Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào? Ngày Vía Thần Tài Nên Làm Gì?

Là một vị thần mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ, hộ kinh doanh, buôn bán. Nên Thần Tài được nhiều người kính trọng và lập bàn thờ cúng trong những ngày đặc biệt. Vậy ngày vía thần tài là ngày nào? Ngày vía thần tài nên làm gì?

Theo phong tục thờ cúng của người Việt thì có thờ một vị thần tên là thần tài. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình không lựa chọn thờ cúng ông. Vì cảm thấy không phù hợp, không giúp cho gia đình.

Hoặc họ chưa hiểu được ý nghĩa của việc thờ cúng thần tài. Vậy nên, việc thờ cúng thần tài hiện nay vẫn chưa được phổ biến khắp mọi nhà. Mà chỉ được thờ cúng ở những gia đình có quan niệm, niềm tin vào thần tài. Biết được ý nghĩa khi thờ cúng ông mà thôi.

Có nhiều ý kiến cho rằng, vị thần này không có thật mà chỉ là một nhân vật. Được những hộ gia đình kinh doanh thời xưa lập lên. Với mong muốn có được một công việc thuận lợi, luôn gặt hái được thành công. Thu được nhiều lợi nhuận đến với gia đình của mình. Họ đặt niềm tin vào một vị thần, mong rằng ông. Sẽ giúp ích được họ trên con đường kinh doanh đầy gian nan.

Thần Tài được xem là một vị thần sẽ mang lại nhiều tiền tài cũng như may mắn đến với các hộ gia đình đặc biệt là những hộ kinh doanh. Nhiều nhà có lập bàn thờ cúng nhưng vẫn chưa nắm rõ được ngày nào là ngày cúng vía Thần Tài. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một cách chi tiết đến tất cả mọi người những thông tin cần thiết cho việc cúng Thần Tài đúng chuẩn phong tục nhất.

Ý nghĩa của ngày vía thần tàiNgày vía thần tài 2023 là ngày bao nhiêu? Nên mua gì, làm gì?

Ngày vía thần tài đã là một ngày vô cùng quan trọng đối với những hộ gia đình có thờ cúng thần tài, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, buôn bán. Vào ngày này, mọi gia đình sẽ làm một mâm cúng thể hiện lòng biết ơn. Sự thành kính, tôn trọng của gia đình với thần tài.

Cảm ơn vì trong thời gian qua đã giúp đỡ cho gia đình được yên ấm, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi, suôn sẻ. Ngoài ra, đây còn là ngày để các gia đình thể hiện niềm mong muốn của mình cho những ngày tháng sau này được thành công, phát đạt hơn nữa, thu được nhiều tiền của hơn.

Với rất nhiều ý nghĩa quan trọng, ngày vía thần tài luôn được mọi người chú trọng, sắm sửa, thờ cúng một cách chỉn chu, đàng hoàng nhất. Thần tài – vị thần của tiền của, may mắn, thành công trong công việc nên được rất nhiều người tôn kính và thờ cúng.

Combo lễ vật mâm cúng thần tài trọn gói tại

Để giúp gia chủ có thể chọn mua, chuẩn bị các lễ vật cho mâm cúng thần tài một các đầy đủ và chính xác nhất. Và phù hợp với nhiều vùng miền với các combo lễ vật sau:

LỄ VẬT TRONG MÂM THẦN TÀI
Mâm cúng thần tài combo 1 Mâm cúng thần tài combo 2 Mâm cúng thần tài combo 3
✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần)
✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó)
✓ Cá lóc nướng ✓ Cá lóc nướng ✓ Cá lóc nướng
✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ) ✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ) ✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ)
✓ Chè trôi nước (1 phần) ✓ Chè trôi nước (1 phần) ✓ Chè trôi nước (1 phần)
✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần)
✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
✓ Gạo ✓ Gạo ✓ Gạo
✓ Muối ✓ Muối ✓ Muối
✓ Thuốc lá con mèo (01 gói) ✓ Thuốc lá con mèo (01 gói) ✓ Thuốc lá con mèo (01 gói)
✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần)
✓ Bánh kẹo (01 phần) ✓ Bánh kẹo (01 phần)
✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi) ✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
✓ Heo quay miếng (01 phần) ✓ Heo quay sữa (01 con)
✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa) ✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
✓ Bia Tiger (05 lon)

Bài cúng Thần Tài, Thổ Địa rước tài lộc

Bài cúng Thần Tài Thổ Địa được chia làm 2 bài văn khấn. Một bài văn khấn thần tài dùng cho hàng ngàymột bài văn khấn thần tài dùng cho ngày cúng vào mùng 1, mùng 10 tháng Giêng, ngày rằm. Vì thế, gia chủ nên chú ý lựa chọn đúng mẫu bài văn khấn, bài cúng thần tài để rước tài lộc

Bài văn khấn cúng thần tài hàng ngày

Bài văn khấn cúng thần tài mùng 1, mùng 10-1 AL, ngày rằm

Những việc cần làm trước ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài sẽ diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Trong những ngày này, mọi người sẽ tất bật để chuẩn bị tươm tất. Cho việc cúng thần tài được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ nhất. Mọi người luôn đặt lòng tin vào vị thần này về một công việc ổn định. Thành công trong kinh doanh, thu được nhiều tiền tài, lợi lộc.

