho con. Nhưng điều đó chưa hẳn là đúng vì các vị thần linh, ông bà tổ tiên sẽ chứng giám dựa trên lòng thành của gia chủ. Nên chỉ cần mọi người chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng đúng quan niệm dân gian là được không cần căn cứ về số lượng vật phẩm. Ngoài những phần lễ đặc trưng dâng lên 12 Bà Mụ số lượng sẽ là 12 đĩa. Còn các vật phẩm khác khi chuẩn bị số lượng lễ vật nên là số lẻ.

Nên chuẩn bị đa dạng các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé

Về vấn đề đa dạng của lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái được thể hiện rõ trên 3 phương diện: số lượng lễ vật, loại vật phẩm và màu sắc có trong mâm cúng.
   
 • Số lượng lễ vật: Không quy định cụ thể vì số lượng sẽ dựa trên điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Nhưng tốt nhất là từ 12 lễ vật trở lên.
 •  
 • Loại vật phẩm: Khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm cơ bản theo truyền thống từ xưa đến nay. Cùng với đó bạn nên chuẩn bị thêm mâm cúng chay (mặn) tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình.
 •  
 • Màu sắc có trong mâm cúng: Tương tự như các loại vật phẩm thì màu sắc các vật phẩm có trong mâm cúng đầy tháng cho bé phải thật bắt mắt, hài hoà. Tốt nhất trong mâm lễ cúng bạn nên chuẩn bị đầy đủ 5 màu tượng trưng cho Ngũ Hành: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả -Thổ.

Cần sắp đặt, bày biện lễ vật cúng đúng chuẩn phong tục Việt

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái thì các bố mẹ cần sắp đặt, bày biện vật phẩm theo đúng phong tục quy định của nước ta. Hiện nay có rất nhiều cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho bé. Riêng đối với miền Trung các gia đình sẽ bày biện vật phẩm đúng theo 2 cách theo mâm cúng bàn tròn, mâm cúng bàn vuông (chữ nhật). Việc sắp đặt, bày biện mỗi gia đình sẽ dựa trên các yếu tố như: không gian thờ, số lượng lễ vật cúng nhiều hay ít, kích thước lớn hay nhỏ. Khi sắp lễ vật cúng trong ngày đầy tháng cho bé bạn nên tránh 1 số điều cơ bản như:
   
 • Không nên dùng những lễ vật cúng bị hư hỏng hoặc có hiện tượng không được tươi mới.
 •  
 • Đối với lễ vật là trái cây: Trái cây khi chọn để cúng đầy tháng cho bé không nên chọn măng cụt, vú sữa. Đặc biệt bạn không nên chọn những loại trái cây có màu sắc kỵ với mệnh của bé hay những trái cây hư hỏng. Một điều lưu ý là trái cây mua về bạn nên dùng khăn để lau sạch không nên rửa trôi bằng nước.
 •  
 • Đối với lễ vật mặn: Khi gia đình muốn dâng lễ vật cúng mặn trong ngày đầy tháng của bé thì phần vật phẩm ấy phải được nguyên vẹn, chưa bị hao hụt, chưa được động đũa hay đánh rơi xuống đất.
 •  
 • Trước khi thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé thì mọi khâu chuẩn bị, bày biện lễ vật đều phải được thực hiện xong. Tránh trường hợp gia chủ vừa sắp đặt bổ sung lễ, vừa tiến hành nghi thức thờ cúng.

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái giữa các miền có điểm gì khác nhau

Các vật phẩm cơ bản thì mâm lễ vật cúng ở các miền tương đối giống nhau. Nhưng dựa vào nét văn hoá của từng vùng thì vật phẩm cúng cũng khác nhau để đáp ứng những yêu cầu cần thiết theo quan niệm.

Đối với vật phẩm mặn

Đối với miền Trung thông thường vào ngày cúng đầy tháng các gia đình sẽ cúng gà luộc. Đa phần người ta sẽ cúng 1 con nhưng nhiều gia đình vẫn cúng 1 cặp hoặc một con heo quay sữa (tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình).

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng

Mâm ngũ quả là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong các nghi lễ cúng ở nước ta. Nhưng trong mâm cúng đầy tháng bé trai, bé gái thì mâm ngũ quả sẽ gồm 5 loại quả khác nhau. Mâm ngũ quả sẽ được xây dựng, bày biện. Tùy theo mỗi cách riêng dựa vào ý muốn của từng gia đình. Thông thường trong mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái là 5 trong số các loại trái cây như: chuối, thanh long, dứa, dừa, mãng cầu, dưa hấu, cam.

Làm sao để dễ dàng chuẩn bị được mâm lễ cúng đầy tháng cho bé tốt nhất?

Một mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái thường bao gồm rất nhiều vật phẩm khác nhau. Vì thế chỉ với 1, 2 người sẽ rất khó để chuẩn bị đầy đủ các lễ vật đó. Chưa kể hiện nay với tình hình kinh tế, xã hội phát triển thì bạn sẽ không có thời gian nhiều để chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm đó. Chính vì thế việc tìm đến các dịch vụ chuẩn bị lễ vật được xem là phương pháp tốt nhất hiện nay và được nhiều gia đình hướng đến. Thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng nên rất nhiều dịch vụ đặt mâm lễ cúng đã ra đời. Nhưng không hẳn dịch vụ nào cũng đạt chất lượng tốt, uy tín và đáp ứng được những yêu cầu mà khách hàng đề ra. Đây cũng chính là điều mà nhiều gia đình lo lắng. Nhưng từ khi Đồ Cúng Việt Nam ra đời sự lo lắng của các gia đình dần tan biến. Đến với Đồ Cúng Việt Nam – Một trong những đơn vị uy tín, chất lượng nhất về lĩnh vực cung cấp mâm lễ vật bạn sẽ dễ dàng có được 1 mâm lễ hoàn hảo như ý muốn. Bởi đây là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuẩn bị lễ vật cúng kính theo quan niệm Việt Nam. Cũng nhờ đó mà đơn vị dễ dàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về nghi thức cúng đầy tháng cho con yêu của mình. Hơn thế nữa mọi nghi thức cúng sẽ được đơn vị hướng dẫn tận tình, chu đáo giúp bạn dễ dàng thực hiện lễ cúng này một cách hoàn hảo nhất. Chưa dừng lại ở đó Đồ Cúng Việt Nam còn là đơn vị uy tín có thương hiệu luôn mang đến những dịch vụ chất lượng nhất hứa hẹn sẽ không làm khách hàng thất vọng. Ngoài ra bạn không cần phải lo lắng về chi phí dịch vụ chuẩn bị mâm lễ cúng. Bởi đơn vị luôn đề ra các dịch vụ với chi phí thấp, phù hợp với mọi điều kiện kinh tế gia đình. Vì thế chỉ cần bạn đến với Đồ Cúng Việt Nam mọi ý muốn, yêu cầu của bạn đều được đáp ứng một cách hoàn hảo nhất. Giờ đây bạn đã biết mâm lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái gồm những gì và khác những vùng miền ở điểm nào rồi nhỉ. Cũng qua đây bạn đã biết được đơn vị cung cấp vật phẩm tốt nhất hiện nay là ở đâu rồi đúng không? Chắc hẳn giờ đây bạn không còn phải lo lắng về việc chuẩn bị vật phẩm cúng đầy tháng cho bé.

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255