Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Ông Thần Tài – Thổ Địa

Cách bài trí thần tài thổ địa

Để đạt được những điều mình mong cầu, việc thờ cúng và sắp xếp hình tượng các vị Thần Linh là điều luôn được mọi người chú trọng. Vì thế việc đặt Thần Tài-Thổ Địa bên nào đúng phong thủy, phong tục nhất là điều mà mọi người quan tâm nhiều nhất hiện nay. 

Thần Tài- Thổ Địa là 2 vị thần linh đã trở nên vô cũng quen thuộc đối với người Việt. Ngày nay nhà nhà, người người đều muốn thờ cúng 2 vị để cầu mong những điều tốt lành, may mắn, tài lộc. Thế nhưng việc đặt 2 ông Thần Tài-Thổ Địa như thế nào đúng nhất là điều băn khoăn của nhiều người. Vậy đây mới là vị trí đặt đúng 2 vị nhất? Để rõ hơn về điều này hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu sâu hơn về việc sắp xếp 2 ngài cũng như cách bày trí những đồ cúng đi kèm nhé. 

Ngày vía thần tài 2020 là ngày nào trong năm
Ngày vía thần tài 2020 là ngày nào trong năm, Ý nghĩa của việc cúng thần tài thổ địa trong nhà

Do đâu mà nghi thức thờ cúng Thần Tài- Thổ Địa ngày càng được nhiều người chú trọng?

Văn hóa tâm linh từ lâu đã trở thành nét đẹp độc đáo của người Việt, chính vì thế mà nghi thức cúng kính đã trở thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người. Những năm gần đây việc thờ cúng Thần Tài- Thổ Địa ngày càng trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Bởi theo quan niệm tâm linh thì Thổ Địa chính là vị thần cai quản vùng đất mà mọi người sinh sống và mỗi một vùng đất sẽ có 1 vị Thổ Địa cai quản riêng. Thổ Địa ngự trị mỗi vùng đất để bảo hộ, che chở mang đến sự bình yên cho các gia đình. Chính vì thế khi gia đình thờ cúng Thổ Địa sẽ phù hộ giúp cho mọi việc trong gia đình đều được suôn sẻ, gặp nhiều may mắn, bình an.

Cùng với đó cũng theo quan niệm dân gian thì Thần Tài là vị thần cai quản tiền tài, của cải, phúc khí…Vì thế nếu gia đình thờ cúng Thần Tài sẽ nhận được nhiều tài lộc, tiền bạc, sự thành công trong công việc và cuộc sống. 

Thông thường trên bàn thờ bạn sẽ bắt gặp 2 hình tượng Thần Tài-Thổ Địa được đặt chung với nhau. Bởi theo quan niệm xưa việc thờ cúng như thế sẽ đem đến sự an yên, tài lộc cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt đối với các nhà kinh doanh, cửa hàng buôn bán….đều rất chú trọng đến việc thờ cúng 2 ngài. Ngoài ra hiện nay các gia đình không buôn bán cũng thờ cúng Thần Tài- Thổ Địa để mong cầu sự may mắn, bình an và thành công trong công việc, cuộc sống của gia đình. Chính vì điều đó mà ngày nay việc thờ cúng Thần Tài- Thổ Địa đã trở thành một phần không thể thiếu trong nghi thức cúng kính ở nước ta.

Khi nào cần cúng thần tài thổ địa
Khi nào cần cúng thần tài thổ địa

Nên sắp xếp ông Thần Tài- Thổ Địa như thế nào?

Việc thờ cúng Thần Tài- Thổ Địa rất quan trọng chính vì thế việc sắp xếp 2 vị cũng như bày trí các đồ cúng đi kèm là điều mà mọi người cần phải đặc biệt chú ý để tránh làm sai. Bởi nếu đặt không đúng vị trí mọi người sẽ không đạt được điều mình mong cầu, ngược lại bị các vị quở trách khiến mọi việc không được suôn sẻ, kém may mắn. Chính vì thế khi muốn thờ cúng Thần Tài- Thổ Địa bạn cần lưu ý việc bày trí như sau:

Vị trí đặt Thần Tài- Thổ Địa

Bạn sẽ bắt gặp nhiều gia đình thờ Thần Tài bên trái, Thổ Địa bên phải và ngược lại. Vậy Thần Tài nên đặt bên trái hay phải là đúng, và Thổ Địa thì đặt bên phải hay trái là tốt nhất? 

Việc sắp xếp, bày trí hình tượng 2 vị Thần Tài, Thổ Địa được đặt khác nhau tùy vào quan niệm của vùng miền, mỗi nhà. Tuy nhiên thông thường Thần Tài sẽ được đặt bên Phải còn Ông Địa thì bên Trái (hướng từ trong nhìn ra ngoài). Đây được xem là cách bày trí theo dựa theo quan niệm của ông bà ta từ ngày xưa đến nay.

