Mua Xe Ô Tô Cũ Có Cần Cúng Không

Liệu Mua Xe Ô Tô Cũ Có Cần Làm Lễ Cúng?

Giải đáp mua xe ô tô cũ có cần cúng không? và cúng như thế nào? lễ vật ra sao gồm những gì?

Theo quan niệm xưa của ông cha ta, làm lễ cúng sau khi mua xe về nhà là một điều rất quan trọng đối với mỗi gia chủ. Dù cho đó là mua một chiếc xe ô tô mới hay là một chiếc xe ô tô cũ. Vì xe cộ nói chung, ô tô nói riêng là phương tiện gắn bó với con người trong một chặng đường dài. Vì thế nhiều người cho rằng làm lễ cúng cho xe sẽ mang đến may mắn và tài lộc.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu của con người trở nên đa dạng và hiện đại hơn rất nhiều.Và việc mua một chiếc ô tô có lẽ rất cần thiết cho mỗi người bởi tính tiện ích cũng như đáp ứng về nhu cầu thẩm mỹ của con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc rằng khi mua xe cũ thì chúng ta có cần thực hiện lễ cúng không? Các hãy theo chân tôi để hiểu rõ hơn nhé!

 • Xem thêm thông tin về: Dịch Vụ Đặt Mâm Cúng Xem Mới Mua

Mua Xe Cũ Có Cần Làm Lễ Cúng Hay Không?

Hiện nay, hoạt động mua bán xe ô tô cũ diễn ra phổ biến hơn do sự tất yếu của cuộc sống. Xe cũ ở đây có thể hiểu là xe đời cũ hoặc xe đời mới nhât nhưng đã qua quá trình sử dụng rồi. Như ta đã biết, thông thường cá nhân hoặc hộ gia đình khi mua một chiếc ô tô mới toanh từ cửa hàng về thì sẽ làm lễ cúng. Nên nhiều người sẽ có thắc mắc liệu mua xe cũ có cần phải làm lễ không? Câu trả lời đó là vẫn cần phải làm lễ cúng xe bởi mục đích của lễ cúng đó là cầu mong sự may mắn và an toàn cho chủ xe. Ngoài ra đó còn là cách để bạn tạ ơn trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho gia đình, cá nhân có cơ hội mua được chiếc xe. Ông cha ta đã có câu “ cũ người mới ta” – đó có thể là vật cũ đối với người ta nhưng đó lại là thứ mới đối với bạn. Chính vì vậy mà lễ cúng xe cũ rất cần thiết và quan trọng.

Mua Xe Ô Tô Cũ Có Cần Cúng Không Thuộc Loại Xe Mới Mua Nên Việc Chọn Mâm Cúng Xe Ô Tô Mới Là Hợp Lý Tùy Thuộc Vào Điều Kiện Của Bạn, Nhưng Để Chuẩn Bị Mâm Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Hay Mua Xe Ô Tô Mới, Ô Tô Cũ Điều Rất Được Nhiều Người Quan Tâm Và Chuẩn Bị.

Một lễ cúng xe đầy đủ, hoàn chỉnh nhất

 • Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cúng xe ô tô

Trước khi thực hiện một lễ cúng trước tiên chúng ta cần chọn ngày lành tháng tốt để buổi lễ diễn ra suôn sẻ. Thường thì sẽ chọn ngày hợp với tuổi của chủ xe. Ngày tốt sẽ giúp bạn cầu mong việc di chuyển được thuận lợi và an toàn. Lưu ý trong trường hợp cần xe gấp thì bạn nên tránh những ngày xung khắc với tuổi của mình. Bởi theo tâm linh thì điều này sẽ có thể mang đến sự xui xẻo cũng như sự bất ổn của bạn trong tương lai.
Ngoài ra, việc xem giờ cũng coi như cần thiết. Theo cách tính ngày giờ từ thời nhà Đường thì bạn có thể lựa chọn 3 khung giờ lành như sau để xe ô tô xuất hành:

 1. Giờ Đại An
 2. Giờ Tốc Hỷ
 3. Giờ Tiểu Cát
 • Chuẩn bị một mâm cúng làm lễ cúng xe đầy đủ

Tùy theo điều kiện của gia đình, phong tục ở từng địa phương nên mâm cúng cũng có sự khác nhau nho nhỏ. Lễ cúng xe thường có những thứ cơ bản sau đây:

Chuẩn bị 1 bình hoa (có thể là hoa cúc hoặc hoa vạn thọ,..)
1 đĩa trái cây (5 loại theo mùa: Bưởi, lê, táo, chuối,..)
1 đĩa đồ mặn (hoặc đồ chay nếu gia chủ ăn chay)
1 xấp tiền vàng mã (thường sẽ 3-5 thiếp)
1 đĩa gồm gạo và muối
3 ly trà, 3 ly rượu
1 ly nước trắng
Nhiều cây nhang (số lẻ)
2 cây đèn cầy,nến (nến cốc)
1 đĩa thịt lợn quay hoặc một con gà (trống) luộc. Lễ vậy này có thể thay thế bởi phong tục nhiều vùng miền khác nhau
1 đĩa đựng bánh kẹo

Cách chọn hoa, quả cúng lễ và ý nghĩa của từng loại trái cây

 • Bưởi (bòng) da xanh: Bạn nên chọn một quả bưởi từ 1- 1,5kg là đẹp nhất.Bạn nên chọn những quả có vỏ bên ngoài phải láng, màu xanh tươi. Không chọn những quả có vỏ nhăn nheo, không có núm. Bởi đây là loại trái cây tượng trưng cho sự an khang, phúc lộc. Khi mua bạn chú ý nâng thử quả lên, nếu cảm thấy nhẹ chứng tỏ quả ít nước, xốp và khô.
 • Trái xoài: Bạn nên chọn những quả có da căng bóng, màu sáng không có vết thâm đen. Nên tránh những quả có vỏ nhăn, nhũn và không có núm. Như ta đã biết xoài rất dễ bị hư hỏng nên nếu muốn chưng lâu thì cần chọn những quả còn xanh và cứng. Quả xoài tượng trưng cho sự sung túc trong cuộc sống.
 • Quả đu đủ: Nên chọn những quả đang chín (ương), vỏ hơi ngả sang màu đỏ cam, nhấc lên cảm thấy nặng tay và cuống vẫn còn tươi xanh.
 • Lê và táo: Đối với 2 loại quả này thì cần chọn quả phần vỏ mịn, căng và chắc tay .Có thế mới không bị, ăn mới ngon.
 • Dưa hấu: Bạn nên chọn những quả dưa hấu với phần vỏ cứng, có nhiều gân, trái tròn và cầm chắc tay.
 • Chuối: Nên chọn nải có quả đều, phần vỏ vẫn còn xanh (hoặc hơi ngả vàng), không chọn nải bị nát và thâm đen.
 • Cam, quýt: Về loại quả này ta không nên chọn loại có màu vàng tươi, nhũn và đã bị rụng cuống. Vì đó có thể ruột bên trong bị hỏng do sâu gây hại. Chọn những quả có màu vàng mỡ gà, vỏ đỏ mọng, cầm chắc tay.
 • Hoa: Thông thường, việc chọn hoa là phần khá đơn giản. Ta không cần chọn loại hoa quá câu lệ những loại đắt tiền để cúng miễn sao số hoa đó vẫn còn tươi và có số cành lẻ. Một vài loại hoa được lựa chọn để cúng trong lễ cúng sẽ là hoa cúc hoặc vạn thọ. Không chỉ chúng có màu sắc tươi sáng, hoa cúc hay hoa vạn thọ còn biểu tượng cho sự sung túc và no đủ, cùng với lời nguyện cầu bình an, gặp nhiều may mắn.

Cách bố trí lễ cúng xe

Nếu cá nhân, gia đình muốn thực hiện nghi thức lễ cúng xe tại nhà thì các bạn có thể làm lễ ở 2 nơi:

 • Đầu tiên là bày mâm cúng tại bàn thờ tổ tiên, thần linh, đất đai viên trạch. Để thông báo với tổ tiên về việc mua xe mới và cầu bình an, may mắn.
 • Mâm cúng thứ 2 ta đặt trước đầu của xe gia chủ. Lưu ý, bạn nên quay đầu xe hướng ra đường lớn giống như khi chuẩn bị khởi hành. Tránh quay đầu xe vào ngõ cụt bởi nó có thể là điềm không tốt cho bạn.

Khi đã chuẩn bị xong tươm tất mâm cúng xe ô tô chúng ta sẽ chọn hướng cúng hợp với chủ. Sau đó, thắp đèn (nến) và nhang khấn vái theo bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước.

