Mâm Cúng Tân Gia Nhà Mới Gồm Những Lễ Vật Gì?

Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì

Nghi thức cúng tân gia về nhà mới là một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình muốn chuyển vào nhà mới ở. Thực hiện lễ cúng này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với cuộc sống gia đình về sau. Vậy bạn đã biết mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì?

Để có được một mâm cúng tân gia nhà mới đủ đầy nhất thì kính mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. Trong bài viết này Đồ Cúng Việt Nam sẽ chia sẻ tới quý bạn những kiến thức hữu ích nhất về phong thủy liên quan tới nhà cửa. Đặc biệt  là tất cả những lễ vật cần có trong mâm cúng tân gia.

Chuẩn bị về nhà mới, cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì
Chuẩn bị về nhà mới, cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì

Tại sao lễ cúng tân gia lại quan trọng đến như vậy?

Để thấy được tầm quan trọng của lễ cúng tân gia như thế nào? Trước tiên chúng ta cần phải hiểu được lễ cúng tân gia là gì?  Lễ cúng tân gia còn có thể gọi là lễ cúng nhập trạch. Đây là buổi lễ chuyển vào để ở trong một ngôi nhà mới xây hoặc mới mua của gia đình.

Lễ cúng tân gia nhà mới chính là cách để gia chủ thông báo với các vị thần, ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Đồng thời đây cũng là sự thông báo tới thần Thổ Địa đang cai quản khu đất này. Với mong muốn nhận được sự chứng giám cũng như sự phù hộ của họ. Hy vọng cuộc sống gia đình sẽ thuận lợi, hạnh phúc trong ngôi nhà mới sắp tới.

Trong tâm linh cũng có khuyên rằng, bất cứ là vào ở nhà mới mua, nhà mới xây hay chuyển nhà tới nơi khác. Việc có một mầm cúng tân gia, nhập trạch là điều không thể thiếu.

Bộ tam sên cúng nhà mới
Bộ tam sên cúng nhà mới

Lễ cúng tân gia nhà mới bắt nguồn từ đâu

Lễ cúng tân gia, nhập trạch hay lễ cúng nhà mới đã trở thành phong tục, truyền thống của người dân Việt Nam chúng ta. Vậy lễ cúng về nhà mới có nguồn gốc từ đâu? 

Từ hàng nghìn năm trước đây tục lệ cúng nhập trạch vào nhà mới đã xuất hiện tại Việt Nam chúng ta. Bên cạnh các dịp lễ thờ cúng tổ tiên, cúng thần Thổ Địa và các vị thần linh khác thì lễ cúng tân gia cũng rất được coi trọng. Bởi mọi người cho rằng tại mỗi một địa điểm, vùng đất khác nhau sẽ có những vị thần trông coi khác nhau.

Do đó, khi chuyển tới bất cứ một nơi ở mới nào đều cần phải làm mâm cúng để xin sự chứng giám của thần linh rằng mình sẽ chuyển đổi tới vùng đất này. Cũng dần từ đó mà lễ cúng tân gia nhà mới đã xuất hiện.

Đồ Cúng Việt Nam- Địa chỉ cung cấp mâm cúng về nhà mới trọn vẹn
Đồ Cúng Việt Nam- Địa chỉ cung cấp mâm cúng về nhà mới trọn vẹn
Mâm ngủ quả cúng về nhà mới
Mâm ngủ quả cúng về nhà mới

Trong mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì?

Mâm cúng là thành phần không thể thiếu được trong nghi thức lễ cúng mừng tân gia nhà mới. Những lễ vật gì nên và không nên có trong mâm cúng tân gia. Kính mời các bạn cùng với Đồ Cúng Việt Nam cùng tìm hiểu dưới đây. Để có một mâm cúng tân gia vào nhà mới đầy ý nghĩa tốt lành.

