Đồ cúng mụ đầy năm cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Con cái là lộc trời ban, có thêm con là có thêm niềm vui, hạnh phúc cho mỗi gia đình. Bởi vậy, từ xưa tới nay, khi một đứa trẻ ra đời, mọi người sẽ yêu thương, chăm sóc và dành những gì tốt nhất cho trẻ. Có nhiều phong tục tốt đẹp như cúng đầy tháng, cúng đầy năm đã hình thành từ đây. Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình trẻ vẫn còn nhiều bỡ ngỡ khi chuẩn bị cúng mụ đầy năm cho con. Hiểu được tâm lý đó, Đồ Cúng Việt Nam xin giới thiệu đến quý bạn bài viết đồ cúng mụ đầy năm cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi ngon chất lượng tại tp hcm. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ quý khách hàng.
Dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi ngon chất lượng tại tp hcm. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ quý khách hàng.

Tại sao lại có tục cúng mụ đầy năm cho bé trai?

Không phải đến thời điểm hiện tại, tục cúng mụ đầy năm mới xuất hiện. Mà ngay từ thời xa xưa, phong tục này đã được các bậc làm cha làm mẹ chú trọng. Với nghi lễ này, ba mẹ luôn mong mỏi những điều tốt đẹp đến với con. Hy vọng rằng, trong giai đoạn trưởng thành sắp tới, con sẽ gặp thuận lợi, công việc và học tập đều hanh thông.
Nguồn gốc của tục cúng mụ đầy năm cho bé trai cũng có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nó. Phong tục này chỉ được chú trọng ở khu vực châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc…. Bởi, trong những năm tháng đầu đời, trẻ em có sức khỏe yếu, dễ chết yểu. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra sẽ trải qua những lần cúng mụ vào lúc 3 ngày tuổi, 1 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và tròn 1 năm tuổi. Ở những giai đoạn quan trọng này, gia đình sẽ phải chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên. Đây cũng là dịp để những người thân được gặp gỡ nhau, gặp gỡ đứa trẻ vừa mới chào đời, dành cho em bé những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chọn gà cúng đẹp ngon chất lượng để cúng khai trương.
Chọn gà cúng đẹp ngon chất lượng để cúng khai trương, thôi nôi đầy tháng cúng mụ đầy năm

Cũng giống như tục cúng mụ đầy tháng, cúng mụ đầy năm vẫn phải tuân theo quy luật nam tính hơn 2, nữ lùi 1. Ông bà ta nghĩ, đấng nam nhi luôn phải là người đi tắt đón đầu, phải có đủ sức mạnh, bình tĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Còn nữ nhi, ngoài việc giỏi ra thì cũng cần biết nhường nhịn, trong ấm ngoài êm. Vun vén cho gia đình ấm no, hạnh phúc. Quan niệm mặc dù giờ đây đã không quá phù hợp bởi vai vế của nam nữ đã bình đẳng hơn. Tuy nhiên, xét trên một khía cạnh nào đó, quan niệm này không hề xấu và có nhiều ý nghĩa tốt đẹp cần phát huy.
Lễ cúng đầy năm của bé trai sẽ được tổ chức khi bé chào đời đúng 12 tháng tuổi. Tháng này là tháng sinh theo âm lịch nhé. Trong trường hợp bé sinh vào năm nhuận có hai tháng giống nhau thì thời điểm xác định lễ thôi nôi phải lùi một tháng so với tháng sinh vào năm sau.

Ngoài ra, lễ cúng mụ đầu năm hay còn gọi là lễ thôi nôi còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Lễ cúng mụ đầu năm đánh dấu ngày con đã có tuổi. Trong suốt năm qua, dù con khỏe mạnh là nhờ sự chở che của đấng thần linh. Đây là cơ hội tốt để gia đình tỏ lòng thành kính với 12 mụ bà, bà chúa và cả các đức ông. Thêm nữa, lễ cúng này cũng là dịp để người thân được nhìn ngắm con, chúc phúc cho con, cầu mong con có nhiều may mắn, hạnh phúc trong thời gian tới. Một hành trình mới đã đến với con. Con bắt đầu những bước đi chập chững, biết ăn dặm và khám phá thế giới xung quanh.

