Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Vía Thần Tài

Đối với nhà kinh doanh, người buôn bán thì chắc hẳn mọi người sẽ luôn quan tâm đến ngày vía Thần Tài. Vì vậy ngày thần tài 2022 là ngày nào chính là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm, chú ý của mọi người.

Ngày Thần Tài là một trong những ngày quan trọng và nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Vì những năm gần đây người dân Việt Nam rất chú trọng đến việc thờ cúng Thần Tài, bởi đây chính là vị Thần ban phát may mắn, tài lộc cho các gia đình.

Để có được những điều tốt lành, tài lộc mà Thần ban phát thì các gia đình, đơn vị kinh doanh, cửa hàng. Đều muốn thực hiện tốt nghi lễ cúng Ngài vào ngày vía. Vậy ngày Thần Tài năm 2022 là ngày mấy? Để biết chính xác ngày này cũng như những việc cần làm vào ngày vía thần tài này. Mời các bạn hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây.

Sự ra đời của ngày Thần Tài (ngày vía của Ngài)

Theo truyền thuyết dân gian Thần Tài chính là vị Thần cai quản tiền bạc của thiên đình và nhân giới. Thần có sở thích uống rượu và trong 1 lần say Ngài đã rơi xuống trần gian. Từ đây Thần Tài đã mất trí nhớ và không biết mình là ai, mình từ đâu đến, nên Ngài đã trở thành ăn xin.

Khi người thương nhân gặp Ngài vì xót thương nên đã dẫn thần về và cho ăn uống, cũng từ đó người thương nhân làm ăn phát đạt, có được nhiều tài lộc. Nhưng rồi vì thấy “lão ăn xin” dơ dáy sợ làm mất khách nên thương nhân đã đuổi thần tài đi. Và rồi khi thần tài đi đến đâu hoặc ai cho tiền, đồ ăn cho Ngài đều nhận được nhiều tiền tài. Tiếng lành đồn xa nên ngày càng có nhiều người đến cúng biếu đồ ăn, lễ vật cho thần.

Rồi một ngày thần tài được một người biếu cho bộ y phục lộng lẫy, bắt mắt. Đây cũng chính là bộ y phục của Ngài khi lạc mất lúc xuống trần gian. Nhận được bộ y phục khi mặc vào Thần đã nhớ lại toàn bộ và rồi bay về trời. Ngày Thần Tài bay về trời chính là mùng 10 tháng giêng, từ đó người dân đã chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài.

Vì sao ngày vía Thần Tài luôn được mọi người chú trọng?

Vì là Thần cai quản tài lộc, tiền bạc nên theo quan niệm ông bà xưa khi thờ cúng đàng hoàng, thành tâm thì sẽ được Ngài ban phát cho tài lộc, tiền của. Nên để có được tài lộc, việc làm ăn suôn sẻ, phát triển thì vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng giêng) mọi người sẽ chuẩn bị nhiều vật phẩm để dâng lên cúng Ngài.

Nghi lễ cúng vía Thần Tài chính là dịp để gia đình, đơn vị kinh doanh gửi lời cảm tạ đến Thần Tài trong thời gian qua đã giúp gia đình làm ăn phát đạt, suôn sẻ, thuận lợi. Bên cạnh đó đây chính là dịp để gia đình gửi lời cầu xin Thần Tài phù hộ để gia đình làm ăn thuận lợi, sự nghiệp phát triển hơn trong thời gian tới.

Vậy ngày Thần Tài 2022 là ngày nào?

Dựa theo lịch vạn niên thì ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng âm lịch sẽ rơi vào thứ 5 ngày 10 tháng 2 năm 2022 dương lịch. Vào ngày này gia đình nên chuẩn bị mọi thứ chu toàn nhất để được Thần Tài phù hộ, ban phước lành. Giúp mọi người đạt được điều mong cầu.Vía thần tài 2022 ngày nào? Hướng dẫn mâm cúng, lễ vật chi tiết

Vào ngày vía Thần Tài bạn nên thực hiện khi nào là tốt nhất?

Theo một số ý kiến người ta cho rằng bạn có thể thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài bất cứ khi nào cũng được. Miễn bạn thể hiện lòng thành kính của mình và chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Theo đúng quy định trong phong tục cúng kính là sẽ được Thần phù hộ.

