Tổ chức lễ khai trương cần chuẩn bị những công việc, vật phẩm gì?

Mâm lễ cúng khai trương

Cúng khai trương là một nghi thức cần thiết đối với bất kỳ đơn vị kinh doanh nào. Vậy khi tổ chức lễ khai trường cần chuẩn bị những công việc gì?

Cúng khai trương là một trong những nghi thức cúng bái đã tồn tại từ rất lâu đời, đây cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu truyền cho đến hôm nay. Nghi thức này được thực hiện với mục đích cầu mong sự may mắn, phát đạt trong công việc kinh doanh của các chủ doanh nghiệp. Cũng chính vì thế mà buổi lễ khai trương luôn được xem trọng. 

Vậy tổ chức lễ cúng khai trương đầu năm sẽ cần chuẩn bị những gì cho phù hợp? Việc thực hiện việc cúng có phức tạp lắm hay không? Tất cả những thông tin này sẽ được chia sẻ đến mọi người thông qua bài viết sau đây.

Đồ cúng khai trương trọn gói
Đồ cúng khai trương trọn gói

Việc cúng khai trương có thật sự quan trọng hay không?

Tầm quan trọng trên phương diện tâm linh

Ông bà ta thường có câu đã được tương truyền từ ngàn xưa đó là “Đất có Thổ Công – Sông có Hà Bá”. Ngụ ý của câu này là đất có Thổ Thần cai quản, nước có Thủy Thần trông coi. Trong đó mỗi vùng đất đều có 1 vị Thổ Thần cai quản tất cả cac vấn đề liên quan đến đất đai. Chính vì thế khi khai trương bạn cần làm lễ cúng để xin Thổ Thần chấp thuận cho bạn kinh doanh trên phần đất đai mà Ngài cai quản. Bên cạnh đó thông qua lễ cúng này cũng cầu xin các vị thần linh phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của bạn được thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, theo văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam thì luôn có tồn tại của các vong hồn. Những vong hồn này không biết vì lý do gì mà không đi đầu thai mà vẫn ở trên dương gian. Họ trú ngụ ở rất nhiều nơi trên dương gian như đất đai, cây cối, sông ngòi,…Vì thế việc cúng khai trương cũng là dịp để những người chủ cầu xin những vong linh này hoan hỷ di chuyển đến nơi khác. Đồng thời cũng thông qua lễ cúng này cầu xin các vong hồn này phù hộ, không quậy phá công việc kinh doanh của họ. 

Tầm quan trọng trên phương diện kinh doanh

Theo câu nói của ông bà ta truyền lại là “ Đầu xuôi – đuôi lọt” nên việc cúng khai trương suôn sẻ được xem là sự mở đầu thuận lợi cho công việc kinh doanh. Họ quan niệm rằng lễ cúng khai trương thành công sẽ giúp công việc làm ăn buôn bán và một số các hoạt động giao dịch khác chắc chắn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn.

Mâm cúng khai trương mở hàng công ty, văn phòng, nhà hàng, quán ăn. Mâm cúng khai trương dịp đầu xuân năm mới.
Mâm cúng khai trương mở hàng công ty, văn phòng, nhà hàng, quán ăn. Mâm cúng khai trương dịp đầu xuân năm mới.

Vì sao bạn cần phải tổ chức cúng khai trương?

Ai cũng biết phong tục cúng khai trương là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Nghi thức này được thực hiện hầu hết ở những đơn vị, công ty, xí nghiệp hoạt động trên mọi lĩnh vực kinh doanh. Lễ cúng khai trương được thực hiện với những mục đích sau đây:

 • Việc cúng khai trương được chuẩn bị, thực hiện trước khi các hoạt động kinh doanh diễn ra. Thông qua lễ cúng này người chủ hy hy vọng mọi sự khó khăn, vận hạn đều được xóa bỏ để quá trình kinh doanh được thuận lợi. 
 • Đồng thời lễ khai trương còn là dịp để các doanh nghiệp tiếp xúc với những khách hàng tiềm năng của mình. Để từ đó có thể phát triển hệ thống kinh doanh, sản phẩm của mình được rộng rãi hơn.
Chuẩn bị mâm cúng khai trương đầy đủ lễ vật sẽ mang mắn tài lộc cho gia chủ. Đặt ngay mâm cúng khai trương trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn.

