Hiển thị tất cả 2 kết quả

Cách cúng ông Địa, Thần Tài theo đúng tâm linh và truyền thống của người Việt Nam

Chuẩn bị mâm cúng thần tài gồm những lễ vật gi? Những lưu ý khi thỉnh ông Địa, Thần Tài rất cần được chú trọng. Vì đây là 2 vị thần linh đem lại may mắn và tài lộc cho các gia đình. Đối với nhiều gia đình 2 vị thần linh này được ví như một người giữ sổ đỏ. Một người giữ két sắt của gia đình nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nhiều người vẫn nghĩ cúng ông Địa, Thần Tài chỉ cần thành tâm và cơ bản. Là được không cần quá cầu kỳ. Nhưng Không hẳn như thế khi bạn có tâm, có tấm lòng thành kính. Thì phải thể hiện ra cho người ta mới thấy được chứ đôi khi nói không được.

Đối với các vị thần linh cũng vậy khi dâng cúng cũng cần làm cho chu đáo. Thì mới mong cầu được như ý. Vậy cần lưu ý khi thỉnh ông Địa, Thần Tài như thế nào.  Để các vị không phật ý và ta nhận được nhiều ơn nhất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những vấn đề quan trọng khi thỉnh các vị này.

Đặt ngay lễ vật, đồ cúng thần tài đầy đủ trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam.

Ông Đại, Thần Tài là ai mà có ý nghĩa quan trọng với các gia đình như vậy?

Thần tài hay còn được gọi là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Là vị thần được xem là mang lại tiền tài, may mắn, tài lộc. Trong hoạt động làm ăn kinh doanh. Quan niệm dân gian này được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đến ngày nay. Ở bất cứ cửa hàng nào chúng ta cũng thấy được ban thờ Thần Tài. Mà gia chủ dày công sắp đặt.

Ông Thần Tài thường được thờ cùng bàn với ông Thổ Địa. Là người cai quản mảnh đất ấy. Tuy nhiên thì sẽ không được đặt lên cao cùng bàn thờ gia tiên. Trong nhà mà chỉ được đặt ở góc thấp trong nhà.

Ý nghĩa của lễ cúng thần tài của người Việt.

Nếu để ý kỹ thì chúng ta sẽ thấy bàn thờ Thần Tài chỉ là một sập sơn son thếp vàng. Có đề bên trên là Tụ Bảo Đường, phía trong là bài vị được viết trên giấy đó. Với nội dung: “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần/Tiền hậu địa chủ Tài Thần”. Tức là “Thổ địa sinh bạch ngọc, Địa khả xuất Hoàng Kim”.

Trên đỉnh bàn thờ thường được lắp hai ngọn đèn thắp sáng liên tục bất kể. Là ngày thường hay ngày lễ tết. Phía bên trái từ ngoài nhìn vào sẽ là ông Thần Tài và phía bên phải sẽ là ông Thổ Địa.

Ngày cúng ông Địa, thần Tài theo tương truyền từ xa xưa

Bàn thờ thần tài được bày ngay tại địa điểm làm ăn, kinh doanh. Thường thì vào mùng 1 và 15 hàng tháng gia chủ sẽ sắm những thức lễ nhỏ. Như hoa quả, trái cây, bánh kẹo. Để thắp hương thần tài thổ địa để mong các ngài phù hộ.

Ngày 10 tháng Giêng hàng năm còn được xem là ngày Thần Tài và trong ngày này. Mọi người đổ xô đi mua vàng mong có được vía Thần Tài. Để có thể gặp thuận lợi, suôn sẻ trong việc làm ăn kinh doanh.

Không chỉ những ngày thường như vậy mà trong dịp trọng đại. Là dịp khai trương cửa hàng thì gia chủ còn cần chuẩn bị mâm cúng tươm tất. Để cúng thần tài và thổ địa trong ngày này.

Lễ vật trong mâm cúng thần tài, ngày vía thần tài 2020 là ngày nào trong năm
Lễ vật trong mâm cúng thần tài, ngày vía thần tài là ngày nào trong năm

Một số lưu ý căn bản khi thỉnh ông Địa, Thần Tài 

Có thể nhiều gia chủ sẽ không biết một số lưu ý trong ngày cúng thần tài ngày khai trương dưới đây. Ghi nhớ những điều này sẽ giúp buổi lễ diễn ra suôn sẻ hơn.  Giúp việc cầu tài của gia chủ sớm thành hiện thực hơn.