Những lễ vật có trong mâm cúng nhập trạch

Tuy các lễ vật để bày trong mâm cúng nhà mới được bán rất nhiều ở chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,..nhưng không phải ai cũng biết và chuẩn bị tốt, trọn vẹn được mâm cúng tân gia. Thế nên, chúng tôi xin chia sẻ những lễ vật cần thiết nhất cần có trong mâm cúng nhập trạch:

 • Rượu
 • Gà luộc, cần để nguyên cả con để cúng
 • Heo quay
 • Hương, nhang cúng
 • Mâm trái cây ngũ quả
 • Đèn, nến
 • Bình hoa tươi ( hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền,..)
 • Gạo, muối
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Nước trà
 • Nước dùng để cúng
 • Xôi gấc hay xôi đậu xanh
 • Bộ chén sứ để cúng
 • Một bộ gồm: thịt heo luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc
 • giấy, tiền cúng
 • Bia
 • Nước ngọt

Tuy là những lễ vật quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên để tìm hiểu kỹ thì cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn quá bận bạn có thể liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng lễ mừng tân gia. Họ sẽ giúp tư vấn, hỗ trợ bạn chuẩn bị một mâm cúng tân gia với đầy đủ những lễ vật quan trọng, cần thiết nhất. giúp cho mâm lễ cúng lễ tân gia nhà mới của bạn được trọn vẹn, đầy đủ và hoàn hảo nhất. Hơn thế còn giúp tránh những thiếu sót khi tự mình chuẩn bị.

Mâm cúng nhà mới có những lễ vật gì
Mâm cúng nhà mới có những lễ vật gì

Vị trí mâm lễ cúng tân gia nhà mới nên đặt ở đâu là tốt nhất

Nên đặt mâm lễ cúng tân gia vị trí nào tốt nhất, hợp với phong thủy? Tùy vào độ tuổi, mệnh của gia chủ mà có sự sắp xếp vị trí mâm lễ cúng tân gia hợp lý. Hướng của ngôi nhà mới như thế nào cũng ảnh hưởng tới việc sắp xếp mâm lễ cúng.

Ngoài ra, tùy vào phong tục, văn hóa của từng vùng miền, địa phương mà mâm cúng tân gia cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên thì đại khái cũng gồm những điều sau:

 • Mâm lễ cúng vào nhà mới được đặt ở giữa nhà: để cúng bái gia tiên, tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình. Hy vọng từ nay về sau họ sẽ về ngôi nhà mới này và phụ hộ cho gia đình.
 • Mâm lễ cúng ông thần tài, thổ địa: với mong muốn sẽ nhận được sự chứng nhận của ông thần tài, thổ địa tại nơi đất này. Từ đó về sau có thể bảo vệ phù hộ tài lộc cho gia đình.
 • Mâm cúng Táo Quân: bạn nên chuẩn bị rượu, nước, hoa tươi, hoa quả tươi để trình lên với các táo.

Tùy vào từng gia đình, địa phương thì bạn có thể chia thành 3 mâm nhỏ như trên. Ngoài ra thì bạn cũng có thể làm gộp thành một mâm lớn. Miễn sao để cho mâm lễ cúng tân gia nhà mới được đầy đủ nhất, tươm tất nhất. 

Xôi chè cúng nhà mới
Xôi chè cúng nhà mới

Chọn mâm ngũ quả như thế nào tốt nhất cho mâm cúng nhập trạch

Mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật? Mọi lễ vật chuẩn bị để cúng lễ nhập trạch đều cần được tươi mới. Để thể hiện rõ lòng thành kính của gia chủ với các vị thần linh ở trên cao cùng với tổ tiên của mình. Trong đó phải kể tới mâm ngũ quả. Lễ vật mà gia chủ cần đặc biệt chú ý trong mâm lễ cúng về nhà mới.

Ý nghĩa của các loại trái cây trong mâm ngủ quả
Ý nghĩa của các loại trái cây trong mâm ngủ quả

Ý nghĩa của ngũ quả trong mâm cúng tân gia nhà mới

Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa vô cùng với với lễ cúng tân gia nhà mới. Nhiều người còn cảm thấy băn khoăn không biết trong mâm ngũ quả cúng nhập trạch gồm những loại quả nào? Bên cạnh đó thì những trái cây nào không nên có trong mâm ngũ quả cúng tân gia. Mọi băn khoăn ấy sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Mâm ngũ quả chính là mâm gồm 5 loại quả khác nhau. Mỗi một loại quả lại một ý nghĩa riêng khác nhau. Theo phong thủy thì mâm ngũ quả cần có đủ 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Do đó khi chọn mâm ngũ quả thì bạn cũng nên dựa theo màu sắc: đỏ, xanh, trắng, vàng và màu lục để đúng với ý nghĩa phong thủy. Đồng thời không những khiến cho mâm ngũ quả đúng với truyền thống, tâm linh, phong thủy mà còn đẹp mắt.