Mâm cúng khai trương cần chuẩn bị những phần lễ vật gì

Mỗi địa phương, vùng miền sẽ có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các phần lễ vật chuẩn bị trong mâm cúng của mỗi địa phương. Mặc dù có sự khác biệt nhưng vẫn có một số lễ vật cần phải có trong mâm cúng đất đai, đó là: 

 • 01 mâm ngũ quả: Mâm này bao gổm 5 loại trái cây có chủng loại, màu sắc và kích thước khác nhau. Bạn có thể tùy ý lựa chọn những loại trái cây tùy thuộc vào đặc tính thời vụ tại địa phương. Thông thường bạn nên lựa chọn những loại trái cây có màu sắc tươi tắn, đẹp mắt. 
 • 01 con gà luộc ( Bạn nên lựa chọn gà trống to khỏe để thể hiện sức mạnh cho ngày khai trương diễn ra suôn sẻ). 
 • 01 con heo quay ( trong trường hợp không có điều kiện nhiều về kinh tế bạn cũng có thể thay thế bằng 1 dĩa thịt heo quay).
 • 01 bộ tam sên bao gồm 01 quả trứng luộc (có thể chọn trứng gà hoặc trứng vịt đều được), 01 miếng thịt heo luộc và 01 con tôm luộc (có thể thay thế bằng cua).
 • 01 dĩa bánh kẹo 
 • 01 dĩa xôi ( Xôi gấc là sản phẩm thường được sử dụng trong lễ cúng khai trương thì nó có màu đỏ nên thể hiện sự may mắn, thành công).
 • 01 tô chè ( bạn có thể tùy ý lựa chọn các món chè tùy theo sở thích hoặc văn hóa của từng vùng miền).Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những loại chè có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt.
 • 01 bó hương, 01 cặp nến
 • 01 lọ hoa tươi
 • 01 dĩa trầu cầu được têm theo hình cánh phượng
 • 01 dĩa gạo
 • 01 dĩa muối
 • Nước lọc
 • Trà, rượu
 • Giấy tiền vàng bạc 

Những lễ vật trên được xem là cần thiết cho một buổi lễ cúng khai trương, bên cạnh đó thì bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các vật phẩm khác như bia, nước ngọt, thuốc lá,… Ngoài ra bạn cũng có thể tùy ý sắm sửa thêm các loại vật phẩm khác phụ thuộc vào tình hình tài chính của mình. 

Dù là chuẩn bị cúng khai trương bằng những phần lễ vật nào thì điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của mình dành cho các bậc bề trên. Nếu như bạn cúng bái với số lượng lễ vật nhiều mà có thái độ thờ ơ, bất kính thì vẫn sẽ không nhận được sự phù hộ của những vị này. Còn ngược lại có thể phần lễ vật của bạn ít hơn nhưng lại thể hiện tốt lòng thành kính thì vẫn sẽ nhận được sự chứng giám của các bậc bề trên. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh của bạn sau này.

>>Xem chi tiết lễ vật trong mâm cúng khai trương:

Chia sẻ với bạn cách cúng khai trương đúng chuẩn nhất

Hầu hết mọi người đều mong muốn có một buổi lễ khai trương diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất. Bên cạnh việc chuẩn bị các lễ vật phù hợp thì cách cúng khai trương cũng chiếm vị trí quan trọng không kém. Thế nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trong vấn đề này, đặc biệt là những người mới đầu bước ra kinh doanh thì không thể tránh khỏi những sai sót. Sau đây là cách cúng khai trương chuẩn đang được nhiều người thực hiện.

