Nên Đặt Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Sao Cho Đúng?

Nên đặt bàn thờ thần tài ông địa cho cho đúng

Bàn thờ Ông Địa và Thần Tài nên đặt như thế nào là hợp lý ? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người tự đặt ra cho chính bản thân mình, đặc biệt là những người không quá am hiểu hay chưa có nhiều kinh nghiệm trong phong thủy, việc thờ cúng thần linh. Bàn thờ Ông Địa và Thần Tài luôn gắn liền với phong tục Việt Nam của chúng ta, nhà nào cũng đều phải có bàn thờ của 2 ông. Thế nhưng lại có bao nhiêu người có thể biết được rằng nên đặt 2 vị Thần Tài và Ông Địa ấy như thế nào là đúng nhất, phù hợp nhất. Hãy cùng Đồ Cúng Việt Nam thông qua bài đọc này để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Việc thờ cúng 2 vị Ông Địa và Thần Tài đã xuất hiện ở nước ta từ rất lâu rồi. Không chỉ riêng mỗi nhà mà các doanh nghiệp, công ty đều cực kỳ quan trọng việc chọn nơi để đặt bàn thờ, bài trí bàn thờ của 2 vị ấy sao mà có thể thu hút được tài lộc cho bản thân mình. Nhưng mà, mỗi nơi sẽ đều có mỗi quan điểm thờ cúng khác nhau, tùy vào mỗi gia đình hay doanh nghiệp, công ty sẽ đều có 1 cách đặt Ông Địa và Thần Tài khác nhau. Vì điều này mà đã khiến cho rất nhiều người cảm thấy hoang mang, lo sợ, sợ mình đặt sai vị trí khiến bản thân mình mất đi lộc tài.

Chuẩn bị mâm cúng thần tài
Chuẩn bị mâm cúng thần tài

Nên đặt bàn thờ của Ông Địa và Thần Tài như thế nào cho đúng ?

Bàn thờ thờ phụng 2 vị Thần Tài và Thổ Địa này thông thường sẽ được ông bà ta đặt ở một góc nhỏ ngay nhà của chúng ta, được đặt ở một góc phòng khách và gần cửa ra vào để thu hút tài lộc, nắm giữ vận may cho gia chủ.

Và theo như lời ông bà ta ngày xưa thì bàn thờ của Ông Địa và Thần Tài sẽ không được phép đặt ở trên cao như bàn thờ Phật, bàn thờ Ông Táo, bàn thờ gia tiên mà sẽ phải đặt tiếp âm, tức là đặt ngay trên nền nhà, nên công ty.

Có thể rút ra được nguyên tắc chung để đặt bàn thờ của Ông Địa và Thần Tài một cách đúng nhất đó chính là chúng ta không được phép đặt bàn thờ thờ 2 vị ấy ở trên cao nhưng phải ở vị trí đắt địa nhất của nhà để mà có thể quan sát, nhìn hết được tất cả sự đi ra đi vào của các khách khứa đến nhà. Bàn thờ phải được đặt tiếp âm tức là phải đặt trên mặt đất hoặc nền nhà. Đối với các cửa hàng, công ty hoặc các nhà kinh doanh, buôn bán thì chúng ta nên đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài đối diện cửa ra vào. 

Dựa vào kinh nghiệm của ông bà ta ngày xưa thì thông thường, bàn thờ của 2 vị Ông Địa và Thần Tài nên được đặt theo 2 hướng chính đó chính là 2 hướng Đông Nam và hướng Tây Bắc. 

 • Hướng Đông Nam biểu trưng cho cung Thiên Lộc : Khi gia chủ đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài ở vị trí này thì chính gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, tiền bạc, may mắn trong công việc, lợi nhuận, làm ăn phát tài phát lộc…
 • Hướng Tây Bắc biểu trưng cho cung Quý Nhân : Khi bạn đặt bàn thờ ở vị trí này thì gia chủ sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các quý nhân của bản thân mình, khách hàng dễ thương, thân thiện, không gây khó dễ, luôn ủng hộ doanh nghiệp. Cùng với đó gia đình, những người thân thích xung quanh của bạn sẽ luôn được bình an, làm ăn may mắn. 
Mâm cúng thần tài sao cho đúng
Mâm cúng thần tài sao cho đúng

Ý nghĩa của bàn thờ, việc thờ cúng Thần Tài và Ông Địa ở đất nước Việt Nam ta

Đối với người Việt Nam ta, việc thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa luôn được diễn ra quanh năm. Nhất là đối với những nhà kinh doanh buôn bán hay những công ty nhỏ lẻ thì việc này còn quan trọng hơn cả. 

