Cúng căn cũng được xem như là 1 hình thức cúng mụ bà đối với các trẻ nhỏ. Vậy những món lễ vật cần chuẩn bị sẽ gồm những gì? Cúng vào ngày nào?

Nhiều bậc cha mẹ chỉ biết về lễ cúng thôi nôi và thường tổ chức cho con vào ngày bé được 1 tuổi, nhưng lại có rất ít người biết hoặc không ai biết đến lễ cúng căn, mặc dù đây là buổi lễ được truyền lại từ thời xa xưa. Vậy hình thức cúng căn là gì? Cũng như cách chuẩn bị mâm cúng cho trẻ như thế nào để đúng với phong tục truyền thống nhất. Cùng tham khảo các thông tin cần thiết qua bài viết sau đây.

Cách cúng căn đúng phong tục 3 miền
Cách cúng căn đúng phong tục 3 miền

Cúng căn được hiểu như thế nào?

Theo nhiều tư liệu trước kia chỉ ra rằng, cúng căn là một cách gọi khác và có nhiều nét tương đồng với lễ cúng mụ hoặc cúng thôi nôi ở nước ta. Tuy theo vùng miền mà tên gọi của những nghi thức được hình hành. Khác biệt chỉ nằm ở chỗ, cúng căn thường được thực hiện vào các mốc cách nhau 3 năm. Vì theo như tín ngưỡng xưa, nếu 1 đứa trẻ từ khi sinh ra vượt qua được các mốc đó sẽ trưởng thành khôn lớn và giảm thiểu rủi ro.

Cúng căn là lễ cúng mà các bậc cha mẹ cần phải sắm sửa rất nhiều lễ vật khác nhau theo đúng phong tục từ xưa truyền lại. Để thể hiện sự thành kính, tạ ơn của mình đối với các mụ bà đã giúp con mình ra đời và che chở bé đến thời điểm hiện tại. Cũng như cầu xin mụ bà tiếp tục bảo vệ và phù hộ cho bé luôn được bình an trong những năm kế tiếp.

Cúng căn cho bé
Cúng căn cho bé, mâm cúng căn đơn giản, lễ vật mâm cúng căn, mâm cúng căn đầy tháng, thôi nôi

Mâm cúng căn cần chuẩn bị những gì?

Vì cúng căn cũng tương tự như cúng mụ nên mâm cơm cúng sử dụng các lễ vật giống với lúc cúng đầy tháng. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền sẽ có sự thay đổi đôi chút. Chẳng hạn như ở nhiều nơi, trong mâm cúng còn cần chuẩn bị thêm roi và ngựa giấy, nhưng với một số địa phương thì 2 món lễ vật này không cần thiết.

Một mâm cúng mụ bà cơ bản theo cách truyền thống thường sẽ được chuẩn bị theo 2 mâm. Gồm có:

Mâm cúng bà Chúa Thai Sanh

 • 1 con gà trống luộc 
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 tô chè đậu
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng
 • 3 ly trà
 • 3 ly rượu
 • 1 đôi hài giấy
 • 1 bộ áo giấy 
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ

Mâm cúng 12 bà mụ Tiên Nương

 • 12 đĩa xôi gấc
 • 12 chén chè đậu
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước
 • 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi hài giấy
 • 12 bộ áo giấy
Đặt mâm cúng căn cho bé ở đâu giá tốt
Đặt mâm cúng căn cho bé ở đâu giá tốt, mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi cho bé tai tphcm

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng căn cho bé

Trước khi tổ chức lễ cúng cho bé, thông thường người nhà sẽ chuẩn bị 2 bàn cúng để bày đồ cúng dành cho 12 mụ bà Tiên Nương và 1 bàn để cúng bà Chúa Thai Sanh. Nhưng vì sự tiện lợi, không ít các gia đình hiện nay lại kết hợp thêm tổ chức sinh nhật cho con vào ngày này luôn. Do đó họ còn chuẩn bị thêm bánh kem và một số đồ ngọt khác để chưng lên.

Nếu gia đình ăn mặn và muốn cúng mặn thì trong danh sách lễ vật cúng căn dành cho các bé có gà luộc hoặc heo quay. Còn với những gia đình muốn cúng chay, thì có thể thay thế những món ăn mặn thành món chay.

Lễ vật mâm cúng căn đơn giản
Lễ vật mâm cúng căn đơn giản, mâm cúng căn có những lễ vật gì?