Cách bài trí thần tài thổ địa
Cách bài trí thần tài thổ địa

Lưu ý về ngày giờ tổ chức lễ cúng

Ngày giờ tổ chức lễ cúng thần Tài cần là ngày đẹp trong tháng, giờ tốt. Trong ngày và hợp với bản mệnh của gia chủ. Chọn ngày lành tháng tốt là việc đầu tiên không thể thiếu trong bất kỳ nghi thức cúng lễ nào. Có khi gia chủ còn phải thực hiện việc đi xem thầy. Về ngày giờ làm lễ khai trương tốt trước hàng tháng. Để đảm bảo có thể chọn được ngày tốt nhất.

Việc xem ngày không được qua loa mà phải xem cẩn thận. Nhiều gia chủ còn cất công đi nhiều nơi để xem. Để có thể chắc chắn về ngày tốt để tiến hành cúng khai trương. Nếu chẳng may cúng phạm phải giờ xấu thì rất có thể. Việc làm ăn kinh doanh của gia chủ sẽ gặp những điều xui xẻo.

Thời điểm tốt để cúng thần Tài thường là trong buổi sáng, khi dương khí thịnh. Để bắt đầu cho một ngày tươi sáng, tốt đẹp. Ít nơi cúng thần tài ngày khai trương vào buổi tối.

Những lễ vật trong mâm cúng thần tài không thề thiếu.

Lưu ý về đồ lễ dâng cúng trên mâm cúng 

Ông Địa và Thần Tài là 2 vị thần linh nên nói là dễ tính. Thì không phải mà khó tính thì càng không. Nhưng chắc chắn một điều khi thực hiện dâng lễ cúng thần tài. Cũng cần chuẩn bị thật chu đáo và không được phạm những sai lầm tối kỵ. Để tránh phật ý bề trên, thần linh mà đem đến những điều không may, xui xẻo.

Vì vậy, trong tất các các khâu của lễ cúng ông Địa, Thần Tài. Đều cần lưu ý một số điểm sau:

Các thức đồ cúng trong mâm cúng thần tài đều phải là các thức đồ tươi ngon. Vật dựng các thức đồ cúng cũng cần phải sạch sẽ.

Cụ thể như hoa mua về phải là hoa tươi, được đặt trong bình gốm sứ, thủy tinh. Tốt nhất gia chủ nên chọn những chiếc bình đẹp mắt, có màu hợp với bản mệnh của gia chủ thì sẽ tốt hơn. Chiếc bình này có thể sử dụng lâu dài vì trong những dịp cúng thần tài vào mùng 1 hay ngày rằm sau này đều phải mua hoa thắp hương và đựng trong bình. Nhất quyết phải chọn hoa tươi, đẹp, không được dập nát và tuyệt đối không được cúng hoa giả.

Các loại quả, trái cây cũng phải là quả tươi ngon, đẹp mắt, không chọn quả méo mó, thối hỏng hay có những dấu hiệu thối hỏng. Quả sẽ bày lên chiếc đĩa rộng, trông đẹp mắt. Tuyệt đối không được bày cúng quả giả, quả khô.

Đèn cúng ông Địa, Thần Tài cũng phải là đèn nến thật, dùng lửa đốt chứ không phải đèn nhấp nháy, đèn điện vì những loại đèn này có thể tạo ra trường khí xấu, không tốt cho việc cúng lễ.

Nước khi cho vào chén cần lưu ý rửa sạch các chén đựng rồi mới thay nước mới vào. Nên rót những ly nước vừa phải, không quá đầy, cũng không quá vơi, tránh để nước tràn ra bàn thờ thần tài.

Ý nghĩa của bộ tam sên trong mâm cúng thần tài
Ý nghĩa của bộ tam sên trong mâm cúng thần tài

Tác phong khi thực hiện nghi thức cúng 

Lưu ý khi thỉnh ông Địa, Thần Tài sao cho đúng cách và được ý nhất. Vì bàn thờ thần tài thấp nên ra chủ thường sẽ quỳ để thắp hương khấn vái chứ không đứng để thắp hương. Trong quá trình làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề, tươm tất, lịch sự, không mặc quần áo quá ngắn, hở hang, thiếu lịch sự và thiếu sự tôn kính đối với các vị thần.

Mọi hành động đều cần nhẹ nhàng, nghiêm chỉnh thế thiện sự thành kính. Không được nói cười quá to hay vô duyên trong quá trình dâng cúng. Quỳ lạy đúng hướng, chính diện, không được quay lưng vào bàn thờ.

Những lưu ý khi cúng thần tài thổ địa mà bạn cần biết.