Nhưng theo quan niệm từ ngày xưa thì khi thực hiện lễ cúng ngày vía Thần Tài. Bạn nên thực hiện vào lúc 6 – 7 giờ sáng hoặc 10-12 giờ sáng. Bởi khi thực hiện nghi lễ vào thời gian này. Sẽ giúp cho công việc của gia đình được thuận lợi hơn, kinh doanh buôn bán được thuận buồm xuôi gió.

Vào ngày vía Thần Tài năm 2022 bạn nên làm gì?

Để được Thần Tài phù hộ, có được những điều mình mong cầu, nhận được nhiều tài lộc, may mắn. Thì vào ngày vía của Ngài bạn nên thực hiện tốt những việc làm như sau:

Lau bàn thờ sạch sẽ

Theo quan niệm ông bà ta ngày xưa thì Thần Tài rất ưa sạch sẽ. Nên việc lau dọn bàn thờ của Ngài thường xuyên là điều bạn cần phải làm. Nên trước khi thực hiện lễ cúng bạn cũng phải lau dọn bàn thờ kỹ lưỡng để nơi Thần Tài ngự luôn được sạch sẽ.

Tắm Thần Tài

Ngoài việc lau bàn thờ sạch sẽ, bạn cũng cần phải thực hiện tắm Thần Tài. Vì đây là việc làm đóng vai trò rất quan trọng trong ngày vía thần. Bạn nên chuẩn bị nước lá bưởi hoặc rượu trắng pha gừng. Để làm sạch hình tượng Thần Tài (tắm thần). Vì khi tắm thần sạch sẽ, làm Thần Tài vui, hài lòng. Thì gia đình càng nhận được nhiều may mắn, tài lộc (dựa theo quan niệm xưa).

Chuẩn bị mâm lễ cúng Thần Tài

Một việc quan trọng nữa trong ngày vía Thần tài là chuẩn bị mâm lễ vật cúng thần tài. Vì chuẩn bị mâm lễ đủ đầy, tươm tất là thể hiện lòng thành kính của gia đình đối với Thần. Bên cạnh đó theo quy định nghi thức cúng ở nước ta thì việc sắm sửa lễ vật cúng cần phải đầy đủ, chỉnh chu.

Lễ vật cần phải chuẩn bị trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng thường bao gồm:

 • Miếng thịt heo quay/1 con heo sữa quay.
 • Bộ tam sên với 3 miếng thịt heo luộc, 3 con tôm/cua luộc và 3 quả trứng gà/vịt luộc.
 • Mâm ngũ quả với 5 loại trái cây tươi ngon, màu sắc tươi tắn, không bị dập úa được lựa chọn tùy ý dựa theo mùa màng.
 • 1 lọ hoa cúng (Thông thưởng mọi người sẽ chọn hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cúc….mang ý nghĩa may mắn, tốt lành)
 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bình trà
 • 1 chai rượu trắng
 • 1 chai nước lọc
 • 1 đĩa gạo tẻ
 • 1 đĩa muối sạch
 • 3 chum (lọ) nhỏ đựng: muối + gạo + nước
 • 1 gói thuốc lá
 • Giấy tiền vàng mã

Bên cạnh những lễ vật đã nêu ở trên các gia đình có thể chuẩn bị thêm những món lễ vật cúng khác nhau tùy vào quan niệm phong tục, điều kiện kinh tế của từng gia đình cũng như đặc trưng vùng miền.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý nên sắm sửa lễ vật vừa phải để tránh lãng phí. Ngoài ra các lễ vật sau khi cúng toàn bộ sẽ được gia đình tạ xuống và “thụ lộc” nên tuyệt đối không được đổ để tránh mất lộc.

Mua vàng vào ngày vía Thần tàiNgày vía thần tài 2022 là ngày nào? Nên mua gì trong ngày thần tài? - PNJ Blog

Những năm trở lại đây việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài đã được các gia đình chú trọng. Và điều này càng trở nên đặc biệt hơn đối với nhà kinh doanh, buôn bán. Hầu hết mọi người đều cho rằng khi mua vàng vào ngày này. Sẽ mang đến ý nghĩa là giúp gia đình cầu mong sự may mắn và được Thần ban tài lộc.