Một số cách tính tuổi để cúng căn cho các bé

Cách tính tuổi cúng căn cho bé

Ngoài lễ cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng căn, cúng mụ thường được chọn để thực hiện vào thời điểm sau khi em bé đó sinh được 10 ngày, 1 tháng, 100 ngày và 1 năm tuổi.

Gái lùi 2, trai lùi 1

Theo cách tính này thì ngày cúng căn của bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày bé ra đời còn bé trai sẽ là lùi lại 1 ngày. Ngày làm lễ cúng căn của bé phải tính theo lịch âm nên với những bé mà sinh vào năm nhuận thì cha mẹ cần lưu ý tính ngày cho chuẩn. Chẳng hạn như bé sinh vào tháng 4 nhuận (là tháng đầu) của năm trước thì lễ cúng căn sẽ được làm vào tháng 4 âm lịch của năm làm lễ, còn nếu là tháng 4 sau thì lại làm vào tháng 5 âm lịch của năm làm lễ cúng.

Mâm cúng căn trọn vẹn
Mâm cúng căn trọn vẹn, địa chỉ cung cấp mâm cúng căn trọn gói uy tín

Giải đáp thắc mắc xoay quanh cúng căn

Đi cùng với việc chuẩn bị mâm lễ cúng cho hợp nghi thức, bên cạnh đó cũng vẫn sẽ có những câu hỏi mà nhiều phụ huynh thường quan tâm đến. Cụ thể như sau: 

Cúng căn nên cúng ngày âm hay ngày dương?

Phong tục từ xưa đến nay, thì cúng căn cho bé cũng giống như mọi nghi lễ cúng khác trong đời sống của con người, mọi lễ cúng đều tính theo lịch âm. Việt Nam là đất nước nông nghiệp chủ yếu là trồng lúa nước. Nên cách tính thời gian, mùa màng được tính theo âm lịch. Vì vậy, điều này đã cha ông ta từ xa xưa áp dụng cụ thể cách tính lịch cúng hàng ngày như lễ tết, cúng giỗ, thôi nôi, đầy tháng,… sẽ lấy âm lịch làm chuẩn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội như hiện nay thì lịch dương lại được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày của mỗi nhà. Nhiều gia đình đã tổ chức cúng căn cho bé theo ngày dương lịch. Tóm lại thì việc cúng vào ngày âm hay dương nói chung, cũng như cúng căn cho bé nói riêng. Thì việc chọn cúng theo ngày âm hay dương đều chấp nhận được, miễn sao cho thuận tiện, dễ nhớ.

Mỗi gia đình mỗi nơi sẽ có những điều kiện khác nhau. Vì vậy, cha mẹ trong nhà chỉ cần chọn ngày phù hợp với gia đình. Miễn là họ vẫn giữ nguyên tắc và tiến hành lễ cúng căn cho bé một cách thành tâm. Không cần quá phụ thuộc vào ngày âm hay ngày dương. Để tránh gây trở ngại và trở thành những nguyên nhân gây bất hòa trong gia đình.

Cúng căn nên cúng gà hay vịt thì hợp lý?

Tùy theo phong tục vùng miền và sở thích mà ba mẹ có thể chọn cúng gà hay vịt. Nhưng đa phần ở một số địa phương thuộc các tỉnh miền Nam, Trung hoặc các tỉnh miền Bắc đều chọn gà trống để cúng căn. Nhiều địa phương khác lại chọn vịt và một số nơi lại chia ra gà mái dùng để cúng trong lễ của bé gái, gà trống cúng lễ bé trai.

Ngoài ra, một số gia đình còn chọn việc chuẩn bị mâm lễ cúng chay để dâng lên các mụ bà. Với những mâm cúng ấy, tất nhiên sẽ không có gà, vịt hoặc heo quay gì cả. Các món lễ vật chỉ đơn giản là món chay thường thấy mà thôi.

Lễ cúng căn cho bé thực hiện đến khi nào?

Lễ cúng căn, cúng đốt cho bé này sẽ được thực hiện vào lúc bé gái hoặc bé trai tròn 3 tuổi, rồi đến lúc tròn 6 tuổi. Tiếp đến là bé gái hoặc bé trai được 9 tuổi và cuối cùng là khi bé gái hoặc bé trai đủ 12 tuổi.