Mặt khác, lễ thôi nôi ở đây còn mang hàm nghĩa đen của nó. Trước đây, trong những năm tháng đầu đời, trẻ phải nằm trên những chiếc nôi lớn. Khi kết thúc lễ thôi nôi, trẻ được chuyển lên nằm trên giường. Do vậy, nó mới mang cái tên là lễ thôi nôi.

Những món đồ cúng mụ đầy năm cho bé trai không thể thiếu

Đồ cúng đầy năm cho bé trai cần chuẩn bị rất nhiều. Bao gồm cả về nội dung lẫn hình thức buổi tiệc.

  • Lễ cúng đầy năm sẽ dâng cho ai?

Ban đầu, sẽ có không ít người thực hiện nghi lễ này theo đúng phong tục mà không nghĩ tại sao lại có điều này. Thực chất, lễ cúng mụ đầu năm dành cho 12 bà mụ và một bà chúa sanh, đức ông và tổ tiên.
12 bà mụ sẽ đảm nhận nhiệm vụ tạo hình hài cho trẻ, từ đầu tóc, mặt mũi cho đến khi bé lọt lòng mẹ. Mụ bà Trần Tứ Nương lo chuyện sinh đẻ, mẹ chuyển dạ khi nào là do bà này hối thúc. Mụ bà Lâm Cửu Nương giúp mẹ thụ thai. Như vậy, nếu như không có bà này nâng đỡ, bé cũng không thể có mặt trên đời, vai trò bà này từ đó mà trở nên cao quý. Mụ bà Lâm Nhất Nương chăm sóc thai nhi trong suốt thai kỳ. Mụ bà Vạn Tứ Nương đảm nhận nhiệm vụ thai nghén của mẹ. Mụ bà Lưu Thất Nương sẽ quyết định giới tính của đứa trẻ. Mụ bà Lý Đại Nương hỗ trợ quá trình chuyển dạ. Hứa Đại Nương sẽ hộ sản cho mẹ. Mụ bà Cao Tứ Nương đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc mẹ và bé trong thời gian ở cữ. Tăng Ngũ Nương chăm sóc trẻ mới sinh. Và Mã Ngũ Nương sẽ bồng em bé ngay khi mới chào đời. Ngoài 12 bà mụ này, còn có 1 bà chúa phụ trách sinh thai.

Ý nghĩa mâm ngủ quả cúng thôi nôi
Ý nghĩa mâm ngủ quả cúng thôi nôi
  • Những món đồ cúng không thể thiếu

Đồ cúng mụ đầy năm cho bé trai không cần quá cầu kỳ, câu nệ tiểu tiết nhưng bắt buộc phải có đủ lễ, đủ đồ cho các bậc bề trên. Ở mỗi vùng miền sẽ có quy định riêng về mâm cúng. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, dù ở nơi nào thì trên mâm cúng không thể thiếu một số vật phẩm quan trọng như: xôi, chè, gà, bó hoa, tiền vàng các loại.
Dưới đây là gợi ý của chúng tôi về số lượng cũng như các món đồ cần thiết trong buổi lễ cúng mụ đầy năm cho bé trai.
Trong mâm cúng, bạn sẽ phải chuẩn bị đồ lễ cho 12 bà mụ và 1 bà chúa. Đồ lễ của 12 bà mụ này bao gồm: 12 chén chè, 12 dĩa xôi, 12 miếng trứng gà hoặc quả trứng chim cút, 12 bông hoa, 12 gói bánh kẹo các loại, 12 miếng trầu têm cánh phượng, 12 bộ quần áo bà mụ, 12 nén nhang, 12 tờ tiền thật cộng với 1 tô cháo gạo, muối các loại. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm tôm cua cá để thả. Đối với bé nam, bạn cần chuẩn bị 7 con các loại. Nữ thì cần đến 9 con mới đủ lễ. Như vậy là bạn có thể bắt đầu mâm cúng mụ cho bé rồi.Phần về bà chúa, hãy sắm 1 dĩa xôi, chè, thịt quay, mâm ngũ quả, trầu cau, nến, đèn cầy, giấy tiền vàng mã và hương. Ngoài những món đồ kể trên, tùy vào điều kiện của từng gia đình mà bạn có thể sử dụng thêm những món đồ khác.