Thần tài là vị thần đại diện cho tiền bạc vậy nên khi tạc tượng, người Việt Nam ta lúc nào cũng sẽ thấy vị thần tài ấy luôn cầm 1 cục vàng hoặc thỏi bạc, quần áo chỉnh tề thể hiện sự sung túc, đội mũ mão đầy sự uy nghiêm. Còn Ông Địa thường đại diện cho đất, bảo hộ những người sinh sống trên mảnh đất này. Bề ngoài của Ông Địa mà chúng ta thường thấy lại khá giống với Phật Di Lặc. Nhưng chúng ta có thể phân biệt được Ông Địa và Phật Di Lặc vì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và có một con cọp luôn đi theo. Còn Phật Di Lặc chỉ mang bao bố, rất hay cười tươi, luôn có đồng tử đi theo.

Như trong phong thủy học thì 2 vị Thần Tài và Ông Địa là một cặp thờ tuy về hình thức chung thì chỉ sẽ có 1 ông Địa và 1 Thần tài đứng chung với nhau, nhưng thật ra mỗi một vị Thần Tài hay Thổ Địa như vậy đều sẽ đại diện cho 5 người. 

Về Thần Tài có tất cả 5 vị, đó chính là vị Hắc Thần Tài, vị Thanh Thần Tài, vị Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài luôn là vị chủ chốt. 

Về Ôn Địa cũng có tất cả 5 ông, đó chính là Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Đặt bàn thờ thần tài ông địa đúng cách
Đặt bàn thờ thần tài ông địa đúng cách

Chúng ta nên đặt Thần Tài bên trái hay bên phải của bàn thờ ?

Thần tài và Ông Địa nên được đặt bên trái hay phải đây nhỉ? Đây không phải là một câu hỏi khó trả lời tuy nhiên cho đến ngày nay vẫn có khá nhiều người gặp thắc mắc khi bài trí bàn thờ Ông Địa và Thần Tài. Theo quy tắc của phong thủy học thì cách đặt bàn thờ Thần Tài sẽ phải tuân theo quy tắc “ từ trái qua phải “. Vậy nên Thần Tài bắt buộc sẽ phải được đặt phía bên trái bàn thờ.

Thật ra theo phong thủy trên bàn thờ của Ông Địa và Thần Tài thì chúng ta cần tuần thủ nhất là quy tắc “ từ trái qua phải “. Nếu vị trí của Thần Tài là ở bên trái bàn thờ thì Ông Địa sẽ ở bên còn lại là bên phải của bàn thờ. Cách sắp xếp 2 vị Thần Tài – Thổ Địa này rất cần lưu ý là phải thực hiện theo hướng từ bên ngoài nhìn vào.

Những lễ vật cúng mà lúc nào trên bàn thờ cúng thần tài và Ông Địa luôn cần có

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cần những gì ? Câu hỏi này thật ra không hề khó trả lời nhưng lại là câu hỏi chung rất nhiều người đặt ra cho bản thân mình khi mới bắt đầu đem việc thờ cúng 2 vị này. Trên bàn thờ của 2 vị sẽ thường được đặt các đồ vật thờ cúng chính như:

 • Tượng 2 vị Thần Tài – Ông Địa.
 • Bát nhang hay còn gọi là lư hương.
 • Ống Hương.
 • Chóe thờ.
 • Kỷ chén thờ hay còn gọi là chung nước thờ.
 • Lọ hoa.
 • Mâm Bồng.
 • Đèn thờ.
Mâm cúng thần tài đơn giản
Mâm cúng thần tài đơn giản

Xem chi tiết mâm cúng:

Trong các ngày cúng lấy vía thần tài, ngày đầu tháng hay còn gọi là mùng 1 mỗi tháng, lễ tế và ngày rằm thì gia chủ sẽ phải cần chuẩn bị thêm 1 số các vật thờ cúng khác để giúp bản thân làm ăn phát đạt, may mắn tài lộc như:

 • Minh Đường Tụ Thủy hay còn gọi là chén nước có rắc cánh hoa.
 • 3 ly rượu.
 • Tôm, cua luộc hoặc hấp.
 • Thịt heo quay – bánh hỏi.
 • Chuối chín vàng.
 • Cá lóc nướng.
 • Bộ giấy tiền vàng mã cúng Thần Tài – Thổ Địa.