Thế nhưng hiện nay một số gia đình sẽ đặt Thổ Địa bên trái còn Thần Tài bên phải. Bởi họ cho rằng Ông Địa thích ăn chuối, hoa quả hơn nên đặt bên hướng trưng bày đĩa hoa quả. Và Thần Tài lại thích ngắm hoa, ngửi hương hoa hơn nên đặt về phía chưng bình hoa. Mà vị trí hoa, quả sẽ được đặt theo quan niệm “Đông Bình -Tây Quả” nên hoa sẽ đặt bên trái còn quả sẽ đặt bên phải (theo hướng từ trong nhìn ra). Do đó Ông Địa sẽ được đặt bên Phải còn Thần Tài thì đặt bên Trái (từ trong hướng ra ngoài).

Cách bài trí thần tài thổ địa
Cách bài trí thần tài thổ địa

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa

Ngoài hình tượng Thần Tài-Thổ Địa thì việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cũng là điều quan trọng mà mọi người chú trọng. Vì đây được xem là nơi ở của 2 vị Thần, do đó người thờ cúng phải hết sức lưu ý đặt đúng nơi cần thiết để mang đến những điều tốt lành. Bàn thờ Thần Tài-Thổ Địa thường được đặt ở sát dưới đất bởi theo quan niệm Thổ Địa cai quản vùng đất nên phải đặt dưới đất. Và bàn thờ các vị phải được đặt ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, hay gần cửa ra vào (nhưng lưu ý phải tránh ở giữa cửa) để dễ dàng nhận được nhiều tiền tài bên ngoài. Ngoài ra vị trí đặt bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa cũng phải đặt hướng hợp với vận mệnh tuổi của gia chủ để tăng đường tài lộc trong việc kinh doanh, buôn bán, may mắn cho gia đình. 

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài-Thổ Địa thông thường nằm ở 2 hướng chính là hướng Đông Nam hay hướng Tây Bắc. Mỗi hướng sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau là:

 • Hướng Đông Nam: Nếu đặt ở vị trí này gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, nhận nhiều lợi nhuận, làm ăn phát tài phát lộc… 
 • Hướng Tây Bắc: Khi bạn đặt bàn ở hướng này sẽ nhận được sự giúp đỡ của các quý nhân. Cùng với đó bạn sẽ gặp khách hàng thân thiện, luôn ủng hộ doanh nghiệp. Hơn hết là gia đình luôn được bình an, vui vẻ gặp nhiều điều tốt lành. 
Hướng dẫn cách sắp xếp ông thần tài thổ địa
Hướng dẫn cách sắp xếp ông thần tài thổ địa

Tìm hiểu thêm:

Việc cúng Thần Tài- Thổ Địa được thực hiện khi nào?

Ở Việt Nam việc thờ cúng Thần Tài- Thổ Địa được thực hiện thường xuyên trong mỗi dịp quan trọng. Mỗi nghi thức thực hiện sẽ mang đến giá trị và ý nghĩa riêng đối với gia đình và gia chủ. Để nắm rõ hơn về việc cúng Thần Tài- Thổ Địa chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những dịp nên thực hiện nghi thức này là gì nhé!

Ngày khai trương cửa hàng, văn phòng, công ty….

Khi một đơn vị nào muốn bắt đầu việc kinh doanh, buôn bán đều phải thực hiện cúng khai trương. Vào ngày này gia đình, chủ kinh doanh sẽ không quên thực hiện nghi thức cúng Thần Tài-Thổ Địa. Bởi nghi thức cúng Thần Tài-Thổ Địa vào dịp này chính là lúc để mong cầu nhiều điều may mắn, việc làm ăn của đơn vị được thuận lợi, nhận lại nhiều tài lộc về sau.

Ngày mùng 1 hàng tháng

Mùng 1 hàng tháng là ngày bắt đầu 1 tháng mới, vì thế việc thực hiện nghi thức cúng Thần Tài- Thổ Địa vào ngày này để cầu mong tháng tới sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, việc kinh doanh được suôn sẻ. 

