Mâm Cúng Mụ Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì ?

Mâm cúng mụ đầy tháng bé trai gồm những gì và cách chuẩn bị đầy đủ nhất?

Đối với cha mẹ thì con cái luôn là vật báu được ông Trời ban tặn. Vì thế mà khi bé được đầy tháng chúng ta cần phải làm lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng mụ cho bé. Theo đúng phong tục truyền thống của người Việt từ xưa để lại.

Cúng mụ đây được xem là lễ cúng quan trọng đầu tiên trong cuộc đời của bé. Do đó mà cha mẹ cần phải dành nhiều thời gian lẫn công sức. Để chuẩn bị lễ cúng đầy tháng được chu đáo nhất. Vậy mâm cúng mụ đầy tháng bé trai gồm những gì và cách chuẩn bị như thế nào để được đầy đủ nhất sẽ có ngay sau đây.

[toc[

Tìm hiểu về nguồn gốc lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Có nhiều bậc cha mẹ mới sinh con đầu lòng chưa có kinh nghiệm. Nên chỉ nghe thấy việc các cụ bảo cần phải cúng lễ đầy tháng. Nhưng lại không biết rõ nguồn gốc của lễ cúng này ra sao? Đây là điều khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay.

Theo những tài liệu ghi chép lại hoặc qua những lời truyền miệng của dân gian. Thì nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng không rõ xuất phát từ thời điểm nào trong lịch sử. Và cũng không biết chính xác nguồn gốc ở đâu. Vì có quá nhiều những câu chuyện khác nhau liên quan đến lễ cúng đầy tháng cho bé.

Tuy nhiên, điều mà dân gian ghi nhớ rõ ràng nhất là công lao hình thành. Nên một đứa trẻ lành lặn của 12 bà Mụ và 1 bà Mụ chúa cùng sự che chở của Đức Ông và chính ngài là người đưa đứa bé đến với gia đình.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng (cúng mụ) đơn giản cho bé đầy đủ các lễ vật.
Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng (cúng mụ) đơn giản cho bé đầy đủ các lễ vật.

Tương truyền khi còn là bào thai trong bụng mẹ thì đứa trẻ sẽ bắt đầu dần hình thành các bộ phận trong cơ thể và mỗi bộ phận này đều do các bà Mụ nặn ra, có 12 bà Mụ và mỗi bà đảm trách một bộ phận, còn bà Mụ chúa sẽ là người cai quản tất cả. Đứa trẻ khi sinh ra được khỏe mạnh, lành lặn là nhờ công ơn của các bà Mụ.

Và đứa trẻ khi được đầu thai làm con cái trong gia đình bạn cũng như trong suốt quá trình mang thai. Được bình an phát triển, sinh mẹ tròn con vuông là nhờ ơn của Đức Ông. Vì thế mà các bậc cha mẹ cũng phải nhớ đến công của Đức Ông.

Chính từ những tương truyền đó mà từ thời xưa ông cha ta đã quan niệm là phải tiến hành việc cúng lễ đầy tháng cho bé sau khi bé đã tròn tháng tuổi (đủ 30 ngày theo lịch âm) với ý nghĩa chính là để cảm tạ công ơn của các bà Mụ, Đức Ông đã cho bé được đến làm con của gia đình mình và cho bé có cơ thể lành lặn, khỏe mạnh.

Mâm cúng mụ đầy tháng bé trai gồm những gì và cách chuẩn bị đầy đủ nhất?
Mâm cúng mụ đầy tháng bé trai gồm những gì và cách chuẩn bị đầy đủ nhất?

Đồng thời, lễ cúng đầy tháng còn là sự bày tỏ, cầu xin của cha mẹ bé với các bà Mụ, Đức Ông. Các vị thần linh cùng ông bà tổ tiên để các ngài phù hộ, che chở cho bé. Trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời được lớn lên bình an, nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc.

Cho đến nay dù chúng ta đang sống trong thời hiện đại nhưng tục lệ cúng lễ đầy tháng. Trong các gia đình vẫn được gìn giữ, duy trì và phát triển. Vì nó mang ý nghĩa về tâm linh rất lớn. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có sự khác nhau đôi chút liên quan đến tục cúng lễ đầy tháng cho bé.

Mời các bạn tham khảo thêm mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi cho bé trai bé của dịch vụ mâm cúng trọn gói Đồ Cúng Việt Nam

Ngày cúng đầy tháng cho bé trai được tính như thế nào?

