Đặt Heo Quay Cúng Đầy Tháng Bé Trai Bé Gái Ở Đâu

Nếu các bạn đang quan tâm đến nội dung đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai bé gái ở đâu thì nội dung bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.Trong mỗi gia đình sự ra đời của mỗi đứa trẻ đã đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với các thành viên trong nhà. Ngay cả bản thân đứa trẻ khi ra đời cũng đánh dấu sự thành công của các bà chúa mụ đã kỳ công nhào nặn ra em bé.

Chính vì điều này, gia chủ luôn thầm biết ơn và cảm tạ các bà chúa tiên nương đã đem lại cho họ những đứa con xinh đẹp khỏe mạnh. Đối với người miền Nam trong lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái không thể thiếu được những chú heo sữa quay. Đây là một trong những biểu tượng thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn ơn của gia chủ đối với ông bà tổ tiên các vị thần Linh và các bà chúa mụ. Việc quy định đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, bé gái ở đâu cũng được gia chủ cực kỳ chú ý.

Tại sao cúng đầy tháng lại sử dụng heo quay

Như chúng ta đều biết người Việt ta xuất phát từ nền văn minh lúa nước với nghề trồng trọt chăn nuôi làm gốc. Ngay từ thuở sơ khai lập địa người dân đã coi hạt thóc hạt lúa là biểu tượng cho sự đầy đủ sung túc. Bên cạnh đó những loài vật vốn dĩ rất thân quen như: gà lợn trâu …là những loài vật có trong 12 con giáp quý. Đây là hình ảnh những con vật rất thân quen nhưng rất đáng quý của người dân Việt Nam. Đối với người dân miền Bắc trong tục cúng các dịp lễ Tết thường sử dụng gà trống. Tuy nhiên, người miền Nam Nam trong những dịp này lại sử dụng những chú heo quay vàng rộm.Heo quay cúng đầy tháng, đầy năm cho bé ở Phú Quốc - Heo quay Việt Anh

Đối với người miền Nam Nam họ quan niệm rằng những chú lợn béo tròn thể hiện cho sự no đủ, sung túc. Những chú heo quay với màu vàng rộm luôn mang lại sự may mắn cho gia chủ.Đây là một trong những con vật rất thân quen với con người, rất dễ nuôi và cũng rất dễ chăm sóc. Những chú heo dùng để làm lễ cúng là những chú heo sữa mập khỏe, béo nục thể hiện tâm ý và tấm lòng của gia chủ đối với các bậc về trên.Trong lễ cúng mụ đầy tháng bé trai bé gái là một nghi thức đặc biệt quan trọng được người dân miền Nam cực kỳ chú ý. 

Đương nhiên trong mâm cỗ cúng khó lòng có thể thiếu được một chú heo quay sữa vàng rộm. Điều này thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn và cảm ơn sâu sắc của gia chủ tới các vị thần linh thổ địa, ông bà và các bà chúa Tiên nương.Hình ảnh chú lợn trong 12 con giáp còn thể hiện mơ ước của con người về một cuộc sống no đủ, an nhàn. Trong lễ cúng mụ cho bé trai bé gái sự xuất hiện của con vật này sẽ đem lại cho các bé có cuộc sống luôn no đủ, hạnh phúc, phát tài lộc.

Heo quay cúng đầy tháng bé trai bé gái cần chú ý lựa chọn ra sao

Khi chuẩn bị cúng mụ cho bé trai và bé gái đương nhiên gia chủ phải thực sự quan tâm tới việc chuẩn bị lễ cúng làm sao cho đầy đủ. Lễ vật cúng mụ cho bé trai bé gái khá nhiều đặc biệt gia chủ cần phải chú ý trong việc chọn heo quay làm sao cho đảm bảo. thông thường trong lễ cúng mụ người miền Nam thường sử dụng loại heo sữa quay. Bởi những chú heo này thường vừa mới dứt bú mẹ xong nên thịt sẽ rất mềm, ngon và ngọt.

