Ông Công ông Táo trong tín ngưỡng Trung Hoa được xem là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà. Tết Tiểu niên (Xiaonian), trong đó có tục tiễn Táo quân về trời, diễn ra một tuần trước Tết nguyên đán.
Theo tờ China Daily, có rất nhiều phong tục liên quan đến việc tiễn Táo quân và xác định ngày Tết Tiểu niên: Người dân miền Bắc Trung Quốc thường cúng Táo quân vào ngày 23 tháng 12 âm lịch (năm nay là ngày 25.1 dương lịch), còn người miền Nam Trung Quốc cúng vào ngày 24 tháng Chạp (26.1 dương lịch).
Bạn đang xem: Phong tục cúng ông Công ông Táo ở Trung Quốc như thế nào?
Dưới đây là sáu điều cần biết về Tết Tiểu niên ở Trung Quốc.
1. Cúng ông Công ông Táo
Một trong những phong tục đặc sắc nhất của ngày Tết Tiểu niên là cúng ông Công ông Táo, tiễn các vị thần bếp này lên trời để báo cáo với ngọc hoàng về gia chủ trong năm qua. Sau đó, Táo quân được đón về nhà bằng việc dán một tờ giấy mới hình ảnh ông bên cạnh bếp. Từ vị trí thuận lợi này, Táo quân sẽ trông coi và bảo vệ gia đình trong một năm nữa.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm có thủ lợn, cá, chè đậu, dưa, trái cây, bánh bao hấp, kẹo mạch nha, và bỏng Guandong làm từ kê nếp và lúa mì nảy mầm.
Hầu hết lễ vật là đồ ngọt với nhiều loại khác nhau. Người ta cho rằng điều này sẽ khiến Táo quân chỉ nên nói những điều tốt đẹp về gia chủ khi lên thiên đình.
Xem thêm : Những mâm cúng rằm tháng 7 đẹp mắt của các chị em mùa Vu Lan
Ông Công ông Táo thậm chí còn được mời ngồi trên chiếc sedan cho chuyến chầu trời. Do đó, một ngày trước Tết Tiểu niên, các con đường và ngõ hẻm chật kín những người bán những chiếc sedan bằng giấy và những thỏi vàng bạc bằng giấy cho hành trình của Táo quân.
Mặc dù thời nay rất ít gia đình còn làm lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày này, nhưng nhiều hoạt động trong ngày lễ truyền thống vẫn rất phổ biến.
2. Dọn dẹp nhà cửa
Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình trên khắp Trung Quốc tiến hành dọn dẹp nhà cửa kỹ lưỡng, bỏ đồ cũ để chuẩn bị đón năm mới.
Theo tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, trong tháng cuối cùng của năm, ma quỷ và các vị thần phải lựa chọn trở về thiên đường hoặc ở lại trái đất. Người ta tin rằng để đảm bảo các hồn ma và các vị thần rời đi đúng lúc, mọi người phải dọn dẹp kỹ lưỡng cả người và nơi ở của họ, đến từng ngăn kéo và tủ cuối cùng.
3. Ăn kẹo Guandong
Kẹo Guandong, một loại kẹo được làm từ hạt kê nếp và lúa mì nảy mầm, là một món ăn vặt truyền thống mà người Trung Quốc ăn vào dịp Tết ông Công ông Táo.
Xem thêm : Nghi thức cúng rằm tháng Giêng chuẩn theo phong tục truyền thống
4. Dán đồ trang trí mới vào cửa sổ
Trong Tết Tiểu niên, những câu đối cũ và giấy trang trí từ năm trước được gỡ xuống và thay bằng các đồ trang trí cửa sổ mới, áp phích năm mới và các đồ trang trí mang lại điềm lành.
5. Tắm và cắt tóc
Như một câu ngạn ngữ cổ của người Trung Quốc, dù giàu hay nghèo, mọi người thường cắt tóc trước Tết, vào ngày 23 tháng Chạp.
6. Chuẩn bị đón Tết nguyên đán
Mọi người bắt đầu tích trữ những thứ cần thiết cho Tết nguyên đán sau ngày ông Công ông Táo. Mọi thứ cần thiết để cúng gia tiên, chiêu đãi khách quý và gia đình trong kỳ nghỉ lễ dài ngày đều phải mua trước.
Trước khi đi chợ, phải lập danh sách mua sắm, bao gồm các mặt hàng như thịt, gia cầm và trứng, trái cây và rau quả, gạo và bột mì, thuốc lá, rượu, đường và trà, vàng mã. Hương và nến, đồ ăn nhẹ, lịch mới và đồ chơi cũng cần mua. Ngoài ra không thể quên quần áo mới cho trẻ em và pháo để đón năm mới.
Sau khi mua sắm đầy đủ là đến lúc chuẩn bị thêm cho Tết nguyên đán, như gói bánh, làm dồi, đậu phụ, và làm bánh rán. Tất cả việc này phải được thực hiện trước.
Nguồn: https://docungsaigon.vn
Danh mục: Tục lệ cúng