Và giờ đây điều đó đã trở thành thói quen được mọi người Việt chú trọng. Và thực hiện đều đặn hàng năm vào ngày vía Thần Tài. Cũng bởi vì thế mà trước khi thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài người người, nhà nhà. Đều “đổ sô” đi mua vàng để đặt lên bàn lễ. Sau khi kết thúc nghi thức cúng sẽ đeo bên người để có được nhiều tài lộc và điều may mắn.

Những điều bạn cần lưu ý vào ngày vía thần Tài

Với mong cầu sẽ được Thần “chiếu cố” ban cho tài lộc, sự nghiệp thăng hạng, các gia đình luôn muốn chuẩn bị tốt nhất những việc cần làm vào ngày vía Thần Tài. Nên để tránh những điều ngoài ý muốn các bạn cần lưu ý một vài yếu tố như sau:

 • Đối với hoa và quả cúng Thần tài phải chuẩn bị hoa tươi có màu sắc bắt mắt, ấn tượng và luôn có một mùi thơm. Bởi vì, theo quan niệm dân gian Thần tài thường sẽ rất thích ngắm hoa. Tuyệt đối trong quá trình chuẩn bị hoa bạn không được chuẩn bị hoa giả để cúng. Vì đây chính là điều đại kỵ trong nghi lễ cúng Việt Nam.
 • Đối với 3 lọ dùng để đựng muối, gạo, nước sau khi thực hiện các công đoạn cúng xong. Thì sẽ vẫn phải giữ nguyên trên bàn thờ Thần Tài và chỉ được thay thế vào những dịp cuối năm. Vì như quan niệm của ông bà xưa để lại đây chính là lộc của gia đình và thể hiện được sự ấm no, đủ đầy.
 • Còn đối với 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối đây là lộc được Thần Tài ban đến cho gia đình của bạn. Nên sau khi cúng xong bạn sẽ được giữ lại và dùng dần cho đến sau này. Điều cấm kỵ tuyệt đối, bạn không được rải ra ngoài đường. Để tránh làm mất đi tài lộc của gia đình mình nhé.
 • Đối với một số các lễ vật khác thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm tươi, sạch sẽ. Và không được bị hư hại hoặc ôi thiu để chế biến món ăn để dân lên cho Thần Tài. Vì nếu bạn lựa chọn những thực phẩm ôi thiu hoặc không sạch sẽ. Thì sẽ làm mất đi sự thành kính của mình và sẽ không được các vị Thần Tài chứng giám. Bên cạnh đó, sau khi bạn cúng xong nếu chúng ta muốn thụ lộc cho các vật phẩm này. Thì sẽ gây nên một số các tác hại lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì thế nên bạn cần phải chú ý điều này để không gặp phải.
 • Còn đối với nước và rượu sau khi bạn đã xúng xong lúc này. Bạn sẽ mang đổ xung quanh nhà nhằm mục đích. Giúp cho gia đình của mình tăng thêm được tài lộc của cải cho gia đình của mình.
 • Còn đối với bánh kẹo sau khi cúng xong gia đình của bạn có thể giữ lại 1 nửa. Và 1 nửa còn lại bạn có thể mang phát cho mọi người xung quanh để nhận được lộc.

Hầu hết trong mâm cúng ngày vía Thần Tài một số các gia đình. Sẽ đặt lên bàn thờ vàng hoặc tiền thật. Do vậy sau khi bạn cúng xong bạn cần phải giữ lại các thứ đó ở trong nhà. Mà không được mang đi bán hoặc cho ai hết vì nếu bạn làm vậy sẽ mất lộc của bạn. Còn đối với giấy tiền vàng mã thì bạn cần phải mang đi đốt. Để cầu xin Thần tài sẽ phù hộ và ban cho gia đình của mình những may mắn và tài lộc cho gia đình của mình.

Khi biết chính xác ngày vía thần tài năm 2022 là ngày nào. Thì bạn nên chú ý để vào ngày đó làm những công việc cần thiết. Nhằm mong cầu sự may mắn và được Thần Tài ban lộc nhé. Nếu bạn không thể tự mình chuẩn bị được mâm cúng thần tài hoặc không có kinh nghiệm. Thì hãy liên hệ. Để đơn vị giúp bạn chuẩn bị chu đáo, tươm tất và đầy đủ nhất những vật phẩm cần có trong mâm lễ cúng Thần Tài nhé.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255