 • Đầu tiên bạn cần phải đặt tất cả các lễ vật lên bàn lớn trước cửa công ty khi đến giờ tốt. Lúc này bạn chỉ cần việc châm đèn và hương lên rồi thực hiện việc khấn 3 vái, cắm hương và thực hiện việc đọc bài văn khấn.
 • Sau khi bạn thắp hết tuần hương lúc này bạn chỉ cần khấn tạ thần linh với 3 cái rồi lấy vàng mã di hoá sau khi cháy hết là bạn đã làm hoàn tất được mọi thủ tục cúng khai trương đầu năm rồi đó.
 • Sau đó bạn chỉ cần ra ít thời gian để tiến hành mời những vị khách quý vào cửa hàng của mình tham quan. Bạn nên nhờ những người hợp tuổi với mình mua giúp 1 vài món đồ mở hàng, như thế sẽ khiến cho công việc kinh doanh của bạn diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều. 
Đĩa tam sên cúng khai trương.
Đĩa tam sên trong cúng khai trương.

Bạn nên đặt mâm cúng khai trương ở trong nhà hay ngoài sân

Bởi tính quan trọng, mang nhiều ý nghĩa cho công việc kinh doanh nên từ trước đến nay việc cúng khai trương đều được thực hiện chu toàn nhất. Thế nhưng có rất nhiều người băn khoăn, thắc mắc là nên đặt mâm cúng ở trong nhà hay ngoài sân là phù hợp nhất. Bởi vì thông qua mâm là dịp bạn cầu mong các vong linh hoan hỷ, mà họ lại không thể vào bên trong nhà được. Chính vì thế mà việc đặt mâm cúng ngoài cửa được xem là phù hợp nhất.

Còn hướng đặt mâm cúng thì tùy thuộc vào tuổi của người chủ doanh nghiệp. Việc này được thực hiện nhằm mục đích chính sẽ mang đến được sự thuận lợi và may mắn cho công ty Để xác định được vấn đề này thì bạn cần nhờ đến.

Tham khảo thêm:

Những lưu ý cần khi thực hiện làm lễ cúng khai trương 

Tuy là một nghi thức có vai trò cực kỳ quan trọng và được tổ chức rất nhiều hiện nay. Tuy vậy mà vẫn có rất nhiều trường hợp gặp phải sai sót, điều này đã khiến cho buổi lễ cũng bớt phần đi sự suôn sẻ. Cũng do mắc sai sót nên cũng có rất nhiều người quan niệm rằng đã xúc phạm đến Thổ Thần vị này không tiếp nhận lòng thành từ phía người chủ cũng như các tập thể trong công ty.

Chính vì thế mà bạn cần lưu ý những điểm sau đây để hạn chế tối đa những thiếu sót trong việc cúng khai trương:

 • Việc đầu tiên không kém phần quan trọng đó chính là lựa chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện nghi thức cúng khai trương. Thông thường những người chủ sẽ chọn những ngày phù hợp để làm lễ khai trương hoặc hợp với tuổi và cung mạng của họ. Trong trường hợp bạn đã kinh nghiệm trong việc chọn ngày lành tháng tốt thì có thể tự mình tham khảo trên sách, internet. Còn trong trường hợp bạn không rành về việc này có thể nhờ sự trợ giúp, tư vấn của các thầy phòng thủy. 
 • Tiếp đến là bạn cần phải chuẩn bị, sắm sửa đầy đủ các lễ vật cần thiết cho nghi thức cúng khai trương. Đây là những vật phẩm đơn giản, dễ tìm mua ở những khu chợ địa phương. Tuy nhiên do số lượng khá nhiều nên bạn cần lập danh sách trong quá trình sắm sửa để tránh tình trạng thiếu sót.
 • Tiếp đến việc đặt mâm cỗ cúng bạn nên nhờ những người hiểu về lĩnh vực này để hướng dẫn và chỉ điểm.
 • Một trong những vấn đề bạn cũng cần quan tâm đó chính là chuẩn bị bài văn khấn. Đây là phần rất nhiều người xem trọng vì cho rằng chỉ cần tìm kiếm ở trên mạng 1 bài văn khấn nào đó cũng được. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ không đúng hoàn toàn, bởi vì những bài văn khấn này được tổng hợp từ rất nhiều nguồn nên không tránh khỏi những sai sót. Chính vì thế bạn cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu để chọn lựa những bài văn khấn phù hợp nhất.

Trên đây là những vấn đề cơ bản liên quan đến việc chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Chúc bạn sẽ có những buổi lễ khai trương hoành tráng và suôn sẻ nhất.

>>Đồ Cúng Việt Nam xin chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm cúng khác:

07.7878.3838