Là vị thần của sự may mắn nên mọi người hãy chuẩn bị thật kĩ càng cho ngày cúng thần tài. Sau đây là những việc cần làm trước ngày vía thần tài.

Lau dọn bàn thờ cúng thần tàithổ địa

Việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ là việc làm hết sức quan trọng, cần phải làm trước khi đến ngày vía thần tài. Việc lau dọn sẽ như là việc thay một bộ đồ mới cho thần tài, giúp cho mọi điều không may mắn sẽ được giải phóng hết.

Bàn thờ cúng thần tài cần có những đồ sau: bàn thờ cúng ( tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà đặt mua tùy theo), bài vị của thần tài, bát hương, tiền vàng, đèn cầy (hoặc nến), 3 cốc nước, 2 chén rượu.

Chuẩn bị mâm cúng thần tài trong ngày vía thần tài

Mâm cúng trong ngày vía thần tài có thể làm 2 loại đó là mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay. Tuy nhiên, đa số mọi người cho rằng, vào ngày này cần làm một mâm cúng mặn để dâng lên thần tài. Vì họ cho rằng, thần tài rất thích ăn mâm cỗ mặn.

Tùy theo điều kiện cũng như phong tục của gia đình mà mọi người cần chuẩn bị một mâm cúng thần tài hợp lí. Chúng tôi vẫn xin gợi ý một mâm cúng chuẩn phong tục. sẽ bao gồm những đồ sau đây:

 • Bình hoa: có thể chọn những loại hoa như: hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng.
 • Mâm ngũ quả
 • Hương nhang
 • Rượu
 • Đèn cầy hoặc nến
 • Thuốc lá
 • 1 bát gạo
 • 1 bát muối
 • Bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt, 1 con tôm luộc.

Ngoài ra, mọi người có thể chuẩn bị thêm những đồ mặn tùy theo vùng miền, sở thích. Phong tục cúng bái của mỗi gia đình, địa phương. Hãy cân nhắc khi mua đồ sao cho hợp với túi tiền, điều kiện của gia đình nhất. Mọi người nên mua những đồ tươi sống, ngon để làm mâm cơm cúng thần tài.

Mua vàng tích trong ngày vía thần tài

Việc mua vàng vào ngày cúng thần tài là việc làm được coi là đem lại nhiều may mắn. thuận lợi trong công việc, mang lại nhiều tiền tài, của cải. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rằng. Những đồ vật như cóc ngậm tiền hay đá phong thủy cũng sẽ mang lại nhiều may mắn trong ngày này chứ không chỉ có mua vàng mới được.

Mọi người có thể lựa chọn mua vàng trước ngày thần tài, vào ngày đầu năm. Khi cửa hàng chính thức đi vào hoạt động lại. Tránh được việc phải chen lấn, xô đẩy, giá vàng tăng cao, hết vàng trong ngày vía thần tài. Hãy lựa chọn những loại vàng phù hợp với mục đích sử dụng về sau.

Mọi người nên tham khảo ý kiến của những người xung quanh để chọn được cho mình. Một địa chỉ mua bán vàng uy tín, chất lượng, giúp việc mua vàng được thành công. Tránh được việc tiền mất mà tật vẫn mang.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ thần tài

Thần tài là vị thần sẽ mang lại tiền của cho gia đình nên hãy chú trọng. Vào công cuộc thờ cúng thần tài sao cho chuẩn nhất. Việc đặt bàn thờ như thế nào, đặt những gì trên bàn thờ phải được tìm hiểu và làm đúng để được thuận lợi.

Đặt bàn thờ cúng thần tài cần được đặt ở dưới mặt đất, ở góc nhà. Có thể là đặt ngay góc nhà gần cửa ra vào. Tuy nhiên, không được đặt bàn thờ ở những chỗ khuất, ít người qua lại.

Không được đặt ở những nơi như nhà vệ sinh, cạnh thùng rác, gương, nhà bếp. Chúng ta nên đặt bàn thờ ở những vị trí sáng sủa, ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, cũng cần phải đặt bàn thờ ở nơi hợp tuổi với vận mệnh của gia chủ.

Cách bài trí bàn thờ Thần tài theo phong thủy

Trên bàn thờ thần tài cũng cần có một số đồ vật nhất định. Có thể kể đến là tượng thần tài, bát nhang, hũ gạo, muối, nước, lọ hoa, đĩa hoa quả, khay đựng 5 chén nước. Mỗi một vật đều mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng ta cần lưu ý như sau.

