Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Khởi Công Đầu Năm

Cúng khởi công xây dựng đầu năm là một trong những việc cần làm đối với những công trình vào đầu năm mới. Bởi vì theo quan niệm của dân gian thì việc gì làm trong đầu năm suôn sẻ thì sẽ giúp cho cả năm được yên ổn.

Đối với một công trình xây dựng thì khởi công là một trong những bước đầu tiên và đặc biệt quan trọng đối với cả đơn vị thi công và cả gia chủ. Đặc biệt là nghi thức này được thực hiện vào dịp đầu năm. Thông thường đầu năm được tính toán theo dương lịch hoặc âm lịch tùy theo nhu cầu, thói quen của nhiều người. Mục đích của lễ cúng này là cầu mong sự may mắn, hanh thông cho cả một năm. Vậy nghi thức này có phức tạp hay không? Cần chuẩn bị các loại lễ vật gì để có một buổi cúng hoàn chỉnh nhất? 

Lễ cúng khởi công đầu năm – Một việc làm không thể thiếu đối với đơn vị thi công và gia chủ

Mỗi công trình xây dựng đều cần được thực hiện từ những việc đơn giản cho đến phức tạp. Trong dó thì việc làm lễ khởi công là bước cần được thực hiện đầu tiên trước khi làm những vấn đề khác. Trước khi khởi công đầu tiên thì cần phải thực hiện nghi thức cúng khởi công. Đây là một trong những nét văn hóa tâm linh được lưu truyền từ rất nhiều đời trước cho đến nay.

Theo quan niệm của ông bà ta để lại thì chúng ta đang sinh sống và làm việc dưới sự bảo trợ của thần linh. Trong đó có các vị Thổ Thần chuyên cai quản cac vấn đề liên quan đến đất đai. Chính vì thế mà khi tiến hành lễ cúng khởi công đầu năm cần được thực hiện nghiêm túc nhằm mục đích báo cáo với các vị thần này để báo cáo việc khởi công xây dựng. Thông qua lễ cúng này gia chủ cũng mong muốn nhận được sự bảo trợ từ các vị thần để công việc xây dựng diễn ra thuận lợi và an toàn hơn.

Bước sang một năm mới, dù là dương lịch hay âm lịch thì việc khởi công một công trình luôn chứa đựng trong đó niềm tin tưởng của gia chủ và đơn vị thi công. Cả hai bên đều mong muốn công trình sẽ được khởi công suôn sẻ, diễn ra thuận lợi, tránh gặp những điều xui xẻo. Do đó mà việc chuẩn bị cho lễ cúng khởi công đầu năm cần hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết.

Khi đầu xuôi thì đuôi mới lọt nên nếu lễ cúng khởi công đầu năm gặp trục trặc thì ảnh hưởng khá lớn tới tâm lý của cả gia chủ và đơn vị thi công. Bởi yếu tố liên quan tới tâm linh khó ai có thể nói được nên mọi người đều đặc biệt chú ý đến lễ cúng này.

Các lễ vật cần sắm trong lễ cúng khởi công đầu năm

Tùy mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị phần lễ vật để cúng khởi công đầu năm có phần khác nhau. Tuy nhiên trong đó thì cũng có những phần lễ vật cơ bản cần phải được chuẩn bị đầy đủ trong mâm cúng khởi công đầu năm. Đó là:

 • Mâm ngũ quả: Bao gồm 5 loại trái cây có màu sắc, kích thước khác nhau. Bạn có thể tùy ý lựa chọn những loại trái cây tùy thuộc vào đặc tính thời vụ tại địa phương. Thông thường bạn nên lựa chọn những loại trái cây có màu sắc tươi tắn, đẹp mắt. 
 • 01 con gà luộc ( Bạn nên lựa chọn gà trống to khỏe để thể hiện sức mạnh cho ngày khởi công diễn ra suôn sẻ). 
 • 01 con heo quay ( trong trường hợp không có điều kiện nhiều về kinh tế bạn cũng có thể thay thế bằng 1 dĩa thịt heo quay).
 • 01 dĩa bánh kẹo
 • 01 dĩa xôi ( Xôi gấc là sản phẩm thường được sử dụng trong lễ cúng khởi công thì nó có màu đỏ nên thể hiện sự may mắn, thành công).
 • 01 tô chè ( bạn có thể tùy ý lựa chọn các món chè tùy theo sở thích hoặc văn hóa của từng vùng miền).Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những loại chè có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt.
 • 01 bó hương, 01 cặp nến
 • 01 lọ hoa tươi
 • 01 dĩa trầu cầu được têm theo hình cánh phượng
 • 01 dĩa gạo
 • 01 dĩa muối
 • Nước lọc
 • Trà, rượu
 • Giấy tiền vàng bạc 

Trên đây là những phần lễ vật cơ bản cần có cho buổi lễ cúng khởi công đầu năm, bên cạnh đó thì bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các vật phẩm khác như bia, nước ngọt, thuốc lá,… Bạn cũng có thể thêm nhiều loại lễ vật khác tùy theo điều kiện kinh tế và đặc điểm văn hóa của từng vùng miền khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng là các chủ xưởng cần thể hiện được tấm lòng thành kính của mình khi thực hiện nghi thức cúng bái. Vì điều này sẽ nhận được sự chứng giám và phù hộ của các vị thần linh. Từ đó sẽ giúp cho công việc thi công của bản sẽ được thuận lợi hơn.