Lưu ý: Các vật dụng thờ cúng Thần Tài Thổ Địa được nêu bên trên bắt buộc phải được bày biện hợp lý theo phong thủy, số mệnh của gia chủ thì mới có thể nhận lấy được sự may mắn, thu hút sắc khí, tiền bạc và tài khí cho căn nhà cũng như giúp đỡ công việc của gia chủ. Nếu bàn thờ Thần Tài nhà bạn có hơi nhỏ hay không đủ chỗ để thì bạn chỉ cần đặt tượng Thần Tài và ông Địa, nhang, 3 chung nước nhỏ,… các vật dụng quan trọng chính vào bên trong bàn thờ . Còn các vật dụng còn lại khác thì gia chủ có thể sắp xếp đặt xung quanh bên ngoài bàn thờ theo ý muốn của mình cũng được.

Nên đặt bàn thờ thần tài ông địa sao cho đúng (01)
Nên đặt bàn thờ thần tài ông địa sao cho đúng (01)

Bài trí bàn thờ để thờ cúng 2 vị Thần Tài và Thổ Địa sao cho đúng nhất ?

Theo quy tắc của phong thủy học thì chúng ta nên bài trí bàn thờ của Ông Địa và Thần Tài theo quy tắc “ từ trái sang phải’’. Ông Thần Tài sẽ được đặt ở bên trái còn Ông Địa thì sẽ được đặt ở bên phải. Ở giữa sẽ là 3 chung nước đầy và lư hương để cắm nhang. Gia chủ nên dùng keo hay băng keo 2 mặt dán chặt bát hương để không bị xê dịch khi lau dọn. Bên trái bàn thờ sẽ được đặt 1 lọ họa nhỏ phù hợp với kích thước của bàn thờ, còn bên phải sẽ là đĩa trái cây. 

Ngoài ra bàn thờ thờ cúng 2 vị Thần tài và Thổ Địa thường phù hộ cho gia đình làm ăn phát đạt, tài lộc, tiền bạc đều may mắn. Chính vì vậy mà  gia chủ nên cần đặt thêm một vài linh vật như Tỳ Hưu, Hoa Mai chiêu tài, Cóc Thiềm Thừ, Gạo vàng thần tài. Vì những linh vật này thường có tác dụng chiêu tài lộc, hóa sát, biến nguy thành an để giúp việc thờ cúng 2 vị Thần Tài và Thổ Địa được linh nghiệm hơn. Ví dụ chúng ta có thể đặt ông Cóc ngậm tiền ở mé bên phải của bàn thờ, buổi sáng quay cóc ra để thu hút tiền bạc, tài lộc cho gia chủ, còn tối thì quay vào trong để cóc ta nhà tiền tài ra cho gia chủ.

Mâm cúng thần tài ông địa
Mâm cúng thần tài ông địa

Các lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng khi vệ sinh bàn thờ Ông Địa và Thần Tài

Đây chỉ là một vài lưu ý nhỏ khi gia chủ dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ của 2 vị Thần Tài và Ông Địa mỗi dịp trước khi có những buổi lễ cúng quan trọng hay xuân về Tết đến.

Gia chủ hoặc người trong nhà nên lau dọn bàn thờ thường xuyên vì tuy là ở dưới đất nhưng 2 vị Thần Tài và Ông Địa lại rất ưa sạch sẽ, gọn gàng, tươm tất.Nên dùng nước ngũ vị hương được đun sôi từ 5 loại lá hương nhu, lá sả, lá mùi, hồi quế, quế khô hoặc dùng rượu trắng để lau rửa bàn thờ và tắm cho 2 vị Thần Tài và Thổ Địa.Gia chủ và mọi người trong gia đình có thể dùng rượu gừng hoặc rượu trắng để tắm cho Thần Tài và Thổ Địa. Nhưng đặc biệt lưu ý rằng chúng ta không nên lau bàn thờ bằng rượu gừng nhé.

Không nên tắm cho tượng 2 vị  quá nhiều lần trong 1 năm, tối đa nhất là 5 lần / năm vào các ngày cúng vía Thần Tài hằng tháng. Nên dùng một cái  khăn nhỏ riêng để lau bàn thờ thần tài. Nhớ là khăn phải sạch sẽ và không được lau cái gì khác ngoài bàn thờ thờ 2 vị.

Thông qua bài viết này, Đồ Cúng Việt Nam đã cùng bạn tìm hiểu về câu trả lời cho câu hỏi “ Bàn thờ Ông Địa và Thần Tài nên đặt như thế nào là hợp lý ?”.  Nếu có sự thắc mắc những vấn đề gì về mâm lễ cúng, phong thủy thì chỉ cần bạn liên hệ đến số hotline của chúng tôi thì sẽ có các chuyên gia, cũng như đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng được trang bị đầy đủ các kiến thức sẽ hỗ trợ cho các bạn 1 cách chu đáo và nhiệt tình nhất có thể.

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm cúng khác tại đây:

07.7878.3838