 • Tượng thần tài: nếu gia đình bạn có thờ thêm ông địa thì sẽ sắp xếp bên trái là thần tài, bên phải sẽ là ông địa theo hướng nhìn từ ngoài vào bàn thờ.
 • Bát nhang: Sau khi mua bát hương về, gia đình không được đặt lên ngay mà phải rửa thật sạch sẽ, dùng gừng pha với rượu để tẩy uế. Cần dùng trấu, cát trắng,.. để làm cốt bát nhang. Nếu sợ đổ bát nhang thì gia đình mọi người có thể lựa chọn cách cố định bát nhang trên bàn thờ bằng các dùng keo dán thật chặt.
 • Việc đặt hũ gạo, muối, nước ở bàn thờ là việc làm có ý nghĩa là tiền tài, của cải luôn đầy ắp. Chúng ta chỉ cần thay 3 hũ này vào dịp cuối năm, trước ngày vía thần tài là được.
 • Lọ hoa tươi, mâm quả: tuyệt đối không được chọn hoa giả, quả giả. Có thể lựa chọn để mua cúng vào những ngày như ngày rằm, mùng 1. Đặt lọ hoa bên tay phải, mâm quả phía bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào bàn thờ.
 • Khay xếp 5 chén nước: bạn cần sắp xếp sao cho thành hình chữ Nhất hoặc hình chữ thập. Việc xếp thành chữ này được coi như là tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành phát triển, công việc ổn định.

Ngoài những món đồ trên, các gia đình có thể lựa chọn mua thêm những đồ như: cóc ngậm tiền, phật di lặc,  một bát nước đựng cánh hoa. Mỗi món đồ vật này đều mang những ý nghĩa tốt đẹp đến cho gia đình mọi người.

 • Cóc ngậm tiền: đây là vật giúp đón tiền tài, lộc lạc đến với gia đình. Giúp gia chủ giữ của cải, vật chất khi đi xa. Buổi sáng, mọi người cần quay cóc ngậm tiền hướng ra phía ngoài cửa, đến đêm thì phải quay vào trong.
 • Phật di lặc: vật này sẽ giúp gia đình quản lí, kiểm soát, xử lí các vị thần làm những điều sai trái. Từ đó, giúp gia đình được yên tâm làm ăn, buôn bán, kinh doanh.
 • Bát nước đựng cánh hoa: đây là đại diện cho tiền bạc trong gia đình luôn tràn đầy, không trôi đi ra ngoài. Cần có một tô sứ đẹp, đổ đầy nước và thả vào đó một vài cánh hoa.

Đặt mâm cúng thần tài thổ địa ở đâu?

Mọi người có thể đặt mâm cúng thần tài tại . Đây là một đơn vị có uy tín lâu năm trong công việc cung cấp dịch vụ mâm cúng đến cho mọi gia đình. Ở đây cung cấp các mâm cúng cho các ngày lễ, tết, khai trương, nhập trạch, đầy tháng,…

Với mong muốn giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, tiền bạc. Giúp mọi người chuẩn bị đúng chuẩn với phong tục nhất. luôn cung cấp dịch vụ mâm cúng. Với những nguyên liệu vô cùng tươi ngon và được gia công chế biến bởi những đầu bếp lâu năm trong nghề. Cùng với những người am hiểu sâu rộng về phong tục của người Việt Nam.

Hãy liên hệ ngay để có được một mâm cúng thần tài đúng ý của mọi người nhất. Hãy yên tâm rằng đồ cúng của mọi người sẽ được giao tận nơi, đảm bảo chất lượng. Độ thẩm mĩ còn nguyên vẹn khi giao hàng đến nơi cho quý khách hàng, không lo hư hỏng.

Qua đây, chúng tôi hy vọng đã giúp cho mọi người biết thêm về ngày vía thần tài. Thần tài – vị thần của tiền bạc, may mắn. Nếu gia đình mọi người là gia đình kinh doanh, buôn bán. Thì nhất định phải thờ thần tài để cầu lộc, cầu may mắn đến cho gia đình, công việc của mọi người.

Mọi người cần nắm được rõ các thông tin trên để có thể chuẩn bị, cúng bái ngày vía thần tài sao cho đúng chuẩn . Để có được sự thành công trong công việc, tiền tài luôn đầy ắp trong tay. Cũng như việc kinh doanh luôn luôn được diễn ra thuận lợi.

Kinh nghiệm cúng, bài văn cúng trong các nghi lễ cúng của người Việt

Tag: lễ vật cúng thần tài, thổ địa ngày rằm | lễ vật cúng thần tài, thổ địa ngày rằm tháng 7 | Cúng Thần tài ngày rằm tháng 7 | Ngày rằm cúng gì cho ông Thần tài | Cúng Thần Tài hàng ngày | Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày | Bài cúng Thần Tài Thổ địa

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255