Tuy vậy thì một vùng miền, địa phương sẽ có những loại quả khác nhau. Điều này cũng sẽ khiến cho mâm ngũ quả có chút khác biệt. Đồ Cúng Việt Nam xin giới thiệu tới quý bạn 5 loại quả thường gặp nhất trong mâm ngũ quả:

Ý nghĩa của mâm ngủ quả cúng nhà mới
Ý nghĩa của mâm ngủ quả cúng nhà mới

>>Tìm hiểu thêm:

Những loại quả cần có trong mâm ngũ quả cúng tân gia

 • Chuối: Trong mâm ngũ quả có nải chuối chính là sự tượng trưng cho sự bảo vệ, chở che. Mang ý nghĩa bình an, hạnh phúc cho cả gia đình, gắn kết mọi người trong gia đình với nhau. Màu xanh của chuối cũng tượng trưng cho sao chiếu mệnh Mộc.
 • Quả dừa: Gợi nhớ tới hành Thổ, tượng trưng cho sự may mắn, sự suôn sẻ. Mọi điều tốt lành sẽ tới với gia đình của bạn.
 • Quả xoài: để tượng trưng cho sao Kim mang ý nghĩa tiền tài, của cải. Với mong muốn giúp cho gia đình làm ăn phát tài, phát lộc.
 • Quả cam, quý, quả hồng: Những loại quả này có sắc đỏ tượng trưng cho Hỏa trong ngũ hành. Mang trong mình mùi hương thơm dễ chịu góp phần xua đi những ám khí, tà ma. Cùng với đó chính là thu hút sự may mắn, tài lộc về cho gia đình.
 • Quả mãng cầu: thay thế cho sao Thủy trong ngũ hành. Loại quả này mang nhiều ý nghĩa thịnh vượng, may mắn, tài lộc.

Mặt khác bạn cũng có thể thay thế những loại trái cây trên bằng những loại quả khác cũng mang  nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy như: quả phật hổ, quả lựu, bưởi, nho,…Bạn có thể lựa chọn linh hoạt những trái cây này tùy từng mùa, từng trường hợp khác nhau.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn trái cây cho mâm ngũ quả bạn cũng cần tránh những loại trái có nhiều gai  nhọn, có mùi quá nồng. Cũng không nên chọn những loại quả có vị đắng, cay, chát.

Nhà mới cúng những lễ vật gì
Nhà mới cúng những lễ vật gì

Dịch vụ cung cấp mâm cúng tân gia nhà mới

Bạn là người rất bận với công việc. Mà việc tìm hiểu về mâm ngũ quả, mâm cúng tân gia nhà mới cần có những lễ vật gì tưởng chừng như đơn giản nhưng tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Hiểu được điều này, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng tân gia nhà mới đã xuất hiện. 

Nhờ có dịch vụ như thế này đã giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm. Không những vậy họ còn có thể chuẩn bị giúp bạn một mâm lễ cúng tân gia đầy đủ nhất, tươm tất nhất. Hơn hết, đó chính là giúp cho bạn tránh được tình huống mua nhầm, mua sai những sản phẩm cần có trong mâm cúng.

Nếu như bạn đang có nhu cầu thuê dịch vụ làm mâm cúng lễ tân gia nhà mới. Hay còn có những thắc mắc gì về dịch vụ thì có thể liên hệ trực tiếp với Đồ Cúng Việt Nam chúng tôi. Mọi thắc mắc của quý bạn sẽ được chúng tôi tiếp nhận và giải đáp nhanh nhất có thể.

Trên đây là tất cả những điều liên quan tới mâm cúng tân gia mà Đồ Cúng Việt Nam muốn chia sẻ tới quý bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “mâm cúng tân gia nhà mới gồm những lễ vật gì?” Ngoài ra gia chủ cũng cần chú ý thêm điều này. Đó là không cần làm mâm cúng tân gia quá cầu kỳ. Chỉ cần làm thật đầy đủ, tươm tất là được. Đặc biệt nhất đó chính là lòng thành kính, thật tâm dâng hương lên bề trên.

Tham khảo thêm nhiều mâm cúng khác tại đây:

07.7878.3838