Nếu như ngày sinh nhật của bé được tính theo dương lịch thì quan niệm dân gian. Lại yêu cầu ngày lễ cúng đầy tháng cho bé. Được tính theo âm lịch (lịch cổ truyền tính theo Mặt trăng của nước ta). Cách tính ngày lễ cúng đầy tháng cũng có sự khác biệt. Vì hiện lưu truyền nhiều cách tính khác nhau, nhất là cách tính ngày cho bé trai.

Hiện nay có một số cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai phổ biến nhất là “trai sẽ lùi 1”. Điều đó có nghĩa là ngày cúng đầy tháng của bé theo lịch âm. Sẽ lùi lại một ngày so với ngày bé ra đời. Chẳng hạn như bé sinh vào ngày mùng 2 tháng 3 âm lịch. Thì đến ngày mùng 1 tháng 4 âm lịch sẽ là ngày cúng lễ đầy tháng cho bé.

Ngoài ra, có một số vùng hoặc một số gia đình lại có cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Là đúng ngày bé sinh ra, không kể tháng thiếu. Ví dụ như bé sinh vào ngày mùng 10 tháng 4 âm lịch. Thì đến ngày 10 tháng 5 âm lịch sẽ là ngày cúng lễ đầy tháng của bé. Kể cả khi tháng 4 âm lịch đó chỉ có 29 ngày thì cũng không tính ngày thiếu đó.

Tùy thuộc vào từng vùng miền, quan niệm của mỗi gia đình. Mà cha mẹ có thể lựa chọn được cách tính ngày cúng lễ đầy tháng cho bé trai phù hợp nhất. Nếu chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này. Thì cha mẹ có thể tham khảo những người lớn tuổi trong nhà hoặc nhờ người quen, bạn bè hướng dẫn. Có nhiều gia đình cẩn thận còn nhờ thầy cúng, thầy phong thủy. Xem ngày giờ cụ thể để làm lễ cúng cho phù hợp với bé nhất.

Gợi ý mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đầy đủ lễ vật.
Gợi ý mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đầy đủ lễ vật.

Mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai gồm những gì?

So với những lễ cúng khác trong năm thì lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai cần phải sắm sửa rất nhiều lễ vật. Vì không chỉ có lễ vật tại bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa – Thần Tài. Mà lễ vật cúng đầy tháng còn được chia ra thành hai mân riêng biệt. Với một mâm cúng Đức Ông và một mâm cúng các bà Mụ. Các lễ vật trong hai mâm cúng này cũng có sự khác biệt. Do đó cha mẹ cần phải lên danh sách cẩn thận trước khi đi mua sắm để tránh việc bị mua nhầm, mua thiếu.

Và các lễ vật cần phải chuẩn bị cho mâm cúng Mụ trong lễ đầy tháng của bé trai gồm có:

Phần lễ mặn trong mâm cúng đầy tháng cho bé

 • 1 con gà luộc (thường là gà trống hoặc có nhiều nơi thay bằng vịt, ngan)
 • 1 bát cơm trắng
 • 1 chai rượu trắng (hoặc 1 chén rượu trắng/ rượu nếp)
 • 1 bát canh (có thể chọn nhiều loại canh khác nhau)
 • Các món ăn mang tính truyền thống của người Việt như nem rán, giò, chả, rau xào…Các món ăn này có tính linh hoạt cao nên mỗi gia đình có thể lựa chọn nhiều món để cúng lễ.

Phần lễ ngọt trong mâm cúng đầy tháng cho bé

 • 1 đĩa bánh kẹo lớn và 12 đĩa bánh kẹo nhỏ (có thể chọn bánh kẹo truyền thống hay hiện đại đều được)
 • 1 phẩm oản màu đỏ lớn và 12 phẩm oản màu đỏ nhỏ
 • 1 bát chè trôi nước lớn và 12 bát chè trôi nước nhỏ
 • 1 đĩa xôi gấc to và 12 đĩa xôi gấc nhỏ (nên chọn loại xôi gấc trên mặt có in hình chữ Phúc và ở phần giữa có nhân đỗ).

