Dưới đây sẽ hướng dẫn cách cúng tất niên cho đúng tập tục truyền thống của người Việt Nam.
Cúng tất niên có ý nghĩa gì?
Bạn đang xem: Hướng dẫn cúng tất niên cho đúng phong tục người Việt
Theo quan điểm của người xưa, cúng tất niên hay còn được xem là lễ trừ Tịch là đón những điều lành năm mới, tiễn những điều xấu năm cũ. Đồng thời cảm tạ các quan thần linh, thổ công thổ địa, gia tiên nơi mình cư trú thờ cúng đã phù hộ, độ trì năm qua và mong mỏi việc tiếp tục được bao bọc chở che trong năm mới.
Cũng theo quan niệm nhiều đời, bữa cơm tất niên là dịp để mọi người trong gia đình ngồi lại tiễn biệt năm cũ, ăn xong sẽ bỏ qua muộn phiền, những giận hờn cũng xoá bỏ từ đây.
Ngoài ra, vào ngày 30 Tết, con cháu ra mộ của tổ tiên để thắp hương rước ông bà về ăn Tết với gia đình. Nhiều nhà có thể thắp hương cúng tất niên tại gia.
Cúng tất niên vào thời gian nào?
Xem thêm : Tục bày biện và ăn chay đầu năm
Thời điểm cúng tất niên cũng được nhiều người xem trọng. Theo truyền thống, bất cứ thời điểm nào trong ngày 30 Tết, chỉ trừ 12h -13h trưa là không được cúng, nhưng bạn phải hoàn thành lễ cúng tất niên trước 22h đêm.
Lễ tất niên thường được các gia đình tiến hành vào chiều 30 Tết. Trong ngày này, cả nhà đều dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón Tết. Sau đó, phụ nữ trong nhà phải chuẩn bị mâm cúng tổ tiên tất niên.
Thông thường, lễ cúng tất niên sẽ được diễn ra vào chiều hoặc tối 30 Tết (với tháng đủ, hoặc 29 Tết với tháng thiếu), trước lễ cúng giao thừa.
Mâm cúng tất niên gồm những gì?
Cúng tất niên là truyền thống từ xa xưa để thể hiện lòng tri ân, tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như các vị thần, thánh…
Mâm cúng tất niên không cần đồ mã, chỉ có đồ ăn. Bữa cơm ngày cuối năm bao giờ cũng được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Bởi nó thể hiện sự no ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình, cũng như mong ước năm mới đầy đủ, thịnh vượng và phát đạt. Tùy từng vùng miền mà có nét đặc trưng riêng.
Xem thêm : Phong tục cưới hỏi của dân tộc Sán Dìu ở Tuyên Quang
Mâm cúng ở miền Bắc thường đủ 6 bát: măng, bóng, mực, nấm thả, mọc, miến. 8 đĩa: thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho.
Miền Trung có bánh chưng, bánh Tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc…
Miền Nam có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, củ kiệu, tôm khô, chả giò…
Có 2 cách chuẩn bị mâm lễ, bao gồm:
Hoa (hoa ly, hoa loa kèn, hoa cúc vàng)
Nguồn: https://docungsaigon.vn
Danh mục: Tục lệ cúng