Vào năm bé được 3 tuổi, 6 tuổi và 9 tuổi, lễ cúng căn cho bé gái hoặc lễ cúng dứt căn cho bé trai sẽ được tổ chức với mong muốn các bà mụ Tiên Nương. Sẽ tiếp tục đồng hành cùng với bé gái. Họ sẽ chăm sóc và bảo vệ bé gái hoặc bé trai đến lúc trưởng thành. Hay lập gia đình và sinh con.

Riêng đối với lễ cúng căn khi bé gái đã tròn 12 tuổi, đây được xem là lễ cúng dứt căn cho trẻ. Đây cũng là lần cúng căn cuối cùng dành cho bé gái. Thế nhưng, mặc dù lễ cúng này mang ý nghĩa tạ ơn lần cuối cùng. Nhưng vẫn mang một hy vọng rằng các vị Tiên Nương vẫn chú ý và quan tâm đến bé gái.

Nên tổ chức cung căn bên nội hay bên ngoại?

Một trong những vấn đề khiến nhiều người bận tâm đến đó là nên cúng bên nội hay bên ngoại. Việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé ở gia đình nào cũng đều được cả. Quan trọng là khi tổ chức, mọi nghi lễ đều phải được thực hiện theo đúng phong tục, truyền thống. Cũng như mang đến không gian ấm cúng cho các bé.

Nếu như gia đình có nhà riêng thì chúng ta cũng có thể tổ chức lễ căn cho bé tại nhà. Mời người thân và bạn bè đến đây chung vui nhân dịp buổi lễ nhỏ này của bé. Để em có thể nhận được nhiều lời chúc tốt lành từ những người thân và bạn bè của cha mẹ.

Mâm cúng căn cho bé có những lễ vật gì
Mâm cúng căn cho bé có những lễ vật gì

Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng căn nên hay không?

Mặc dù nhiều gia đình luôn muốn tổ chức lễ cúng căn thật chất lượng và thịnh soạn nhất cho bé. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lại không có quá nhiều thời gian để tự mình chuẩn bị các món lễ vật cần thiết. Chính vì điều này khiến các nghi lễ cúng tại nhiều gia đình cũng dần bị lãng quên.

Để đáp ứng nhu cầu của các gia đình, nhiều dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng căn cho các bé đã được ra đời. Thậm chí, những dịch vụ này còn bao trọn gói nghi lễ cúng căn. Do đó, các bạn không cần phải tự mình chuẩn bị lễ vật nào nữa cả.

Có thể nói, đây là việc được rất nhiều gia đình ủng hộ. Do đó, nếu gia đình bạn quá bận và không có nhiều thời gian để chuẩn bị các mâm lễ cúng cho bé. Tốt nhất nên liên hệ đến các dịch vụ này để được hỗ trợ sớm nhất.

Vì sao phải cúng căn
Vì sao phải cúng căn

Dịch vụ cung cấp mâm cúng uy tín tại TPHCM

Như đã chia sẻ, có không ít các gia đình hiện nay đều sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng căn cho các bé để tiết kiệm thời gian. Đồng thời đảm bảo chất lượng của lễ vật mâm cúng luôn có được sự đầy đủ và phù hợp với phong tục, tín ngưỡng của người Việt. Chỉ cần các bạn có nhu cầu, những dịch vụ này sẽ hỗ trợ và giúp các bạn chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn nhất có thể.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chuẩn bị mâm cỗ. Đồ Cúng Việt Nam luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ, cũng như giúp các gia đình sắp xếp mâm lễ cúng 12 mụ bà và bà Chúa Thai Sanh sao cho hợp lý nhất. Để các gia đình có được buổi lễ cúng trang trọng và đáng nhớ cho bé.

Ở mỗi mâm cúng, chúng tôi đều chọn lựa các loại thực phẩm tươi sống để sơ chế và chuẩn bị ngay trong ngày. Với mong muốn gửi đến quý khách hàng các món lễ vật tươi ngon và đúng thành ý nhất dâng lên các vị thần linh. Do đó, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng dịch vụ do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp.

Xin lưu ý mâm cúng được Đồ Cúng Việt Nam chuẩn bị sẽ dựa trên phong tục của từng vùng miền. Nếu quý khách hàng có nhu cầu hoặc mong muốn thay đổi thêm các món khác, có thể liên hệ và trao đổi. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn cụ thể hơn. Xin cảm ơn!

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

07.7878.3838