Chuẩn bị bài văn khấn cúng xe

Song song với việc chuẩn bị kỹ càng lễ vật cho mâm cúng thì việc chuẩn bị kỹ càng bài văn khấn cũng rất cần thiết. Bài văn khấn là một trong những thành phần không thể thiếu được khi thực hiện lễ nghi tâm linh của người Việt. Bài văn khấn không chỉ đảm bảo tính trang trọng mà nó còn thể hiện sự tôn thờ, tôn kính của con người với đấng thần linh tối cao.
Để có được một bài văn khấn trong nghi lễ cúng xe bạn có thể tham khảo ở rất nhiều nguồn tin như báo chí, nhanh hơn có thể là internet. Sau đó, in ấn ra là có thể sử dụng ngay. Lưu ý, bạn nên đọc trước vài lần và trong quá trình đọc người đọc cần đọc to rõ ràng, rành mạch, không vấp váp để cho bài văn khấn được truyền tải một cách rõ ràng nhất.

Cúng xe ô tô mới có phải là quá mê tín hay không?

Thực tế, tùy vào quan điểm và nhận thức của từng cá nhân mà câu trả lời “cúng xe ô tô mới (cũ) có được coi là mê tín không” sẽ khác nhau. Tuy nhiên từ xa xưa việc thờ cúng nói chung, cúng xe ô tô mới nói riêng đã trở thành một một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống của mỗi gia đình người Việt. Nhưng đây là một nét đẹp, không cần quá cầu kỳ câu lệ. Nếu chúng ta quá sa đà vào việc thờ cúng, coi việc thờ cúng có thể giải quyết mọi vấn đề thì sẽ trở thành hành động mê tín, dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm.

Còn việc cúng xe mới như ở trên là việc trình bày với tổ tiên việc mua xe mới và muốn nhận được sự bảo hộ từ bề trên. Và những mong muốn đó là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam từ xưa đến nay. Hơn thế nữa, những lễ vật được dâng lên không phải sơm hào mỹ vị, mà nó gần gũi với cuộc sống con người. Vậy nên gia chủ hãy dành chút thời gian để thực hiện lễ cúng, nó sẽ giúp tinh thần chúng ta thoải mái hơn.

Dịch Vụ Đặt Mâm Lễ Cúng Xe Ô Tô Cũ Ở Đâu Uy Tín?

Xã hội ngày càng phát triển, con người cuốn vào dòng chảy của thời gian, vòng xoáy của công việc. Vì vậy, một mâm cúng với đầy đủ với các lễ vật đối với một số người khá khó khăn vì họ đang rất bộn bề với cuộc sống. Nhưng bạn đừng lo đã có chúng tôi – dịch vụ sẽ giải quyết mọi nỗi lo của bạn về lễ cúng. Dịch vụ chuyên cung cấp những lễ vật cúng, đồ cúng chất lượng hàng đầu Việt nam.

Dịch vụ chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ “trọn gói”.Dịch vụ tin tưởng rằng với những nhiều năm kinh nghiệm, nhân viên có lòng nhiệt huyết, chuyên nghiệp thì dịch vụ sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm “ tuyệt vời” nhất. luôn đặt uy tín lên hàng đầu vì vậy bạn không cần phải lo lắng rằng mâm cúng có đầy đủ không hay có chất lượng hay không? Chúng tôi luôn mang tới cho quý khách hàng một dịch vụ “ ba nhât” – uy tín nhất, chất lượng nhất và rẻ nhất. Với quyết tâm tạo nên thương hiệu hàng đầu Việt Nam, đem đến dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách các sản phẩm “đẹp nhất” về vật chất cũng như tinh thần một cách trọn vẹn nhất. Hãy liên lạc cho chúng tôi sớm nhất, nếu bạn có nhu cầu đặt dịch vụ lễ cúng để nhận được sự tư vấn tận tâm từ nhân viên cũng như nhận được ưu đãi siêu khủng.

Trên đây là một số chia sẻ nhỏ về lễ cúng xe ô tô cũ và tôi mong rằng với bài viết này sẽ mang đến cho các bạn kiến thức về lễ cúng. Và tôi xin chúc cho tất cả các bạn có một buổi lễ cúng xe mới thật hoàn chỉnh, suôn sẻ và mang đến cho bạn sự bình an, may mắn!

Dịch vụ Hân Hạnh Phục Vụ Quý Khách. Mọi Thông Tin Hãy Liên Hệ Về Phía Chúng Tôi

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255