Ngày đầu năm

Theo quan niệm cúng kính ở Việt Nam thì việc thực hiện các nghi lễ cúng vào những ngày đầu năm là điều rất quan trọng. Vì thế việc cúng Thần Tài-Thổ Địa đầu năm là một trong những nghi thức lớn được người Việt luôn chú trọng vào dịp đầu năm. Bởi mọi người đều mong rằng những điều không tốt đã để lại ở năm cũ, thay vào đó năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, tốt lành. Cùng với đó việc kinh doanh, làm ăn, phát triển trong suốt 1 năm tới sẽ luôn thuận lợi, suôn sẻ. Chính vì thế mà vào dịp này người ta luôn sắm bày biện nhiều lễ vật để dâng lên các vị thần. Đặc biệt vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm Lịch (ngày vía Thần Tài) mọi gia đình đều sắm sửa mâm lễ vật lớn để cúng ngài mong ngài phù hộ. 

Ngày cuối năm

Nếu như việc cúng Thần Tài- Thổ Địa vào dịp đầu năm là để mong cầu điều may mắn, bình an trong năm tới. Thì việc tổ chức lễ cúng các vị vào ngày cuối năm chính là lúc để gia chủ bày tỏ sự biết ơn các Ngài đã bảo vệ che chở cho gia đình suốt 1 năm vừa qua. Cùng với đó gia đình sẽ mong cầu các vị Thần Linh sẽ ban phước lành để năm mới mọi việc được hanh thông, thịnh vượng hơn. Vì thế việc tổ chức nghi thức cúng Thần Tài Thổ Địa vào dịp cuối năm cũng rất được mọi người lưu ý và để tâm. 

Đặt bàn thờ thần tài ông địa đúng cách
Đặt bàn thờ thần tài ông địa đúng cách, mâm cúng thần tài, lễ vật cúng thần tài

Lễ vật thường được chuẩn bị trong mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa là gì?

Lễ vật cúng là một trong những thứ không thể thiếu khi thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài- Thổ Địa. Bởi đây là một trong những yếu tố giúp bạn thể hiện được lòng thành kính của mình đối với các vị thần linh. Nhưng để đạt được điều đó bạn phải chuẩn bị đủ đầy những lễ vật cần có trong mâm cúng Thần Tài-Thổ Địa gồm:

 • 1 bình rượu trắng (thường sẽ là rượu nếp)
 • 1 bình trà
 • 1 bình nước trắng (nước lọc sạch)
 • 1 cặp đèn cầy 
 • 1 bó nhang thơm 
 • 1 đĩa trầu cau đã được têm sẵn
 • 1 bình hoa tươi (nên chọn hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa ly)
 • 1 mâm ngũ quả tươi (nên chọn 5 loại quả thơm ngon)
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Giấy tiền vàng mã (càng nhiều càng tốt)
 • 1 bộ tam sên (gồm 3 quả trứng gà/vịt luộc, 3 con tôm/cua luộc và 1 khổ thịt heo luộc). Đây là vật phẩm không thể thiếu khi cúng Thần Tài-Thổ Địa.
 • 1 con gà trống luộc hoặc 1 con heo quay
 • Xôi
 • Chè
 • Thuốc lá
 • Phẩm oản màu đỏ
 • Gạo muối
Cúng thần tài thổ địa những lễ vật gì
Cúng thần tài thổ địa những lễ vật gì, mâm lễ cúng thần tài, mâm cúng vía thần tài

Đặt mua mâm cúng thần tài đầy đủ, hoàn chỉnh nhanh chóng gọi đến Hotline: 0926.343638 để được tư vấn và báo giá

Tất cả những vật phẩm được nêu trên là những lễ vật mà bạn cần phải chuẩn bị đủ đầy trong nghi thức cúng Thần Tài-Thổ Địa. Ngoài những lễ vật này bạn có thể chuẩn bị thêm những món ăn, mâm cúng mặn khác nhau như: chả giò, ram, gỏi… Tuy nhiên chỉ có thể thêm lễ vật theo ý muốn và điều kiện của gia đình (không bắt buộc) nhưng tuyệt đối bạn không được lượt bớt bất kỳ vật phẩm nào ở trên. Vì đó là điều cấm kỵ khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng thần linh. 

Qua đây chúng tôi tin rằng bạn đã nắm rõ cách sắp xếp, bày trí hình tượng Thần Tài- Thổ Địa như thế nào là đúng nhất rồi nhỉ? Cùng với đó để các vị được vui vẻ ban phước lành, tài lộc cho gia đình bạn hãy chuẩn bị mâm cúng tật chu đáo, thể hiện lòng thành kính của mình khi cúng bạn nhé! Nếu bạn còn đang lo lắng về việc chuẩn bị mâm lễ thì hãy để Đồ Cúng Việt Nam thay bạn giải quyết điều này. Chắc chắn khi đến với chúng tôi bạn sẽ hài lòng và tin tưởng tuyệt đối.

Nếu bạn còn đang lo lắng về việc chuẩn bị mâm lễ thì hãy để Đồ Cúng Việt Nam thay bạn giải quyết điều này

07.7878.3838