Chính vì vậy gia chủ thành tâm mong muốn được các vị thần, các vị thánh và các bà chúa tiên nương được thưởng thức hương vị thơm ngon của heo sữa để bày tỏ tấm lòng thành kính của gia chủ. Những chú heo sữa quay thường có trọng lượng vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ thỏ thịt mềm và rất chắc. Thêm vào đó kích thước của những chú heo sữa sẽ vừa đủ để có thể bày lên mâm cỗ cúng trông vừa thịnh soạn lại vừa đẹp mắt. Rất nhiều các gia chủ lần đầu cúng mụ cho con chưa có kinh nghiệm có thể đặt những chú heo quay quá to khiến việc bày viện nhưng cũng trở nên khó khăn vô cùng.

Thậm chí nhiều gia chủ  không biết chọn lựa những chú heo sao cho vừa phải. Có thể họ chọn những con heo quá to khiến mâm cúng mất đi tính mỹ quan bà và lãng phí trong buổi tiệc cúng mụ cho con.Khi chọn heo quay ngoài việc lựa chọn những chú heo sao có trọng lượng vừa phải để bày lễ cúng. Thì việc lựa chọn màu sắc, hình thức chú heo quay cũng cần phải được chú ý. Heo quay dùng để làm lễ cúng phải là heo coi còn nguyên vẹn cả con. Màu sắc heo quay phải vàng rộm tươi ngon không phải là màu vàng khói hay màu vàng đất. Những chú heo quay phải có màu vàng cánh dán, da căng bóng còn đầy đủ các bộ phận. Bên trong ruột phải được nhét đầy đủ các loại lá thơm có như vậy gia chủ mới thể hiện rõ tâm lý và lòng thành của mình.

Đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai bé gái

Trong lễ cúng mụ sẽ có rất nhiều các lễ vật cần phải bày biện và sửa soạn tốn khá nhiều thời gian và công sức chuẩn bị. Người chuẩn bị lễ cúng mụ cũng cần phải là người hiểu biết trong việc bày biện mâm cúng, hành lễ khi cúng và có bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé. Thực tế thì có khá nhiều gia đình cảm thấy rất bối rối bởi công việc cúng mụ chỉ thường diễn ra khi gia đình sinh bé mới thực hiện nghi thức này.

Thông thường cúng mụ cho bé thường sẽ sử dụng hai mâm cúng. Mâm cúng thứ nhất là một mâm cúng loại nhỏ dùng để bày các loại lễ vật cúng Tiên ông, thần linh thổ địa, ông bà tổ tiên. Mâm cúng này sẽ sử dụng dùng để bày trí bình hoa, mâm ngũ quả và heo quay hoặc gà trống luộc. Vì theo quan niệm của ông cha ta cho rằng Tây bình ngũ quả. Điều này có nghĩa là ở phía tây sẽ đặt bình hoa còn phía đông sẽ đặt lễ vật. Lễ vật có thể sẽ là ván xôi con gà hoặc có thể là một chú heo sữa quay, một đĩa xôi to và một đĩa hoa quả. Đĩa hoa quả phải chọn đủ năm loại quả tùy vào mùa nào trái đó mà gia chủ sửa soạn thành tâm.

Heo sữa quay ai sẽ được bày ra một chiếc mâm hoặc một chiếc khay lớn và được đặt vào phía Đông của chiếc bàn. Lưu ý khi để heo quay phải để để phần đầu của heo sao hướng về phía bàn thờ của gia chủ. Như vậy mới thể hiện được lòng thành và tâm ý của người khi làm lễ. Còn chiếc bàn to thứ hai sẽ là nơi để bày biện các lễ vật cúng các bà chúa và 12 bà mụ Tiên nương. Mâm này gia chủ sẽ bày 12 phần lễ vật như xôi chè, thịt heo quay 12 phần bằng nhau. Ngoài ra gia chủ cũng chú ý thành tâm sửa soạn 12 đôi vàng 12 chiếc váy đẹp và 12 thỏi vàng cho các bà chúa mụ. Chuẩn bị mâm cúng mụ cho bé trai bé gái xong gia chủ có thể chờ đến giờ hoàng đạo để thực hiện nghi lễ cúng mụ cho bé.Mâm Đồ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đặt Ở Đâu Chất Lượng