Phần lễ khác mâm cúng mụ cho bé trai, bé gái

 • Bộ tiền vàng mã (có thể là 3 hoặc 5 bộ)
 • 1 đĩa trầu cau têm hình cánh phượng với 1 miếng to và 12 miếng nhỏ (hoặc có thể thay thế bằng 1 quả cau nguyên cùng với 12 miếng cau bổ làm tư và 12 lá trầu)
 • 1 lọ hoa có nhiều màu sắc rực rỡ
 • 1 cốc nước trắng
 • 1 bộ y phục mũ hài cỡ lớn dành cho bà Mụ chúa và 12 bộ y phục cỡ nhỏ dành cho 12 bà Mụ
 • 13 bộ chén, đũa, thìa có màu sắc và hoa văn sặc sỡ.
 • Chuẩn bị ốc, tôm, cua còn sống hoặc có thể hấp chín với số lượng là 13 con mỗi loại trong đó có 1 con to và 12 con nhỏ
 • Đĩa đựng 5 loại trái cây khác nhau (có thể chọn nhiều loại nhưng nên có màu sắc đẹp mắt và được bày biện hài hòa)
 • Nến (2 cây nến hoặc 2 cốc nến)
 • Hương (1 bó)
 • Đĩa đựng muối và gạo
 • Trà
Heo quay sữa cúng đầy tháng cho bé giá bao nhiêu
Heo quay sữa cúng đầy tháng cho bé giá bao nhiêu

Ngoài những món lễ vật kể trên thì có nhiều gia đình còn sắm thêm một số các lễ vật khác. Trong mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai như bánh thạch, bánh gato, bia, nước ngọt, thuốc lá. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà các gia đình có thể sắm sửa lễ vật riêng. Nhưng điều quan trọng là lễ vật cần phải đảm bảo được độ tươi ngon.

Không bị ôi thiu, không bị trầy xước hay hư hỏng gì. Nếu lễ vật không được đảm bảo về mặt hình thức lẫn chất lượng. Thì sẽ ảnh hưởng đến tấm lòng thành kính của gia đình. Dành cho các bà Mụ và điều đó về mặt tâm linh thì quả thật không được tốt.

Chia sẻ với các bậc cha mẹ về cách chuẩn bị đầy đủ nhất mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai

Với những lễ vật được liệt kê trong danh sách kể trên khiến nhiều bậc phụ huynh. Cảm thấy khá băn khoăn vì việc mua sắm quả là không đơn giản. Dù biết rằng những lễ vật này đi ra chợ, ra các cửa hàng. Là có thể sắm được nhưng việc mua sắm đòi hỏi cũng phải mất rất nhiều công sức, thời gian. Để lựa chọn được lễ vật có hình thức đẹp và chất lượng tốt.

Nhiều bậc cha mẹ không có kinh nghiệm trong việc mua sắm đồ lễ cũng như do công việc quá bận rộn. Hoặc không có người trông bé để đi mua được đồ lễ nên cũng gặp nhiều hạn chế. Trong việc sắm sửa, chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé. Chính vì điều đó mà không ít bậc cha mẹ vô cùng lo lắng không biết nên làm thế nào. Để chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng cho con được chu đáo nhất. Mà lại không bị phiền phức bởi nhiều yếu tố khác nhau?

Điều lo lắng, băn khoăn đó của các bậc cha mẹ sẽ được giải quyết khi cha mẹ lựa chọn. Sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam. Đây hiện là dịch vụ rất nổi tiếng khi nhận được sự đánh giá cao. Và sự yêu mến đến từ nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ. Khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ cúng Việt Nam. Bạn sẽ không còn phải bận tâm đến việc mua sắm đồ lễ nữa mà chỉ cần lên yêu cầu. Ngồi ở nhà đến đúng giờ là dịch vụ sẽ mang các đồ lễ. Đã được làm cẩn thận với hình thức đẹp mắt và chất lượng đảm bảo nhất đến. 

Mọi lễ vật trong mâm cúng đã được sắp xếp chu đáo và công việc của cha mẹ. Chỉ cần tiến hành việc cúng lễ theo đúng các bước thôi. Dịch vụ này mang tới sự yên tâm lớn cho các bậc phụ huynh. Khi tiết kiệm được công sức, thời gian và lại có giá thành phải chăng.

Giờ đây bạn sẽ không phải quá lo lắng đến việc sắm sửa lễ vật trong mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai nữa. Vì cách chuẩn bị nhanh nhất, đầy đủ nhất đó chính là liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam tại Website: https://docungsaigon.vn/.

Mách nhỏ bạn những kinh nghiệm cúng đúng chuẩn phong tục Việt Nam có thể bạn chưa biết

07.7878.3838