Những công việc cần chuẩn bị khi tiến hành cúng khởi công đầu năm

Ngoài các phần lễ vật thì các bước tiến hành nghi thức cúng khởi công đầu năm cũng cần được quan tâm đến. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về những bước thực hiện nghi thức này. Và để cho lễ cúng khởi công diễn ra đảm bảo hoàn thành theo đúng phong tục truyền thống thì chủ xưởng cần biết những bước thực hiện theo trình tự chuẩn sau:

Bước 1: Xác định ngày lành tháng tốt để tiến hành cúng khởi công

 • Cúng khởi công là một ngày trọng đại trong sự nghiệp của mỗi người nên rất cần xem giờ, ngày cẩn thận. Bởi theo quan niệm của người Việt bất cứ việc gì nếu làm vào giờ, ngày đẹp thì đều sẽ thuận buồm xuôi gió. Vì thế mà chủ xưởng cần phải nhờ thầy bói, thầy cúng hoặc thầy phong thủy xem giùm giờ, ngày.
 • Ngoài việc xem giờ, ngày để phù hợp với việc mời khách đến tham dự thì còn phải đáp ứng tiêu chuẩn hợp mệnh và tuổi với chủ xưởng. Điều đó sẽ giúp chủ xưởng có được khởi đầu may mắn, mọi sự được hanh thông.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ phần lễ vật cho mâm cúng

 • Như đã được đề cập ở trên thì phần lễ vật cũng thể hiện được tấm lòng thành kính của chủ xưởng dâng lên các bậc bề trên. Chính vì thế mà những vật phẩm này cần phải được chuẩn bị trước. Các bạn có thể ghi lại danh sách cẩn thận và đặt mua lễ vật chu đáo để tránh thiếu sót, ảnh hưởng tới việc cúng lễ.
 • Mỗi vùng miền lại có những điểm khác biệt riêng trong việc chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng khởi công. Bởi vậy mà danh sách sắm lễ vật cũng sẽ khác nhau, chủ xưởng cũng phải tìm hiểu và lựa chọn sao cho phù hợp phong tục của vùng miền.

Bước 3: Thực hiện các nghi thức cúng khởi công

 • Chuẩn bị lễ cúng xong, đúng giờ đã xem thì chủ xưởng sẽ bắt đầu thực hiện việc cúng lễ. Đầu tiên chủ xưởng sẽ thắp hương, vái 3 lạy rồi đọc bài văn khấn. Nội dung bài văn khấn cần ghi rõ ràng, chủ xưởng đọc to, dõng dạc.
 • Hết tuần hương đầu tiên chủ xưởng lại thắp tiếp tuần hương nữa. Phải thắp đủ 3 tuần hương thì mới được xem là hoàn thiện việc cúng lễ. Sau đó chủ tọa sẽ vái 3 lạy xin phép được hạ lộc xuống cho mọi người thụ lộc. Gạo và muối sẽ đem rắc ở phía trước nhà xưởng còn các lễ vật khác chia đều cho mọi người. Vậy là hoàn tất lễ cúng khởi công nhà xưởng.

Một số điều lưu ý khi thực hiện lễ cúng khởi công đầu năm

Ai trong số chúng ta cũng mong muốn những buổi lễ cúng được thực hiện một cách suôn sẻ và thành công nhất. Đối với những người đã có kinh nghiệm thì sẽ tương đối dễ dàng hơn. Còn đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này thì sẽ gặp không ít khó khăn. Chính vì để có một buổi cúng thành công bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Đầu tiên là bạn cần phải lựa chọn ngày giờ cúng khởi công phù hợp nhất. 

Tiếp đến là bạn cũng cần phải mặc những trang phục nghiêm trang, lịch sự khi tiến hành cúng bái. Tránh mặc những bộ đồ xuề xòa, lượm thượm khi đứng cúng vì điều này sẽ dễ gây điều bất kính với các vị thần linh

Các phần lễ vật cũng cần được chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành nghi thức cúng bái. Do số lượng lễ vật cũng tương đối nhiều nên bạn có thể ghi ra giấy để thuận tiện hơn trong việc mua sắm và chuẩn bị.

Việc chuẩn bị bài văn khấn cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong các nghi thức cúng khởi công đầu năm. Hiện nay, không quá khó khăn để tìm kiếm các bài văn khấn chỉ với vài cú click chuột. Tuy nhiên do được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau nên đôi khi sẽ có những sai lệch. Chính vì thế mà bạn cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu để lựa chọn những bài văn khấn phù hợp nhất.

Đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng khởi công uy tín hiện nay

Ngày nay có rất nhiều công trình bất động sản được xây dựng nhằm mục đích đáp ứng cho nhu cầu về nhà ở của người dân. Vì vậy mà nhu cầu cúng khởi công xây dựng đầu năm cũng có chiều hướng gia tăng cao. Điều này cũng đã kéo theo các dịch vụ cung cấp mâm cúng đã được ra đời rất nhiều. Điều quan trọng là bạn cần phải  tìm đến những đơn vị có uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Trong số những đơn vị đó thì đang được rất nhiều khách hàng đánh giá cao trong thời gian qua. Khi đến với đều được sắm theo yêu cầu của bạn và đúng đến giờ sẽ được mang đến điểm hẹn. Nhân viên của sẽ cung cấp, bày biện đồ lễ thật đẹp, thật hoàn chỉnh trước khi buổi lễ cúng diễn ra.

Thấu hiểu được rằng mỗi đơn vị, gia đình đều có điều kiện kinh tế khác nhau nên đã thiết kế là những gói dịch vụ với giá thành khác nhau. Chính vì thế bạn có thể tùy ý lựa chọn những gói dịch vụ phù hợp với mình.

Đến đây bạn đã có thể hoàn toàn tự tin khi chuẩn bị những lễ vật cho nghi thức cúng khởi công đầu năm rồi đúng không? Nếu bạn cần biết thêm về vấn đề này cũng như nhận được tư vấn rõ hơn về dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói hãy liên hệ với nhé!

Xem chi tiết mâm cúng động thổ, khởi công

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255