Những lưu ý cần thiết khi cúng mụ cho bé trai bé gái

Bé trai hay bé gái sau khi chào đời được tròn một tháng sẽ được gia chủ thực hiện nghi lễ cúng mụ cho bé. Đối với bé trai sẽ được cúng vào ngày sinh thứ 29 – 1 ngày. Đối với bé gái nghi thức này sẽ được thực hiện vào ngày sinh thứ 29 – 2 ngày. Vì theo các cụ nhà ta vẫn có câu gái hơn hai trai hơn một. Các gia đình để thuận tiện cho việc cúng mụ đúng ngày có thể sử dụng lịch âm hoặc lịch dương đều được.Khi cúng mụ cho bé trai bé gái cần phải thật sự chu đáo chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Đó là các lễ vật chay,  lễ vật mặn, hoa quả xôi chè bánh kẹo…..

Gia chủ càng chuẩn bị đầy đủ bao nhiêu thì thì càng thể hiện lòng thành kính của mình đối với các bậc bề trên.Cần phải chuẩn bị khu vực cúng mụ cho bé trai bé gái làm sao đảm bảo cho việc hai bày biện 2 mâm cúng. Việc thực hiện nghi lễ cúng mụ có thể được thực hiện ở ngoài nhà lớn hoặc cũng có thể thực hiện ngay tại nơi em bé ngủ. Khi cúng mụ có thể người mẹ bế bé hoặc cũng có thể để bé nằm trong chiếc nôi đặt phía trước mâm cúng. Người cúng mụ cho bé có thể là bà nội, bà ngoại hoặc những người  được gia chủ tin tưởng giao phó.

Khi thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé cần phải phải thực hiện đúng các bước cúng mụ gọi tên các vị thần linh thổ địa các bà chúa mụ cùng với ông bà tổ tiên về để thụ lộc.Sau khi cúng xong chớ quên nên lấy các đồ cúng bôi lên miệng em bé. Đây là một trong những nghi thức không thể thiếu trong buổi lễ cúng mụ. Điều này sẽ giúp cho bé trai và bé gái hay ăn chóng lớn sau này sẽ chăm ngoan học giỏi đỗ đạt thành tài. Sau khi cúng xong các loại vàng mã tiền vàng sẽ được hóa cho các bà chúa còn các lễ vật sẽ mang ra để khoản đãi thết đãi họ hàng.

Lựa chọn dịch vụ cúng mụ cho bé trai bé gái

Hiện nay cùng với sự ra đời của các dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói đặc biệt là dịch vụ cung cấp mâm cúng của Dịch Vụ Đồ Cúng được đông đảo khách hàng đánh giá cao. Thay vì phải mất thời gian công sức chuẩn bị mâm cúng thì các bạn chỉ cần liên hệ với đơn vị mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Gia chủ sẽ không phải tốn thời gian công sức chuẩn bị lễ vật nghiên cứu về các thủ tục nghi lễ cúng mụ thì nay mọi thứ đã có Dịch Vụ Đồ Cúng giải quyết cho các bạn.

Hay thậm chí có rất nhiều những gia chủ gặp khó khăn trong vấn đề lựa chọn những chú heo sao quay trong ông dịp cúng mụ. Vấn đề này cũng sẽ được đơn vị chúng tôi giải quyết nhanh gọn. Các bạn chỉ cần lên lịch mọi việc sẽ để chúng tôi lo. Với đội ngũ nhân viên an an hiểu về lĩnh vực tận tâm với nghề về đảm bảo sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và một mâm cúng mụ cho bé trai bé gái đầy đủ trọn vẹn. Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về nội dung đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai bé gái ở đâu. Chúc các bạn sẽ có một lễ cúng đầy đủ tươm tất và có những em bé mau lớn đáng yêu.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255