Nghi thức cúng ông Địa và Thần Tài

Các bước cúng cần được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Bày biện mâm cúng theo cách bày biện đã thông tin bên trên.
 • Bước 2: Gia chủ quỳ trước bàn thờ thắp nhang khấn vái. Cầu mong phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh được suôn sẻ thuận lợi.
 • Bước 3: Chờ cháy hết nhang thì đem tiền vàng đi đốt

Khi đọc xong văn khấn thì gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ lui ra chờ hương cháy hết và các vị tổ nghề thụ hưởng xong lễ vật thì mang vàng mã tiền đi đốt.

Không chỉ trong ngày cúng Thần Tài mùng 10 mà trong những ngày bình thường khác bàn thờ thổ địa, thần tài cần phải được quan tâm, chú ý nhiều, nhất là trong việc thay nước cúng hàng ngày, thay hoa để đảm bảo hoa luôn tươi. Có như vậy thì các vị thần linh mới phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh của gia đình.

Đặt ngay mâm cúng thần tài trọn gói giá tốt từ A-Z.

Chuẩn bị mâm cúng để thỉnh ông Địa, Thần Tài

Những điểm đáng chú ý về việc thỉnh ông Địa, Thần Tài sao cho đúng thì ở trên đã nêu rất rõ. Một trong những phần quan trọng của lễ cúng rất được coi trọng chính là chuẩn bị mâm cúng các vị thần linh cụ thể Thổ Địa, Thần Tài nhằm mong cầu được phù hộ và ban nhiều ơn phước. Mỗi vùng miền, mỗi gia đình sẽ có thể có những cách chuẩn bị mâm cúng, mâm lễ vật dâng lên Thần Tài, ông Địa khác nhau. Nhưng trước tiên mọi người cần phải biết mâm lễ cúng cơ bản theo tâm linh bao gồm những gì?

Hầu như mỗi gia đình dù ít hay nhiều, khó khăn hay khá giả thì cúng ông Địa, Thần Tài cũng cố gắng chuẩn bị đầy đủ những lễ vật sau đây:

 • Bình hoa tươi (hoa cúc hoặc hoa lay ơn)
 • Hương nhang, đèn cầy
 • Hũ gạo, hũ muối
 • Trà pha sẵn
 • Rượu nếp, trầu cau
 • Chai nước suối
 • Giấy cúng tổ nghề xây dựng
 • Xôi
 • Gà luộc nguyên con
 • Heo quay nguyên con
 • Bánh bao, bánh hỏi hoặc bánh chưng
 • Đĩa chả lụa
 • Tiền vàng, giấy cúng

Quý khách có thể chuẩn bị như được chia sẻ ở trên để cúng ông Địa, Thần Tài được chu đáo hơn cả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kinh tế mỗi nhà mà có thể gia giảm số lượng hoặc chất lượng lễ vật tùy theo sao cho hợp lý nhất.

Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn nữa đặt ra là khi đã biết được những lưu ý khi thỉnh ông Địa, Thần Tài thì nhiều người gặp khó khăn trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng vì nó có rất nhiều thứ và không biết sắp xếp ra sao. Lúc này giải pháp hữu hiệu nhất mà các bạn có thể làm là lựa chọn dịch vụ Mâm cúng trọn gói của đơn vị uy tín hiện nay như Đồ Cúng Việt Nam.

Hình ảnh mâm cúng thần tài đơn giản đầy đủ lễ vật của Đồ Cúng Việt Nam.

Tại sao nên đặt mâm cúng ông Địa, Thần Tài trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam?

Đồ Cúng Việt Nam là địa điểm đặt đồ cúng lễ đáng tin cậy của đông đảo khách hàng. Khách hàng sẽ có được mâm cúng tươm tất, đầy đủ đúng với yêu cầu trong thời gian sớm nhất. Tại đây, quý khách có nhiều sự lựa chọn về mâm cúng trọn gói khác nhau cho tất cả các lễ cúng khác nhau với mức giá hợp lý, thời gian đúng hẹn để kịp giờ hoàng đạo, hỗ trợ các vấn đề khác liên quan đến lễ cúng ngoài mâm cúng, …

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói tại TPHCM.

Hy vọng với những chia sẻ về lưu ý khi thỉnh ông Địa, Thần Tài trong bài viết trên đây đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Lễ cúng ông Địa, Thần Tài sẽ là nghi thức còn được lưu truyền mãi về sau để thể hiện nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt cũng như mong muốn có thể phát triển nghề trong tương lai lâu dài.

07.7878.3838