Ngoài chuẩn bị mâm cúng cho mụ bà, bạn cũng cần phải sắm mâm cúng cho các đức ông và báo cáo tổ tiên nữa. Mâm cúng cho các đức ông thường là mâm ngọt, được đặt cạnh bên mâm cúng chính của mụ bà. Mâm cúng này sẽ bao gồm dĩa trái cây ngũ quả, 1 chén chè đậu, 3 dĩa xôi nhỏ, 1 bộ tam sên (chọn 3 linh vật khác nhau nhưng phải đảm bảo không được đứt gãy, tuỳ theo từng phong tục vùng miền mà bộ này sẽ được luộc chín hay để sống). Ngoài ra. bạn cần thêm hương, nến, hoa nữa.

  • Thời gian cúng thôi nôi phù hợp cho bé

Cúng thôi nôi ngoài việc phải đủ tháng đủ năm thì cần phải cân nhắc đến yếu tố ngày đẹp, giờ đẹp. Bởi vậy, trước khi có ý định thực hiện nghi lễ này, bạn phải đi xem thầy trước nhé. Lẽ dĩ nhiên, điều này hoàn toàn không bắt buộc. Thế nhưng, theo phong tục cũ thì việc làm tuy nhỏ nhưng giúp bạn vững tâm hơn. Cũng chẳng chiếm quá nhiều thời gian của bạn, vì vậy hãy cứ thực hiện đi nhé. Nếu bố mẹ không có thời gian để đi, bạn cũng có thể nhờ ông bà nội ngoại đi xem giùm, không sao cả.
Thời điểm thích hợp để tổ chức lễ thôi nôi thường là buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Hiện nay, do tính chất công việc quá bận rộn, nhiều người chọn làm vào buổi tối nhiều hơn. Thời gian này là lúc các thành viên đều rảnh, có thể vui vẻ chuyện trò với nhau thoải mái.

Tại sao phải bốc đồ thôi nôi?

Bốc đồ thôi nôi không phải nghi lễ bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, với các gia đình trẻ ngày nay, họ coi trọng tục lệ này và lấy đó là niềm vui trong ngày trọng đại. Họ cho rằng, việc bốc đồ này thể hiện ý chí, nguyện vọng và định hướng tương lai sau này cho trẻ.
Gia đình sẽ phải chuẩn bị sẵn các món đồ khác nhau, đặt lên mâm lễ cúng. Sau khi nhang tàn, sẽ để bé tự bò đến vật mà mình muốn. Vì ở tuổi này, việc bốc đồ của bé dựa vào cảm tính là chủ yếu nên đây có thể là sắp đặt của thần linh dành cho đứa trẻ. Bé bốc trúng món đồ nào đầu tiên thì đó là nghề nghiệp của bé sau này. Cuối cùng, gia đình, họ hàng, người thân sẽ tặng phong bao đỏ và gửi lời chúc đến với bé.
Chọn dịch vụ mâm cúng trọn gói mang lại hiệu quả cao
Mặc dù chúng ta đã có những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ cúng. Tuy nhiên, với các gia đình trẻ thì khâu chuẩn bị vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Đó là lý do các dịch vụ đồ cúng trọn gói ra đời.

Bạn đã tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo Đồ Cúng Việt Nam nhé. Tại đây, chúng tôi cung cấp dịch vụ từ A đến Z cho khách hàng. Với giá cả phải chăng, chất lượng tốt và cung cách phục vụ ân cần chu đáo, dịch vụ luôn nhận được sự tin tưởng của bạn bè gần xa. Dù bạn ở bất cứ đâu, chúng tôi vẫn sẽ đem đến dịch vụ tốt nhất dành cho gia đình bạn. Ngoài cung cấp đồ cúng mụ đầy tháng cho bé trai, tại đây còn có nhiều dịch vụ khác nữa mà bạn có thể tham khảo thêm.

Hãy để những đứa trẻ sinh ra được bình yên, hạnh phúc và nhận lại những giá trị tuyệt vời nhất. Đồ cúng mụ đầy năm cho bé trai vẫn là vấn đề thu hút sự quan tâm của các bậc làm cha, làm mẹ. Hãy cố gắng thật nhiều để buổi tiệc diễn ra suôn sẻ, ấm cúng, trọn vẹn. Bạn có thể không giỏi chuẩn bị lễ vật, vậy thì hãy gọi ngay cho Đồ Cúng Việt Nam để nhận lời tư vấn nhé.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

07.7878.3838